Xem phục dựng lễ nhưng chỉ thấy… mông nghệ nhân

Văn hóa

Xem phục dựng lễ nhưng chỉ thấy… mông nghệ nhân

(PLO)- Thầy cúng đi dép và mặc quần dài, nghệ nhân đánh cồng chiêng vô tư hút thuốc lá ngay khi đang biểu diễn. Trước sân khấu ngổn ngang bình nước, chén đũa, dép, cây cảnh, dù sà xuống che tầm mắt. Từ dưới nhìn lên, quan khách chỉ thấy khung gỗ chắn và mông nghệ nhân…
Đó là những hình ảnh chưa đẹp tại buổi lễ “Phục dựng lễ cúng cầu mưa và lễ kết nghĩa anh em của dân tộc Êđê” diễn ra vào ngày 11-3 trong Buôn Ako Dhong (TP Buôn Ma Thuột tỉnh Đắk Lắk).
Phục dựng lễ nằm trong chương trình của Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 6 và liên hoan Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên năm 2017 được tổ chức hai năm một lần.
Lễ hội nhằm quảng bá tới nhân dân, bạn bè quốc tế về đặc trưng văn hóa Tây Nguyên như cà phê và “Không gian văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên”.
Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc vì sao nghệ nhân lại mặc quần dài, người thì mang dép, người thì đi giày, một cán bộ trong ban tổ chức nói: “Thông cảm cho họ, họ có gì thì biểu diễn đó!”.
Còn nghệ nhân chia sẻ: “Chúng tôi không có đủ đồ mặc, chỉ có mỗi áo để khoác vào thôi, chứ ban tổ chức không cung cấp trang phục. Với lại bây giờ trong buôn hiếm ai đóng khố lắm”. Khi PV hỏi tại sao tại lễ Hội đường phố diễn ra vào chiều qua, nghệ nhân vẫn đóng khố thì vị này không trả lời được.
Những hình ảnh đến khó hiểu về buổi lễ:

Đang trình diễn nhưng các nghệ nhân vô tư hút thuốc tại lễ phục dựng cúng cầu mưa. Đợi người dân nhắc các nghệ nhân mới chịu tắt điếu thuốc. Ảnh: NGÂN NGA

 


Trong vai thầy cúng nhưng nghệ nhân lại mặc quần và đi dép ngay lúc làm lễ. Ảnh: NGÂN NGA

 


Trước sân khấu ngổn ngang bình nước, kệ chén đũa và giày dép. Ảnh: NGÂN NGA

 


Từ dưới sân khấu nhìn lên chỉ thấy mông và chân của nghệ nhân. Ảnh: NGÂN NGA

 


Bạt che và cây ảnh che khuất tầm nhìn. Ảnh: NGÂN NGA

 

 

Do bị ban tổ chức bố trí sân khấu bất hợp lý, phóng viên và nhiếp ảnh phải tràn lên cả sân khấu mới có thể quay được hình. Ảnh: NGÂN NGA

NGÂN NGA

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM