Xem xét lại hồ sơ phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho Minh Vương

Văn hóa

Xem xét lại hồ sơ phong tặng Nghệ sĩ Nhân dân cho Minh Vương

(PLO)- Đây là lần thứ ba nghệ sĩ Minh Vương bị trượt khỏi danh hiệu NSND khi đã lên tới những cấp cuối cùng.

Bản tin liên quan

Ngày 24-7, ông Phùng Huy Cẩn, Vụ trưởng Vụ Thi đua, Khen thưởng (Bộ VH-TT&DL, cho biết ngày 26-7 tới đây, Hội đồng xét tặng danh hiệu cấp Nhà nước chuyên ngành sân khấu sẽ họp để xem xét lại hồ sơ các trường hợp chưa đạt đủ 90% số phiếu.

Cụ thể, số hồ sơ sẽ được trình lại trong hội đồng chuyên ngành sân khấu xét tặng danh hiệu trong kỳ họp tới là 46 người. Trong đó, hồ sơ các trường hợp xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND) là 22 người.

Trong đợt trình hồ sơ lần này không chỉ có các trường hợp đề nghị xem xét lại theo đề nghị của Sở VH-TT TP.HCM là những gương mặt gạo cội của nghệ thuật cải lương như NSƯT Minh Vương, NSƯT Thanh Tuấn, NSƯT Giang Châu... Mà còn có toàn bộ các nghệ sĩ thuộc lĩnh vực sân khấu chưa đạt đủ 90% số phiếu trước đây.

Cũng theo ông Cẩn, sở dĩ không họp lại các Hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước khác mà chỉ họp riêng chuyên ngành sân khấu là do các hội đồng khác không có vấn đề gì lớn, không có đơn thư hay đề nghị gì.

Việc họp hội đồng chuyên ngành sân khấu thêm một lần nữa là dựa trên đề nghị, ý kiến của các sở Văn hóa các địa phương và các nghệ sĩ. Hội đồng họp trên tinh thần cầu thị, tiếp thu ý kiến đóng góp xung quanh quá trình xét tặng. Việc làm này thể hiện sự cầu thị và tiếp thu các ý kiến để đề xuất lên hội đồng.

Bên cạnh đó, do quyết định của hội đồng là cao nhất vì thế cũng có thể xảy ra trường hợp Hội đồng nhất trí hoặc không nhất trí bỏ phiếu lại. Song với mong muốn tôn vinh các nghệ sĩ tài năng, có cống hiến cho nghệ thuật, nếu Hội đồng sau khi họp và thống nhất không bỏ phiếu lại thì Bộ VH-TT&DL sẽ có trách nhiệm trình lên cấp cao hơn một số trường hợp đặc biệt.

Trước đó, Bộ VH-TT&DL đã công bố danh sách 77 hồ sơ đủ điều kiện trình Hội đồng cấp Nhà nước xét tặng danh hiệu NSND. Đây là những hồ sơ đủ 90% số phiếu bầu chọn của hội đồng chuyên ngành cấp Nhà nước được chọn ra từ 105 hồ sơ do hội đồng cấp Bộ và Sở Văn hóa các tỉnh, thành gửi lên.

Tuy nhiên, trong danh sách này không có tên NSƯT Minh Vương. Đây là lần thứ ba nghệ sĩ gạo cội này bị đánh trượt khỏi danh hiệu NSND khi đã lên tới những cấp cuối cùng.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Hồ Cường

Năm nào cũng gây bức xúc, thiếu công bằng đối với những nghệ sỹ đã đi vào lòng người.

Bình

Còn chút coi trọng nghệ sĩ thì đừng bắt họ xin danh hiệu, bởi danh hiệu được tặng chứ không phải đi xin danh hiệu

Dân văn Đen

Minh Vương đã là NSND trong lòng người hâm mộ từ lâu đâu cần phong tặng

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM