Cận cảnh những chiếc lá khô biết ăn thịt

Ảnh

Cận cảnh những chiếc lá khô biết ăn thịt

Bề ngoài không khác một chiếc lá cây khô, nhưng chúng là một trong những loài săn mồi cừ khôi nhất của sông Amazon.Những chiếc lá khô thực chất là loài cá có hình dáng giống chiếc lá tên khoa học là Monocirrhus polyacanthus, một loài cá nước ngọt bản địa của lưu vực sông Amazon ở Nam Mỹ, Brazil, Peru, Venezuela, Colombia


 
Có chiều dài cơ thể không quá 8 cm, nhưng dễ nhận ra vì chúng có màu sắc và hình dáng bên ngoài y như một chiếc lá khô.Cơ thể nhỏ, mỏng và dẹt giúp chúng dễ dàng hòa trộn vào những chiếc lá khô trên mặt nước mà không bị con mồi phát hiện.  


 
Loài cá này có các màu cơ bản là màu vàng cam, màu nâu và màu xám. Tuy nhiên, chúng cũng có thể thay đổi màu sắc theo môi trường.Trong mùa sinh sản, một con cá cái có thể sinh ra 300 trứng cho một lần thụ tinh. Chúng thường đẻ trứng vào những chiếc lá cây hoặc trên những hòn đá.
 Tuy có thân hình nhỏ bé nhưng chúng lại là loài săn mồi cừ khôi. Với khả năng ngụy trang tài tình, chúng dễ dàng trà trộn vào những chiếc lá cây để rình mồi.


 
Chúng bơi rất nhẹ nhàng và chúi đầu xuống để bắt con mồi bằng đôi vây trong suốt nằm trước ngực rắt khó phát hiện.


 
...kết hợp cùng bộ hàm như cái ống hút siêu tốc và hiệu quả, kể cả những con mồi đang ẩn sâu dưới bùn.


 
Thức ăn yêu thích của chúng là tôm, giun đất nhỏ với những con bé, thậm chí là các loài cá nhỏ. Chúng rất háu ăn nên có lúc tấn công cả các con mồi to lớn hơn rất nhiều.


 
Trong lúc các con cái đẻ trứng, thì các con đực cũng tranh thủ làm tròn nghĩa vụ của mình bằng cách là tưới tinh dịch lên chỗ trứng mà bạn tình vừa đẻ.


 
Các con đực dễ nhận ra hơn vào mùa giao phối, vì chúng mang trên mình màu sắc đậm hơn các con cái. Đây có thể là một cách để chúng thu hút bạn tình.Quá trình thụ tinh sẽ mất khoảng 1 giờ đồng hồ. Chỉ 3-4 ngày sau toàn bộ số trứng sẽ nở ra thành cá con.  


 

- Theo VTC News

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM