Mặt trái đáng thương của ngôi đền hổ nổi tiếng

Thứ Bảy, ngày 29/3/2014 - 10:10

Ngôi đền hổ ở Thái Lan luôn thu hút khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới, vì đây là nơi duy nhất cho phép khách du lịch được chạm và chụp ảnh với những chú hổ. Tuy nhiên liệu ngôi đền này có thực sự là môi trường lý tưởng sinh sống lý tưởng cho những chú hổ?

Đền hổ hay Wat Pha Luang Ta Bua là một ngôi đền Phật giáo nằm ở phía tây Thái Lan, nằm trong rừng và là khu bảo tồn động vật hoang dã, bao gồm cả hổ, phần lớn trong số đó là những con hổ Đông Dương. Đây là một trong số ít nơi trên thế giới cho phép khách du lịch tiếp xúc trực tiếp và vui chơi cùng những chú hổ. Tuy nhiên trước khi đến thăm “đền Hổ”, bạn nên nghĩ đọc những chia sẻ dưới đây.
1. Hổ con bị tách ra khỏi hổ mẹ và đưa cho khách du lịch bế khi chỉ mới có hai tuần tuổi

Hai tuần sau khi chào đời, những chủ hổ con bị tách ra khỏi mẹ của mình đề đưa cho khách du lịch bế với bình sữa vẫn đang ngậm trong miệng và không ngừng bị làm phiền. Tuy trong cuộc sống hoang dã, hổ không sống theo bầy đàn nhưng chúng được hổ mẹ chăm sóc rất kỹ lưỡng trong suốt hai năm đầu - và con số đó là hai năm chứ không phải hai tuần như ở ngôi đền này.

2. Hổ con được cho ăn bằng bình liên tục

Cho động vật ăn uống đầy đủ là một điều tốt, nhưng những chú hổ con ở đây bị khách du lịch cho ăn liên tục cả ngày, đến nỗi chúng phải ói ra ngoài. Cho hổ con ăn là một trong những hoạt động kiếm tiền tại ngôi đền này, vì vậy từ sáng sớm cho đến 4 giờ chiều, những chú hổ con liên tục “bị” ép ăn.

3. Hổ không được cho tập thể dục

Hãy thử tưởng tượng một con hổ đáng nhẽ được chạy nhảy nhưng lại bị nhốt trong chuồng mỗi ngày sẽ bức bối đến mức nào.
Nhiều người chỉ trích ngôi đền khi cho phép khách du lịch dùng gậy và túi để cho hổ ăn là một hành động lạm dụng. Tuy nhiên, đây là hoạt động rất cần cho thể chất của hổ, khiến chúng có thể tập thể dục và kích thích tinh thần.
Vấn đề ở đây đó là trong tổng số hơn 120 con hổ bị mang ra kinh doanh thì chỉ có 20 con thực sự được cho tập thể dục mỗi ngày, số còn lại bị nhốt trong chuồng trông như những chú mèo ốm yếu.
5. Luôn có một mối nguy hiểm không thể tiên đoán trước khi tiếp xúc quá gần với động vật hoang dã


Mặc dù những con hổ ở đây đã bị xích như tù nhân và nằm rạp xuống mặt đất, và dù cho chúng được nuôi dưỡng bởi con con người (bị tước đi khỏi hổ mẹ) thì vẫn luôn tồn tại khả năng những con hổ ở đây có thể nổi giận mà bất cứ lúc nào.

Một du khách bị tấn công khi chơi với những con hổ của ngôi đền này.
Và khi một con hổ xù lông, chắc chắn nó sẽ không giống một con mèo xủ lông mà sẽ là sự nổi giận của một con vật hung dữ nặng 150kg. Nỗi đau thể chất của con người sau đó rất khó thể nói thành lời.
6. Những con hổ luôn “được” ăn kiêng kiểu Mỹ

Những con hổ ở đây được cho ăn suốt ngày như gà, vì vậy nhiều chú hổ trở nên thừa cân và có những phần cơ không thể phát triển. Loài hổ cần ăn thịt thường xuyên để được cung cấp enzym và vitamin, từ đó phát triển các cơ bắp và có sức khỏe lâu dài.
Những người quản lý Đền Hổ chia sẻ rằng họ không thể cho những con hổ ở đây ăn thịt được bởi thịt rất đắt. Một câu hỏi được đặt ra, đó là số tiền khách du lịch chi trả đi đâu đến nỗi họ không còn tiền để mua thịt cho những con hổ - công cụ chính để kiếm tiền nơi đây?
7. Số tiền khách du lịch tài trợ không được dùng cho những chú hổ


Mô hình đền hổ đang được xây dựng.

Ở một khía cạnh nào đó, đền hổ chính là một công việc kinh doanh từ hổ. Tất cả số tiền có được từ khách du lịch được dùng để xây dựng ngôi đền Phật giáo hoành tráng trước tiên. Sự “quyên góp của du khách” không giúp những con hổ được sống một cuộc sống hoang dã mà chúng đáng phải có như họ vẫn hy vọng.

Theo Hyo (Depplus.vn/MASK)

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục