Đảo Socotra với những loài cây lạ

Ảnh

Đảo Socotra với những loài cây lạ

(PLO) - Nằm trong Ấn Độ Dương, thuộc biển Ả Rập, cách Somalia 250 km và Yemen 340 km, với các bãi biển trải dài, đảo Socotra là nơi có hệ đa dạng sinh học đặc sắc, với những cá thể cây thân gỗ lạ lẫm duy nhất mà không nơi đâu khác trên thế giới có được. Đảo được hình thành từ những cao nguyên đá vôi với những hang động và núi cao đến 1.600m trên mặt nước biển. Hòn đảo này đã được ghi vào Di sản Unesco từ năm 2008.


Cây Dracaena cinnabari hình như mọc ngược! 

Còn gọi là “cây máu rồng” (tiếng Anh gọi là “Dragon Blood Tree”), Dracaena cinnabari thoạt nhìn trông như thể bộ rễ của chúng đâm chỉa thẳng lên trời!  Loài cây này phát triển tự nhiên trên độ cao 150- 1.600 mét, chủ yếu là khoảng 600 mét trong vùng núi tuyết phủ thường xuyên.  Nhựa của “cây máu rồng” được sử dụng trong y học cổ truyền Trung Quốc hoặc dùng làm phẩm màu.  


 

Chất “máu rồng” (long huyết) này có giá trị thương mại lớn bởi chỉ thu hoạch được mỗi năm một lần!


 


 Cây Dorstenia gigas, hiệp sĩ leo núi!

 


 


 

Cây Dorstenia gigas phát triển chủ yếu nhờ bám được vào các vách đá cheo leo trên bờ biển của đảo Socotra.thân cây cao khoảng 4 mét và có đường kính có thể lên đến hơn 1mét. 


 

Cây Dendrosicyos socotrana, loài hoa hồng sa mạc


 
Cây Dendrosicyos socotrana cao 6 mét và có đường kính thân 2 mét, lá tròn, có răng khía nhỏ và được bao phủ bằng một lớp lông cứng.


 


 


 


 


 

Hoa đực và hoa cái của cây Dendrosicyos socotrana nở trên cùng một thân cây, giúp việc thụ phấn dễ dàng.


 

- TƯỜNG NGUYỄN (Theo “ConsoGlobe”)

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM