Bệnh nhân truyền hóa trị được phục vụ như trên một chuyến bay

NGUYỆT NHI
NGUYỆT NHI
Thứ Tư, ngày 12/8/2020 - 22:33

(PLO)- Mỗi ngày 2 lần, tại phòng điều trị 1 và điều trị 2 thuộc Khoa Hóa trị Bệnh viện Chợ Rẫy, nhân viên đi đến từng ghế truyền thuốc của bệnh nhân hóa trị phục vụ nước uống và bánh như trên máy bay.

Hơn một tuần nay, nhiều bệnh nhân đến Khoa Hóa Trị của Bệnh viện Chợ Rẫy được phục vụ nước và bánh miễn phí trong quá trình truyền hóa chất điều trị bệnh ung thư.

Ông Chung Văn Vui (65 tuổi ngụ huyện Cần Đước, tỉnh Long An) ngồi đọc báo trên chiếc ghế đệm trong lúc chờ truyền thuốc điều trị bệnh ung thư dạ dày. “Tôi cảm thấy rất vui khi được nhân viên bệnh viện quan tâm, hỏi tôi muốn được phục vụ thức uống gì, có muốn dùng bánh hay không. Nó làm tôi nghĩ đến như được đi trên máy bay”. – Ông vui nói.


Ông Chung Văn Vui trong phòng truyền hóa trị.

Đây là chuỗi hoạt động mới do Phòng Công tác xã hội của bệnh viện thực hiện nhằm chia sẻ với bệnh nhân, tiếp thêm động lực để họ vượt khó khăn bệnh tật. Cụ thể, trước phòng điều trị 2 là quầy nước giải khát miễn phí với nhiều loại nước trái cây mát lạnh phục vụ cô bác đến khám, chữa bệnh. Cùng với đó, mỗi ngày vào lúc 8 giờ 30 và 15 giờ, tại phòng điều trị 1 và điều trị 2, sẽ có xe nước giải khát đến tận ghế truyền thuốc của người bệnh phát nước và bánh miễn phí.

Ngoài ra, trong thời gian chờ đến lượt khám, người bệnh có thể xem phim hoạt hình giải trí trên LCD, kết nối wifi lướt web, trò chuyện cùng người thân. Tại các phòng điều trị còn có nhạc nhẹ giúp người bệnh thư giãn, có kệ báo để người bệnh cập nhật tin tức, tạm quên bệnh tật. 


Bệnh nhân truyền thuốc hóa trị tại phòng Điều trị 1 Khoa hóa trị, Bệnh viện Chợ Rẫy (TP.HCM).

“Đối với một người, khi nghe mình biết bệnh ung thư thật sự là một cú sốc rất lớn. Tùy theo từng dạng ung thư sẽ có những tiên lượng khác nhau, tuy nhiên khi được chỉ định truyền hóa chất để điều trị sẽ gây ra cho người bệnh những phản ứng nhất định. Khi đó họ vừa phải nhận cú sốc tâm lý vừa chịu đau đớn về thể xác.

Chúng tôi triển khai những chuỗi hoạt động này dù nhỏ nhưng mong muốn có thể chia sẻ cùng bệnh nhân để vượt qua khó khăn và nỗi đau của bệnh tật. Mỗi ly nước, chiếc bánh gửi đến người bệnh đều chứa đựng tình cảm của tập thể viên chức, bác sĩ của bệnh viện" - Bác sỹ chuyên khoa 2 Nguyễn Tri Thức, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy chia sẻ.


Nhân viên Phòng Công tác Xã hội phục vụ nước và bánh cho bệnh nhân hóa trị.


Mỗi ngày hai lần, chị Văn Thị Ngọc Bích (nhân viên Phòng Công tác Xã hội) đều đặn mang nước và bánh đến từng ghế ngồi điều trị của bệnh nhân phục vụ miễn phí.


Bà Nguyễn Thị Tuấn (52 tuổi, ngụ huyện Tân Trụ, Tỉnh Long An) đang điều trị khối u bao tử, cho biết bản thân rất xúc động khi nhận được sự quan tâm của y, bác sĩ bệnh viện.


Một ngày điều trị bệnh của bệnh nhân ung thư thường kéo dài nhiều tiếng đồng hồ. Nên khi được phục vụ, thư giãn trong không gian thoải mái giúp người bệnh quên đi thời gian.


Đây là lần thứ 7 ông Hồ Văn Điện (73 tuổi , huyện Trảng Bom, Tỉnh Đồng Nai) truyền hóa chất điều trị khối u bao tử. "Tôi được các nhân viên tận tình quan tâm, chăm sóc nên cảm thấy rất ấm lòng" - Ông Điện tâm sự.


Các hoạt động phục vụ luôn đi đôi với việc phòng chống COVID-19. Bệnh nhân và nhân viên y tế đều mang khẩu trang trong suốt quá trình điều trị bằng thuốc.


Tại các phòng điều trị còn có nhạc nhẹ giúp người bệnh thư giãn, kệ  báo để người bệnh cập nhật tin tức tạm quên bệnh tật, quên đi những nhọc nhằn của cuộc sống. 


Một bệnh nhân đọc tạp chí sức khỏe trong lúc chờ truyền hóa chất.


Hoạt động phục vụ diễn ra hàng ngày vào lúc 8g30 và 15g, tại phòng điều trị 1 và điều trị 2.

NGUYỆT NHI

Nóng hôm nay: Thuế căn hộ cho thuê; 56 ca COVID-19 cộng đồng

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 7-5: Thu thuế căn hộ, nhà cho thuê; Tình hình COVID-19 vẫn còn phức tạp ; Tiếp tục làm việc với người cha vụ ‘đánh trẻ nát tay’ ; Từ 10-5, học sinh dừng đến trường trừ lớp 9 và 12; Các ứng cử viên đại biểu quốc hội bắt đầu vận động bầu cử.

Phá đường dây 'sex tour' ngàn đô

Thứ Năm, ngày 13/5/2021

(PLO)- Người phụ nữ 21 tuổi điều hành đường dây mại dâm với hàng loạt chân dài, có mức giá từ 10 đến 40 triệu đồng/lượt, qua đêm hoặc “sex tour” thì từ 4.000 USD đến 5.000 USD/lần.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục