Cận cảnh nơi sản xuất vaccine COVID-19 ‘made in Việt Nam'

HOÀNG GIANG
HOÀNG GIANG
Thứ Tư, ngày 9/12/2020 - 14:35

(PLO)- Hàng trăm nhân viên của Nanogen phải làm việc với cường độ cao để nghiên cứu và sản xuất ra vaccine ngừa COVID-19.


Công ty cổ phần công nghệ dược Nanogen (quận 9, TPHCM) là một trong bốn đơn vị ở Việt Nam đang thực hiện đề án nghiên cứu sản xuất vaccine ngừa COVID-19.


Những ngày này, hàng trăm nhân viên của Nanogen từ phòng lab đến khu sản xuất đều làm việc ở cường độ cao để tập trung nghiên cứu và sản xuất vaccine ngừa COVID-19.


Công nghệ sản xuất vaccine của Nanogen đang làm dựa trên protein tái tổ hợp, sau đó can thiệp vào bộ gen để sản sinh ra kháng thể.


Các công đoạn từ nuôi tế bào để thu protein, tinh sạch protein...đều được phải tuân thủ các quy chuẩn nghiêm ngặt.


Các nhân viên trong trang phục bảo hộ, làm việc trong phòng dành riêng cho việc nghiên cứu và tinh chế vaccine.


Đến nay, vaccine của Nanogen làm thí nghiệm thành công trên chuột và khỉ.


Theo kế hoạch, ngày 10-12 tại Học viện Quân y (Hà Nội), vaccine Nanocovac sẽ được tiêm thử nghiệm cho 40 tình nguyện viên trong giai đoạn một.


Sau khi tiêm, tình nguyện viên sẽ được theo dõi biểu hiện độc tính trong vòng một tháng.


Khi có kết quả an toàn, Nanogen tiến hành tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovac giai đoạn hai với số lượng tình nguyện viên khoảng 400 người.


Trong vòng 1,5 tháng, các tình nguyện viên sẽ được theo dõi kết quả đáp ứng kháng thể. Nếu đạt yêu cầu, Nanogen tiếp tục tiêm thử nghiệm vaccine Nanocovac giai đoạn ba với số lượng tình nguyện viên đông hơn.


Một khi kết quả thử nghiệm giai đoạn ba đạt hiệu quả an toàn cao, Nanogen sẽ xin phép Thủ tướng và Bộ Y tế cho phép sử dụng vaccine Nanocovac tiêm đại trà cho dân trong quý 2-2021.


Theo Nanogen, khi đưa vào sử dụng đại trà, đơn vị này có thể sản xuất được 2 triệu liều/năm trong giai đoạn đầu. Sau đó, trong quá trình vận hành, công suất sẽ được nâng lên mức 30-50 triệu liều/năm.


Đại diện Nanogen cho biết, sẽ cố gắng phối hợp với các cơ quan liên quan để đưa vaccine vào danh mục thuốc bảo hiểm y tế nên mức giá dự kiến không quá 500.000 đồng/người. 


Sản phẩm vaccine Nanocovax hàm lượng 25 mcg, 50 mcg và 75 mcg mà Nanogen sắp đưa vào tiêm thử trên người.

HOÀNG GIANG

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Cấp bách ngăn dịch vào khu công nghiệp

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Để ngăn chặn dịch COVID-19 lan vào các khu công nghiệp, Bộ Công Thương yêu cầu quản lý, kiểm soát chặt chẽ thông tin người lao động ngoại tỉnh về làm việc tại các khu, cụm công nghiệp ở địa phương.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục