Vụ thí sinh “Nữ hoàng sắc đẹp” ném danh hiệu vào xe rác: BTC không xin phép

Thứ Tư, ngày 16/7/2014 - 03:55

Từ lùm xùm quanh ứng xử của thí sinh đoạt giải Hình thể đẹp nhất, cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp 2014” (Beauty Queen Vietnam) đã lộ ra là một cuộc thi chui.

 

Chưa được các cơ quan chức năng của Việt Nam cấp phép, ban tổ chức (BTC) cuộc thi Nữ hoàng sắc đẹp 2014 vẫn tổ chức thi tuyển rầm rộ và trao giải cho các thí sinh. Thậm chí trong thông tin gửi cho báo chí trước đó, BTC còn khẳng định: Cuộc thi đã được Sở VH-TT&DL TP Hà Nội cấp phép tổ chức.

Lùm xùm từ thí sinh

Cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp 2014” vừa kết thúc vào tối 13-7, đến ngày 15-7, thí sinh Trần Ngọc Bích, người vừa đoạt giải Thí sinh có hình thể đẹp nhất, bất ngờ đăng tải trên trang cá nhân hình ảnh chiếc dải băng và vương miện của danh hiệu mà mình nhận được bị vứt vào thùng rác. Kèm theo hình ảnh này là một đoạn trạng thái với nội dung khá dài thể hiện những bức xúc với BTC cuộc thi.

Trong đó Ngọc Bích bày tỏ: “Cái giải này em đâu có cần ban tổ chức công nhận thì em mới là người đẹp hình thể đâu. Bố mẹ em sinh em ra em đẹp sẵn như thế rồi. Em cảm thấy cái chương trình cấp “ao làng” quá! Ban tổ chức làm ăn không uy tín và thể hiện rõ sự không chuyên nghiệp...”.

Chiều 15-7, chúng tôi đã liên hệ với Ngọc Bích, đầu dây bên kia Ngọc Bích xác nhận đây là số điện thoại của mình, tuy nhiên sau khi nghe PV giới thiệu thì ngay lập tức đầu dây bên kia dập máy. Trước đó, chia sẻ trên báo điện tử VNExpress, Ngọc Bích bày tỏ: “Tôi lên tiếng không phải vì mình không được danh hiệu cao nhất mà vì cảm thấy người đứng đầu cuộc thi vẫn chưa xứng đáng. Nếu xét về hình thể, cô ấy sẽ bị coi là hơi béo. Còn nếu xét về phần thi ứng xử, cô ấy trả lời quanh co, thậm chí đôi chỗ còn khiến cả hội trường cười ồ lên”.

Cũng trên báo này, ông Phạm Tuân, Trưởng BTC cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp, lý giải hành động của Ngọc Bích là do “cay cú rồi hành xử thiếu văn hóa”, đồng thời ông Tuân cũng cho hay BTC cuộc thi đang xem xét thu hồi danh hiệu Người đẹp hình thể của Trần Ngọc Bích. Thế nhưng, khi chúng tôi liên lạc vào số máy của ông Tuân (cũng đồng thời là số máy để các thí sinh liên lạc được đưa ra trong các văn bản của cuộc thi), giống như Ngọc Bích đầu dây bên kia cũng dập máy khi biết người hỏi là PV.

Ngọc Bích nhận danh hiệu trong đêm chung kết. Ảnh: B-Beauties.com


Hình ảnh được chia sẻ trên trang cá nhân của Ngọc Bích ngày 15-7.

Chưa hề cấp phép

Cùng ngày, chúng tôi đã liên lạc với ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL), ông Chương khẳng định: “Chúng tôi không cấp phép cho cuộc thi này. Khi nghe thông tin sự việc, tôi cũng đã gọi ngay cho ông Tô Văn Động, Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Hà Nội, để trao đổi, ông Động cũng khẳng định Sở không cấp phép cho cuộc thi”. Ông Chương cho biết thêm, ngày 15-7, Cục Nghệ thuật biểu diễn đã gửi công văn hỏa tốc đến Sở VH-TT&DL TP Hà Nội, công văn yêu cầu: Sở VH-TT&DL TP Hà Nội kiểm tra thông tin việc cấp phép và tổ chức cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam 2014” tại Hà Nội theo Nghị định số 79/2012; xử lý nghiêm khắc đơn vị tổ chức cuộc thi theo Nghị định số 158/2013 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực VH-TT&DL, quảng cáo khi phát hiện vi phạm.

Như vậy, không chỉ tổ chức biểu diễn chui, cuộc thi còn có dấu hiệu vi phạm quy chế “Tổ chức thi hoa hậu, hoa khôi, người đẹp” khi chấp nhận thí sinh là người chuyển giới dự thi. Đơn vị tổ chức đã lý giải: Hoa hậu Hoàn vũ cũng là cuộc thi sắc đẹp cho phép người chuyển giới tranh tài.

Về quan điểm xử lý, ông Lê Minh Tuấn - Phó Trưởng phòng Quản lý biểu diễn và băng đĩa (Cục Nghệ thuật biểu diễn) cho hay quan điểm của Cục Nghệ thuật biểu diễn là sẽ xử lý nghiêm khắc để tránh những trường hợp tương tự trong tương lai. Do cuộc thi chưa cấp phép nên không thể rút, Cục Nghệ thuật biểu diễn chỉ có trách nhiệm xử phạt về hành chính, nếu có tình tiết tăng nặng sẽ do các đơn vị khác xử lý. “Chúng tôi sẽ chờ báo cáo chính thức từ phía Sở VH-TT&DL TP Hà Nội để ra quyết định xử phạt” - ông Tuấn nói.

VIẾT THỊNH

Ném danh hiệu là không tôn trọng bản thân

Đó là hành động thiếu suy nghĩ nếu không muốn nói là thiếu văn hóa đối với sự kiện mình tham gia, giải thưởng mình được nhận, rất đáng chê trách. Nó chứng tỏ ngay cả giải thưởng hình thể cô ấy cũng không xứng đáng. Cô được trao một giải thưởng như thế, cô đã đeo vào người rồi mà còn vứt ra là cũng không tôn trọng chính bản thân mình. Hơn nữa, phải nói rằng các cuộc thi ở Việt Nam cũng hay bị trục trặc về tiêu chí. Các cuộc thi thường hướng vào vẻ đẹp hình thể mà lệch chuẩn về thẩm mỹ. Hình thể chỉ là một trong hai cái để kết hợp với vẻ đẹp tính cách, tâm hồn để thành vẻ đẹp hoàn chỉnh. Hai vẻ đẹp đó không cái nào lép vế cái nào.

PGS-TS NGUYỄN THỊ MINH THÁI

Cuộc thi “Nữ hoàng sắc đẹp Việt Nam” do tạp chí sắc đẹp B-Beauties tổ chức. Ông Phạm Tuân, Tổng biên tập tạp chí, cũng đồng thời là trưởng ban giám khảo.

Ở vòng chung kết, cuộc thi có sự góp mặt của 31 thí sinh, các thí sinh trải qua bốn phần thi: trang phục áo dài, trang phục đi biển, trang phục dạ hội và phỏng vấn. Thành phần ban giám khảo gồm có: Nhà thiết kế thời trang Đinh Bách Đạt, nhà thiết kế Huy Nguyễn, NSƯT Nguyễn Hồng Liên và ông Henry Nguyễn. Cuộc thi có ba giải chính và 12 giải phụ. Kết quả, thí sinh Trần Thị Yến Hoa đã được trao vương miện hoa hậu, danh hiệu Á hoàng 1 thuộc về thí sinh Dương Kim Ánh (TP.HCM), Á hoàng 2 thuộc về thí sinh Đặng Thu Hằng (Hà Nội).

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục