Xem tết xưa thắp hy vọng tết nay

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Sáu, ngày 22/1/2016 - 16:27

(PLO)- Vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung - Ngọc Huyền, nhà báo Vũ Công Lập, nhà thiết kế Đức Hùng, nhà thơ Nguyễn Trọng Tạo sẽ xuất hiện trong một chương trình đặc sắc của tết Bính Thân mang tên: “Và tết là hy vọng”.

Đây là chương trình đặc biệt đón mừng năm mới, được phát sóng vào lúc 21 giờ ngày 6-2 (tức 28 tết) trên VTV1 và 20 giờ ngày 8- 2 (mùng 1 tết) trên VTV6.

Hành trình tìm về ký ức

Chương trình có kết cấu theo các chương hồi, được thực hiện tại nhiều không gian khác nhau với những nhân chứng tiêu biểu, nhiều hiện vật đặc trưng của xã hội Việt Nam 30 năm trước.

Nói về ý tưởng thực hiện chương trình này, êkíp sản xuất cho biết sau 30 năm, người dân ăn tết đã sung túc hơn, cùng nhớ lại từng năm tháng khó khăn trước đây để thấy rằng trong mọi chông gai, thử thách, nghiệt ngã nhất của cuộc sống, tình người luôn là điều tồn tại lâu bền và ý nghĩa nhất. Chính những ân tình giản dị giữa người với người mới là đôi cánh nâng đỡ mọi hy vọng. Và cứ thế, tết nghĩa là hy vọng.


 Cảnh trong chương trình

Cùng với chương trình, khán giả sẽ thực hiện chuyến hành trình tìm lại ký ức của một thời kỳ “gừng cay muối mặn”, “cái gì cũng rẻ/chỉ có đắt nhất tình người thôi!” với các nghệ sĩ đã từng trải qua những năm tháng ấy.

Từng mảnh ký ức của các khách mời sẽ đưa khán giả tới không khí hân hoan, rộn rã ở khu tập thể với các gia đình chuẩn bị luộc bánh chưng và nấu cỗ tết, cắm hoa trang trí, trẻ con thử áo mới, hàng xóm cắt tóc ngoài sân...

Khán giả sẽ vô cùng bất ngờ trước câu chuyện của vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung - Ngọc Huyền về đêm tân hôn trong căn phòng vỏn vẹn 7 m2 với... ba cặp vợ chồng khác.


 Vợ chồng nghệ sĩ Chí Trung - Ngọc Huyền chia sẻ về đêm tân hôn

Ở một khu vực khác, nhà báo Vũ Công Lập cười ra nước mắt với những đề tài luận án tiến sĩ, những kỹ sư nông nghiệp, giáo sư toán học... sau giờ nghiên cứu lại về nhà tắm cho... thủ trưởng heo. Trong khi ấy ở phương xa, người lao động, nghiên cứu sinh/chuyên gia đi học nước ngoài... chắt chiu gom góp gửi món quà Tây về nước với tâm trạng nhớ nhà, nhớ người thân.

Tết bao cấp ấm áp tình thân

“Tết bao cấp” cũng là khoảng thời gian gắn chặt với đủ vấn đề phát sinh từ tem phiếu thực phẩm, những điều không hợp lý trong nguyên tắc tưởng chừng rất hợp lý giữa cuộc sống khốn khó nói chung... Trong muôn vàn gian khổ ấy, người lớn trong nhà vẫn luôn dành phần ngon lành nhất, tốt đẹp nhất cho con cháu. Đó là những ngày xóm làng ngồi lại bên nhau trong cái “Tết đèn dầu” ấm áp.

Cuộc sống thời bao cấp khốn khó là vậy nhưng luôn ấm áp tình người để mỗi khi kể lại, “người lớn thấy nhớ, lớp trẻ thấy thương”.


 

Đạo diễn Quốc Trọng là người được giao cho trọng trách tái hiện nên không gian xưa cũ của một khu tập thể, những cửa hàng mậu dịch, những chiếc máy nước cũ... nhằm khơi gợi lại những miền cảm xúc xa xưa.

Chương trình “Và tết là hy vọng” được dẫn dắt bởi nhà báo - TS Tạ Bích Loan, MC Quang Minh cùng nhiều khách mời sẽ đem đến có khán giả những trải nghiệm thú vị, khó quên về tết xưa.

VIẾT THỊNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục