‘Xây nhà hát phải đảm bảo quyền lợi dân Thủ Thiêm’

Văn hóa

‘Xây nhà hát phải đảm bảo quyền lợi dân Thủ Thiêm’

(PL)- “Việc xây nhà hát giao hưởng cần tiến hành đồng bộ với những công trình dân sinh khác và phải giải quyết thấu đáo quyền lợi của người dân Thủ Thiêm” - đại biểu Quốc hội Trương Trọng Nghĩa.

Bản tin liên quan

“Trước khi trả lời câu hỏi có cần xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở TP.HCM không, theo tôi phải trả lời câu hỏi: Đất nước gần 100 triệu dân này, TP hơn 10 triệu dân này có cần đến nhạc giao hưởng, nhạc kịch và vũ kịch không, nói chung là có cần âm nhạc cổ điển không?” - đại biểu Quốc hội (ĐBQH) Trương Trọng Nghĩa (ảnh) đặt vấn đề.

“Sài Gòn mới” Thủ Thiêm và nhà hát

. Phóng viên: Thưa ông, theo quan điểm cá nhân ông, việc xây dựng nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch tại TP.HCM có cần thiết? 


ĐBQH Trương Trọng Nghĩa

+ ĐB Trương Trọng Nghĩa: Quan điểm của tôi là cần! Âm nhạc cổ điển phương Tây đã du nhập vào nước ta gần 100 năm nay và đã trở thành nhu cầu của một bộ phận dân chúng. Do đặc tính, đặc thù của nó, âm nhạc cổ điển không phổ biến như nhạc nhẹ hay các loại dân ca, muốn thưởng thức thì phải có kiến thức âm nhạc, chí ít cũng phải tập làm quen. Nhưng âm nhạc cổ điển đã góp phần giáo dục thị hiếu thẩm mỹ nghiêm túc, nâng cao trình độ văn hóa của công chúng, nhất là lớp trẻ. Chính vì vậy, đội ngũ âm nhạc cổ điển luôn được các quốc gia chú ý đào tạo và xây dựng, dù phải đầu tư dài hơi (hàng chục năm), công phu, tốn kém, thậm chí phải bù lỗ dài hạn. Ở miền Bắc, ngay sau chiến tranh, từ năm 1955, Nhà nước đã đưa người đi đào tạo âm nhạc cổ điển cả về chỉ huy, sáng tác và biểu diễn, cả giao hưởng (symphony), nhạc kịch (musical), thính phòng (opera), vũ kịch (ballet)…

Âm nhạc cổ điển thường được biểu diễn với những dàn nhạc quy mô lớn (hàng trăm nhạc công, nhiều loại nhạc cụ) hoặc kết hợp giữa dàn nhạc và các nghệ sĩ múa ballet hay hát opera, mang tính phức hợp rất cao. Để đạt hiệu ứng đầy đủ, âm nhạc cổ điển đòi hỏi phải được tập luyện, biểu diễn và thưởng thức trong những phòng hòa nhạc hay sân khấu đạt chuẩn, được xây dựng với kiến trúc và kỹ thuật đặc thù. Chỉ nói riêng về quy mô, vở nhạc kịch Miss Saigon ở Nhà hát Broadway, New York (Mỹ) có cảnh nguyên chiếc trực thăng đáp trên sân khấu! Muốn phát triển âm nhạc cổ điển thì bắt buộc phải xây nhà hát với kỹ thuật và quy mô phù hợp với các loại hình nghệ thuật này.

. Việc chọn Thủ Thiêm để xây nhà hát giao hưởng theo ông có phù hợp với tổng thể quy hoạch của TP.HCM?

+ Thủ Thiêm, theo tôi biết, được Chính phủ và lãnh đạo TP.HCM quy hoạch từ giữa những năm 1990 như là một tiểu đô thị mới, hiện đại với những trung tâm hành chính, tài chính, thương mại, nhà ở cao cấp, có hơn 200.000 dân, ngang tầm với các đô thị lớn của Đông Nam Á. Theo quy hoạch nguyên thủy, Thủ Thiêm sẽ là một Sài Gòn mới; cùng với đô thị hiện hữu với các giá trị di sản được bảo tồn, nó sẽ tạo thành một TP văn minh, hiện đại, một “hòn ngọc Viễn Đông” mới đàng hoàng và to đẹp hơn.

Một tiểu đô thị như vậy không thể không dành đất và không gian cho một công trình văn hóa như Nhà hát Esplanade (Sầu Riêng) của Singapore hay Nhà hát Opera (Con Sò) của Sydney, Úc. Xin nói rõ hơn, tiếng là nhà hát giao hưởng, nhạc kịch nhưng đó là một trung tâm nghệ thuật đa chức năng gồm nhiều phòng hòa nhạc, sân khấu, rạp chiếu phim, phòng trưng bày mỹ thuật, thư viện và nhiều tiện nghi giải trí, văn hóa khác… Nhà hát Con Sò (xây trên 1,8 ha, trên 5.700 chỗ ngồi) là điểm du lịch nổi tiếng của Úc, mỗi năm có hơn 8 triệu người đến thăm và hơn 350.000 người mua vé tour tham quan nhà hát.

Một nhà hát giao hưởng, nhạc, vũ kịch như vậy cũng là mục tiêu phấn đấu của TP.HCM. Và nếu đặt tại tiểu đô thị Thủ Thiêm như đã từng được quy hoạch (chứ không phải Thủ Thiêm như hiện nay) là rất hợp lý. Nếu chúng ta vẫn giữ và quyết tâm thực hiện khu đô thị (KĐT) mới Thủ Thiêm đúng với quy hoạch đã từng được đề ra thì theo tôi, ngoài Thủ Thiêm không còn chỗ nào hợp lý hơn cho công trình này.


Vị trí các dự án, công trình đang thi công lẫn hiện hữu tại Thủ Thiêm. Ảnh: QUỲNH TRANG

Chuyện nào ra chuyện đó

. Nhưng thưa ông, có ý kiến cho rằng chọn Thủ Thiêm để xây nhà hát có vẻ rất “nhạy cảm”, bởi đến nay việc giải quyết bồi thường cho dân ở đây vẫn chưa ổn thỏa, “thấu lý đạt tình”?

+ Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch là dự án đòi hỏi nhiều thời gian, kinh phí. Nhà hát Con Sò xây trong 14 năm, tốn 927 triệu đôla Úc (tính theo thời giá năm 2016); Nhà hát Esplanade ở Singapore xây trong sáu năm, tốn 600 triệu đôla Singapore (theo thời giá năm 2002). Nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch ở TP.HCM phải được quy hoạch và triển khai đồng bộ với quy hoạch chung của KĐT mới Thủ Thiêm, bởi không phải xây ngày một ngày hai là xong.

Hiện nay, Thanh tra Chính phủ vừa công bố báo cáo thanh tra Thủ Thiêm, cho thấy nhiều tồn tại cần phải giải quyết, nhất là đối với những hộ dân bị thiệt hại, thiệt thòi do những sai lầm, khuyết điểm của một số cán bộ, công chức TP trong hơn 20 năm qua. Những sai phạm ấy đã gây ra nhiều đau khổ, oan ức cho người dân suốt thời gian dài nên cần phải nhanh chóng làm rõ và xử lý nghiêm. Đặc biệt, cần tránh sự che đậy những điều không tốt ẩn chứa đằng sau việc đề xuất xây dựng nhà hát.

Chính quyền TP cũng đã xác định sẽ ưu tiên và tập trung giải quyết thật cơ bản những khó khăn, thiệt hại của người dân, đồng thời nhanh chóng tháo gỡ những vướng mắc, trở ngại để tạo điều kiện cho các doanh nghiệp tiếp tục đầu tư, phát triển Thủ Thiêm, góp phần tăng trưởng kinh tế, tạo công ăn việc làm cho người dân.

. Vậy thì việc xây nhà hát giao hưởng ở Thủ Thiêm có ổn không, thưa ông?

+ Những điều nói trên không thể là cản trở cho việc xây dựng một công trình văn hóa có chất lượng cao và có ý nghĩa lâu dài như dự án nhà hát mà chúng ta đang nói tới. Và như đã nói, nó hoàn toàn phù hợp với quy hoạch tổng thể của KĐT mới Thủ Thiêm. Nhất là nhà hát đó khi được thiết kế hợp lý khán phòng bên trong và không gian bên ngoài, như Nhà hát Esplanade của Singapore chẳng hạn, thì các loại hình nghệ thuật khác như nhạc nhẹ, kịch nói, cải lương, dàn nhạc dân tộc quy mô khác nhau… vẫn có thể biểu diễn tốt tại đó.

Như vậy, công năng biểu diễn của nhà hát sẽ được khai thác tối đa, chưa kể các công năng khác như khu biểu diễn ngoài trời cho dàn nhạc, triển lãm nghệ thuật tạo hình, múa rối nước...

Bánh mì và hoa hồng

. Có ý kiến lo ngại rằng không thể lội nước trong một đoạn ngập, chen chúc trong kẹt xe... để đến nghe hòa nhạc, ông nghĩ sao?

+ Tất nhiên việc quy hoạch và xây dựng nhà hát giao hưởng cần tiến hành đồng bộ với những dự án, công trình khác nhưng cũng không nên chậm trễ hơn, vì chúng ta đã quá chậm rồi.

Nói nôm na, đúng là không thể lội nước và ướt như chuột để vào nhà hát xem ballet, cũng không thể nghe nhạc giao hưởng trong mùi rác hôi thối! Giao thông ách tắc, ngập nước, ô nhiễm không khí, mức sống một bộ phận nhân dân còn thấp, giáo dục và y tế bất cập, quá tải… sẽ là những cản ngại đáng kể cho việc nâng cao thị hiếu và thưởng thức nghệ thuật của người dân. TP sẽ phải thực hiện đồng bộ những vấn đề này - xây nhà hát song song với giải quyết các vấn đề dân sinh cấp bách. Nhưng nhà nghèo không có nghĩa là không cần ngắm hoa!

. Xin cám ơn ông.

Làm thì phải đúng, chưa đủ tiền thì gác lại

Chuyện lãng phí, tham nhũng, hiệu quả kém của đầu tư công thì đó là việc tổ chức thực hiện. Nếu chính quyền làm tốt việc công khai, minh bạch, tạo điều kiện cho cử tri giám sát thì sẽ hạn chế được tiêu cực và khôi phục được niềm tin của người dân.

Nói đi cũng phải nói lại. Tuy cấp bách nhưng cũng phải đặt câu hỏi này: 1.500 tỉ đồng (khoảng 70 triệu USD) liệu có đủ cho dự án nhà hát giao hưởng, nhạc và vũ kịch - một trung tâm biểu diễn nghệ thuật hiện đại và đa năng cho một TP trên 10 triệu dân với tầm nhìn vài thập niên tới? Đã làm thì phải làm cho đáng, còn chưa đủ tiền và chưa đủ năng lực tổ chức, quản lý thì nên gác lại để tránh lãng phí.

ĐBQH TRƯƠNG TRỌNG NGHĨA

QUỲNH TRANG thực hiện

BÌNH LUẬN

Sung

Trên quan điểm của một công dân nhạc giao hưởng là loại nhạc mà hiện nay hàng ngày tôi vẫn thường nghe và rất thích nhất là mỗi buổi tối vắng lặng... Tuy nhiên cần phải nhìn vào sự thật và nghe thấu đáo là có thật sự là cần thiết là phải xây thật khẩn cấp ngay trong tình thế này không khi mà bao lòng dân Thủ Thiêm còn đang... Quặn đau vì mọi sự việc chưa ngã ngũ! Hãy làm cho lòng dân được an và hạnh phúc trước rồi chuyện gì cũng sẽ được suôn sẽ.

Luôn phản đối

Thành phố HCM là một thành phố lớn đông dân, số lượng trí thức cũng rất nhiều. Tuy nhiên ai cũng nhận ra thành phố này cũng còn quá nhiều vấn đề tồn tại chưa đủ vốn để giải quyết. Nhà hát thì cũng không ít... Dù chưa có được một nhà hát quy mô, tầm cỡ ngang như các nước có thu nhập đầu người khá cao. Ông Nghĩa có nói "Đã làm thì phải làm cho đáng... " thì vấn đề ở chỗ hiện nay thành phố có nhiều cái đáng làm hơn, cần thiết hơn cho cả toàn dân thành phố thụ hưởng. Khi ta đang đói hoặc dài hơi hơn là thiếu cái xe máy thì việc làm ngay là mua một ổ bánh mì hoặc kêu xe thồ chứ không ai mua một cái vé xem hát.

TRẦN QUANG DINH

* Nhà hát giao hưởng cần chứ ! Nhưng TP HCM đang đối mặt với sự quá tải của giáo dục, y tế, đường xá, giao thông.....=> lùi thời gian lại là THƯỢNG SÁCH. Thiết nghĩ, lòng dân là quan trọng nên HĐND TP. HCM mạnh dạn, dũng cảm điều chỉnh, lùi thời gian xây dựng Nhà hát ngàn tỷ ở Thủ Thiêm. Điều ấy còn thể hiện được tính dân chủ !

CAMERA

Được biết, khu đất Nhà hát nằm kế bên công trình Trung tâm triển lãm và quy hoạch 600 tỷ đang xây dang dở (????)

SỐC SÂN SI

Thưa quý vị,
Báo LĐ OL ra ngày 13/ 10 lúc 17h 31 có nêu:" Ban quản lí đầu tư xây dựng công trình ( thuộc Sở Văn hóa và Thể thao TP HCM) là chủ đầu tư công trình Nhà hát Trần Hữu Trang đã có những sai phạm nay lại được chọn làm chủ đầu tư công trình Nhà hat giao hưởng 1500 tỉ đồng, liệu có thuyết phục được lòng dân ".

Ngọc Đức

Trời ạ! Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang (rạp Hưng Đạo) xây hết 130 TỈ BỊ ĐỘI GIÁ . Hơn nữa , VỪA BỊ LỖI THIẾT KẾ mà có CÁ NHÂN HAY TẬP THỂ NÀO BỊ XỬ LÝ TỚI NƠI TỚI CHỐN ĐÂU !

MINH CHỦ CAO KIẾN

HĐND TP HCM đâu có tham khảo ý kiến của bà con cử tri lần nào đâu. Nếu trưng cầu thì sẽ thấy tâm tư nguyện vọng của mọi người NÊN hoặc CHƯA NÊN !

Mai Thị Lan Anh

Nhà hát giao hưởng 1500 tỉ chỉ phục vụ số ít khán giả mà thôi

Biết chết liền

100% Đại biểu HĐND nhấn nút thông qua đồng ý xây dựng Nhà hát giao hưởng. Nhưng còn bà con cử tri TP HCM thì sao ? Một việc quan trọng như vậy sao HĐND không tham khảo chúng tôi lấy một tiếng ?!

THÚY ĐALAT

Đúng là nhiều mặt quá , quá tải như bạn nói. Tạm thời ngừng quyết định xây Nhà hát nghìn tỉ vẫn còn kịp.

VÌ dân VÌ nước

HĐND TP HCM nên lắng nghe ý kiến của nhân dân và điều chỉnh quyết định.

Ông Chín Củ Chi

Tp HCM còn gặp nhiều khó khăn nhiều mặt. Có nên xây Nhà hát Giao hưởng thời điểm "nhạy cảm" này hay không?

Người Sài Gòn

Nói là người Sài Gòn nhưng nghe nhạc giao hưởng là cái gì đó còn rất xa xỉ, xa lạ.

Tôi yêu nhạc giao hưởng

...Nhưng không đồng tình quyết định của Hội đồng nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh việc xây dựng Nhà hát Giao hưởng. Xin hãy để 1500 tỉ ấy cho giáo dục, y tế, giao thông...rồi xây sau cũng chưa muộn.

SÀI GÒN HOA LỆ

...Nhưng Nhà hát Giao hưởng ngàn tỉ thì chưa cần thiết !

Người dân Tây Ninh

Như tôi có biết nghe giao hưởng nhưng nhận thấy xây Nhà hát 1500 tỉ lúc này là lãng phí vô cùng. Hãy dành kinh phí cho giáo dục, y tế, giao thông..cái đã.

Thị Mẹt Ven Sông

Y tế, giáo dục, giao thông...cấp bách hơn.

Thảo dân Q.2

Tui nghĩ các nghệ sĩ liên quan đến Nhà hát giao hưởng sẽ cũng sẻ chia những cấp bách của TP mình./.

VỊT TRỜI NGHÊU NGAO

Tui không tán thành xây Nhà hát giai đoạn này.

pham van long

Quỳnh Trang viết truyền đạt quá đúng. Xây nhà hát giao hưởng và Quảng Trường phải đồng bộ với chính sách an dân ưu tiên an dân trước. Xây dựng cứ xây dựng, chẳng ngại gì một vài ý kiến không đồng tình. TP Hồ Chí Minh đã chịu thiệt về hạ tầng (nghiã rộng) phải xây dụng TP văn minh hiện đại, môi trường sống của Dân TP

Người mê Giao hưởng

Thưa với ông Nghĩa 1500 tỷ chỉ là khái toán để duyệt chủ trương thôi. Đội vốn đã trở thành " văn hóa thi công " ở VN rồi. Rất tiếc khi ông không nhắc đến cái Nhà hát gần 130 tỷ đã hoàn thành nhưng không thể " sáng đèn " được. Theo tôi có 2 khả năng xảy ra :1, Xây dựng Nhà hát để phục vụ nhân dân nhưng nếu tỷ lệ ủng hộ thấp thì nên dừng lại. 2, Nên nghĩ đến đổi tên dự án theo hướng đa năng ( có thể giao cho Nhà hát giao hưởng chịu trách nhiệm chính về quản lý, vận hành) khi đó sẽ có tỷ lệ ủng hộ dự án cao và giao hưởng, vũ kịch có nơi diễn.

Người không biết nghe giao hưởng

...xây Nhà hát giao hưởng là cần thiết. Nhưng cần lùi thêm một thời gian dài nữa vì dân mình còn gặp khó khăn nhiều thứ lắm.

comoquam

Người dân Thủ Thiêm bị di dời đi hết rồi, giờ toàn dân nhà giàu ở không à?

Đặng văn Minh

Chỉ có một ít cá nhân cần thôi còn đa số cần trường học, bệnh viện, cầu đường mong các ông hãy suy xét lại /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

anh ba

Những người giàu có nhu cầu giải trí bằng nhạc giao hưởng cổ điển chỉ chiếm % rất rất nhỏ trong 10 triệu dân ở SG này. Tại sao chúng ta không lấy ý kiến của những người dân còn lại với nội dung là : nếu anh/chị chạy gạo từng bữa thì có thời gian ngắm hoa không?

ĐMM

Nhạc giao hưởng rất ít người biết hoặc thích thưởng thức lắm.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM