Bên trong nhà máy xử lý rác thải y tế liên quan COVID-19 ở TP.HCM

NGUYỆT NHI
NGUYỆT NHI
Thứ Bảy, ngày 12/6/2021 - 09:55

(PLO)- Những công nhân thu gom, vận chuyển, xử lý chất thải trong khu cách ly ở TP.HCM hằng ngày phải xử lý hàng chục tấn rác thải nguy hiểm.


Khoảng 7h30 mỗi ngày, những công nhân đang làm việc tại nhà máy xử lý chất thải nguy hại Đông Thạnh, (huyện Hóc Môn, TP.HCM) thuộc Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TP.HCM lại tất bật chuẩn bị đồ bảo hộ để bắt đầu một ngày làm việc xử lý rác thải nguy hại liên quan COVID-19.


Trong khu xử lý rộng gần 1.000 m2, những thùng rác chưa chất thải y tế từ khu cách ly được để ở nơi riêng, có hàng rào ngăn cách.


Nhân viên tại đây liên tục phun xịt khử khuẩn bằng dung dịch Cloramin B trước khi cho vào lò đốt.


Các loại rác chủ yếu là dụng cụ vệ sinh cá nhân, khăn, giấy, khẩu trang... có nguy cơ lây nhiễm nCoV của các khu cách ly, khu phong tỏa và bệnh viện trên địa bàn TP.HCM.


Trong lò đốt, rác được xử lý bằng công nghệ đốt nhiệt độ cao, vận hành tự động có công suất 21 tấn mỗi ngày, sử dụng nhiên liệu gas. Tro thải sau khi đốt phải hoá rắn, chôn lấp tại nơi dành riêng chất thải nguy hại.


Công nhân tại đây phải mặc bảo hộ trùm kín từ đầu đến chân xuyên suốt trong nhiều giờ làm việc. Mùi dung dịch Cloramin B nồng nặc dễ gây cảm giác mệt mỏi cho họ.


Anh Lê Thanh Hiền, công nhân khu vực lò đốt rác hong mát người bằng chiếc quạt công nghiệp trang bị trong khu vực lò đốt. Có 18 năm làm tại nhà máy xử lý chất thải nguy hại, anh Hiền cho biết đây là thời điểm những công nhân như anh làm việc gấp 2 lần so với bình thường do phải xử lý lượng rác thải y tế trong mùa dịch. "Mình không làm thì người khác cũng phải làm, dù có vất vả nhưng mình và các anh em luôn cố gắng góp chút sức để chống dịch", anh Hiền nói.


Những thùng rác rỗng sau đó sẽ được đem đến khu riêng để thực hiện việc chà rửa, vệ sinh.


Đội công nhân thu gom, xử lý rác liên quan dịch ở Công ty môi trường đô thị có khoảng 80 người. Hàng ngày, họ phải thu gom rác từ hơn 85 khu cách ly tập trung, một số bệnh viện ở thành phố.


Mỗi ngày, đơn vị tiếp nhận khoảng 35 tấn rác liên quan Covid-19, ngoài rác ở bênh viện thì trung bình có từ 15 đến 17 tấn rác ở trong khu cách ly, phong tỏa.


Những thùng rác sau khi được vệ sinh xong sẽ được chất lên xe để mang đến đặt tại các khu cách ly, khu phong tỏa, bệnh viện.


Anh Nguyễn Văn Cường, một trong những công nhân thu gom rác trong khu cách ly, phong tỏa. Trong cái nắng hơn 36 độ c, anh mang mắt kính, mặc đồ bảo hộ trùm kín người và chuẩn bị cho chuyến xe thu gom tiếp theo ở khu cách ly thuộc ĐHQG TP.HCM. 


Công nhân sau khi thu gom, xịt khử khuẩn ngồi nghỉ ngơi ít phút. Gần một tháng qua, những công nhân xử lý rác không về nhà mà ăn ngủ tại nhà máy để phòng bệnh cho người thân.


Trong thời gian gần đây, do dịch bệnh COVID-19 bùng phát, TP phát sinh rất nhiều khu cách ly, khu phong tỏa tạm thời trong khu dân cư do UBND phường thành lập trên 16 quận, huyện nên lượng rác thải công ty phải thu gom tăng đột biến với khối lượng ngày càng lớn.

NGUYỆT NHI

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Ghi nhanh: Đêm đầu tiên ở TP.HCM 'sau 18 giờ'

Thứ Hai, ngày 26/7/2021

(PLO)- Từ 18 giờ, lực lượng chức năng chốt chặn ở nhiều tuyến đường liên quận huyện để kiểm soát tất cả các phương tiện, xử lý vi phạm hành chính với nhiều trường hợp.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục