Người dân Brazil khốn khổ vì an ninh trước thềm World Cup

Thứ Hai, ngày 31/3/2014 - 10:31

Tại một trong những khu ổ chuột lớn nhất Brazil, cuộc sống của người dân như càng trở nên lay lắt, bất ổn trước tình hình tội phạm tăng cao hay những cuộc giao tranh liên tiếp giữa lực lượng an ninh và các tổ chức tội phạm.


Chính phủ Brazil đã điều động lực lượng an ninh tới Complexo da Mare - 1 trong những khu ô chuột lớn nhất tại thủ đô Rio de Janeiro nhằm giảm thiểu tình hình phạm tội trước thềm World Cup

Đây là khu sinh sống của khoảng 130.000 người dân cùng rất nhiều tội phạm buôn lậu ma túy.


Kể từ năm 2011, chính phủ Brazil đã tiến hành càn quét và đột kích các tổ hợp nhà ổ chuột để chuẩn bị cho việc đăng cai World Cup vào tháng 6/2014.

Chiến dịch đột kích vào khu ổ chuột của Brazil được thực hiện với sự tham gia của 1.400 cảnh sát, binh sỹ hải quân, xe bọc thép và những chiếc trực thăng.

Những chiếc trực thăng đang tuần tra trên khu vực ổ chuột Mare tại Rio de Janeiro.


Người dân đi lại trong khu ổ chuột trong khi hàng chục cảnh sát chĩa súng về tứ phía khi ngồi trên những chiếc xe bọc thép.


Cuộc sống của người dân phần nào ảnh hưởng khi lực lượng an ninh liên tục tuần tra và đột kích vào khu vực sinh sống của hàng trăm nghìn người dân nghèo.


Cảnh sát Brazil đã nhận được khá nhiều chỉ trích bởi những cuộc áp chế quá tay và đột ngột để kiểm soát tội phạm buôn ma túy trong khu vực. Năm ngoái, cảnh sát đã bị buộc tội hành hạ, giết chết và giấu xác ông Amarildo de Souza - 1 người dân sống trong khu ổ chuột Roncinha.  

Trong những ngày tới, lực lượng quân đội Brazil sẽ tiếp tục tuần tra toàn bộ khu vực phía Bắc Rio - nơi có tuyến đường chính dẫn tới sân bay đón tiếp các đoàn thể thao, du khách tới tham dự Worl Cup và là nơi sinh sống của khoảng 130.000 người dân.

Một cảnh sát đang chĩa súng về phía đường phố và sẵn sàng đột kích các băng đảng tội phạm.


Với sự tham gia của xe bọc thép, các binh sỹ hải quân đã dỡ bỏ các chướng ngại vật mà các phần tử buôn lậu ma túy bố trí trên các con đường hẹp để cản trở cảnh sát.


Đơn vị cảnh sát bình định (UPP) được thành lập tại khu vực này nhằm bảo đảm an ninh cũng như hỗ trợ về mặt xã hội cho người dân.

Việc thành lập UPP được chính quyền bang Rio de Janeiro thực hiện từ năm 2008 nhằm “đánh bật” các đối tượng buôn lậu ma túy ra khỏi các khu nhà ổ chuột.


Sự hiện diện của lực lượng an ninh trên mọi ngóc ngách của Rio dấy lên sự phẫn nộ trong lòng người dân. Tuần trước, một nhóm người phản đối đã thiêu sống 1 cảnh sát tại Rio.


Trong những năm gần đây, Tiểu Đoàn Cảnh Sát Đặc Nhiệm (BOPE) cũng được thành lập nhằm đảm bảo an ninh trước và trong khi Brazil đăng cai tổ chức World Cup 2014.

Một quân lính của BOPE đang nhắm súng về phía những đối tượng khả nghi.


Trong khu ổ chuột này, cuộc sống của người dân như càng trở nên lay lắt, bất ổn trước tình hình tội phạm hay những cuộc giao tranh liên tiếp giữa lực lượng an ninh chống phá tội phạm. Trong ảnh: Giữa tình hình bạo loạn, 3 đứa trẻ vô tội ngồi trên ghế trong khu ổ chuột Complexo da Mare. 


Cô bé Jessica xách nước về nhà từ 1 vòi nước công cộng.

Dù còn nhỏ tuổi nhưng cô bé Jessica với thân hình mảnh khảnh đã giúp đỡ bố mẹ được rất nhiều việc. Cô bé đang rửa bát tại 1 vòi nước công cộng.


Chú bé Joao Vitor ngây thơ chụp ảnh cùng chú chó cưng.

Ông Louis Carlos de Sousa cùng vợ Tania Gozalves trong căn nhà riêng ở khu ổ chuột Complexo da Mare. Cuộc sống của những người dân vô tội luôn bấp bênh trong bối cảnh tình hình tội phạm tăng cao.


Gương mặt ưu tư của ông Louis Carlos de Sousa cùng vợ Tania Gonsalves trong căn nhà riêng.

Những đứa trẻ nhỏ tuổi nơi đây có thể làm nhiều việc để phụ giúp gai đình, thậm chí là bươn chải giữa cuộc sống khó khăn để kiếm tiền.

Những người phụ nữ tập trung nói chuyện trong khu ổ chuột Mare. 

Gương mặt lấm tấm mồ hôi sau ngày làm việc vất vả của ông Joao Batista da Silva.

Ông Joao Batista da Silva cùng vợ Gizelda Alves da Silva chụp ảnh trong căn nhà lụp xụp.2 cô bé ngồi trên ghế chụp ảnh cùng những tấm biển quảng cáo.


Cô Quiva đang đứng cùng cậu con trai giữa khu ổ chuột tồi tàn.


Niềm vui nhỏ khi những người bạn có cơ hội được gặp nhau. 
 

Đường phố với đầy rác thải và những bức tường ngập chữ graffiti.

Cô Quiva đứng cạnh con trai Jao Vitor bên cánh cửa tồi tàn của căn nhà 2 mẹ con đang ở.
Theo kenh14 (Nguồn: Theo Dailymail)

Nóng hôm nay: Giá vàng chao đảo; Nhận định vụ tấn công VOV

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 15-6: Tấn công Báo điện tử VOV: Hậu quả pháp lý khó lường; TP.HCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần; Nín thở chờ đại chiến Đức – Pháp ở bảng tử thần Euro 2020; Thành lập Bộ phận Thường trực đặc biệt tại TPHCM;...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục