Chùm ảnh độc đáo về chim 'vua khéo léo' ở Sài Gòn

Ảnh

Chùm ảnh độc đáo về chim 'vua khéo léo' ở Sài Gòn

(PLO) – Sau năm năm tự tìm hiểu về chim Rồng Rộc đầu vàng ở khu vực xã Bình Mỹ, huyện Củ Chi, TP.HCM, anh Trịnh Minh Nhựt (ngụ quận 12, TP.HCM) đã có trong tay rất nhiều thông tin và hình ảnh độc đáo về loài chim được xem là khéo léo và chăm chỉ bậc nhất trong các loài chim.


 
 

“Tổ chim Rồng Rộc rất dày và dài, hầu như không ai có thể thấy được cảnh sinh hoạt bên trong tổ chim này. Với những hình ảnh thật và sử dụng một chút kỹ thuật photoshop, mình muốn chia sẻ câu chuyện về cuộc sống bên trong chiếc tổ của loài chim này”, anh Nhựt bộc bạch.

Nói về bức ảnh chim mẹ đang đút mồi cho chim con bên trong tổ chim, anh Nhựt giải thích thêm: “Một lần gió lớn, có cái tổ không có chim rơi xuống đất, mình nhặt được cắt ra xem nên mới biết được kết cấu bên trong của nó. Sau đó mình nảy ra ý nghĩ, ghép những hình mình chụp được theo kết cấu bên trong của tổ chim để kể lại câu chuyện sinh hoạt của chim mẹ và chim con”Theo anh Nhựt, chim Rồng Rộc đầu vàng có tên khoa học là Ploceus philippinus. Đây là loài chim rất khéo léo và chăm chỉ. Tổ chim có hai loại, tổ chim mái (tổ đẻ) ngoài ra còn có tổ chim trống (tổ ngủ) đều được chim trống thiết kế thi công.  
Thời gian làm xong một chiếc tổ từ 15 đến 20 ngày, với số cỏ tranh được xé sợi từ 1.700 đến hơn 2.000 cọng. Khi chiếc tổ thành hình nếu có nàng chim mái nào tỏ ý quan tâm lai vãng đến, thì lập tức được chàng chim trống “yêu” ngay. Vậy là ngôi nhà mới xong phần thô đã có chim mái vào ở và cùng chim trống hoàn thiện chiếc tổ công phu này.“Khi chim mái bắt đầu đẻ và đẻ đủ 2 trứng chúng mới ấp trứng. Thời gian ấp là 12 ngày. Đến khi nở, chim bố mẹ còn tha thêm một ít vật liệu êm nhất để lót cho chim non tránh không bị rách da, vì cỏ tranh khô rất bén. Thời gian này chim bố mẹ phải vất vả suốt 22 đến 25 ngày để chăm sóc chim con.
Ngoài kiếm mồi, chim bố mẹ cũng không quên gia cố thêm cho chiếc tổ thêm chắc chắn để tránh tác động của mưa gió và nhất là khi là lũ chim “hàng xóm” qua phá phách lúc chủ vắng nhà", anh Nhựt, kể lại những gì mình quan sát được. 


 
Anh Nhựt bỗng trầm tư: “Sau khi chim con rời tổ, chim bố mẹ còn phải dìu dắt chỉ dạy, mớm mồi thêm một tuần nữa rồi chim con mới tự theo bầy đi kiếm thức ăn trên những cánh đồng đã gặt xong" 


 
"Khi chúng chuyển đi nơi khác kiếm thức ăn, những chiếc tổ cứ lắc lư trong gió hè như những dấu hỏi mà mình vẫn còn chưa tường tận về loài này. Không ít, có đơn vị nào nghiên cứu và tìm cách bảo tồn loại chim độc đáo này hay không?”.

- Trung Thanh

BÌNH LUẬN

Phan văn Bốn

Bay giờ đánh bắt chim cá tran lan khong ai kiểm soát nổi đề nghị nén giữ giống chim đồng độc cấm bẩy loài chim nầy

Hy Vọng 654321

Nhìn thấy mà nhớ tuổi thơ mình quá, nhớ quê hương những ngày mưa nắng dãi dầu, hồi nhỏ mình rất thích ngắm các chú chim dòng dộc này bay đi tha từng cọng cỏ về làm tổ, chim này đặc biết là làm tổ ở những cành cây rất cheo leo...nhớ quá!

Minh Quang

Khắp vùng sông nước từ Đông Nam bộ và tây nam bộ loài chim nầy rất nhiều,đặc biệt chúng làm tổ rất đẹp và kỳ công,thường chúng làm tổ trên những cây bần,cây trâm ven sông...khi chúng làm tổ ở đâu là ở đó rất nhiều tổ ong,ở quên tôi người ta thường gọi tên chim dòng dộc nghệ,không biết rồng rộc hay dòng dộc?

Kiến Trung

Loài chim này rất thông minh, chúng thường làm tổ trên cây bần ở ven sông rạch, trên những cây bần chim chọn làm tổ lúc nào cũng đầy những tổ ong bần, đây cũng là cách để chúng bảo vệ tổ của mình.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM