Vụ ca khúc Màu hoa đỏ: Sở VH-TT&DL gửi lời xin lỗi

Văn hóa

Vụ ca khúc Màu hoa đỏ: Sở VH-TT&DL gửi lời xin lỗi

(PL)- Liên quan đến việc ca khúc Màu hoa đỏ bị cấm, ngày 24-3, giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang đã có báo cáo giải trình về thông tin nêu trên.

Bản tin liên quan

Theo đó, giải thích về việc ban hành văn bản, ông Nguyễn Đức Đảm, Giám đốc Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang, cho hay mục đích của việc ban hành này vì mong muốn tăng cường công tác quản lý nhà nước trên lĩnh vực biểu diễn nghệ thuật, trong đó có việc kiểm tra các bài hát tại các điểm kinh doanh karaoke.

“Nhưng do chủ quan trong việc sử dụng từ ngữ chưa rõ, gây hiểu lầm về việc cấm lưu hành bài hát Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến. Do đó, Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang xin nghiêm túc nhận trách nhiệm và gửi lời xin lỗi tới gia đình nhạc sĩ Thuận Yến. Đồng thời sẽ có văn bản xin lỗi gia đình nhạc sĩ và sẽ rút kinh nghiệm sâu sắc trong toàn ngành, đồng thời tiến hành kiểm điểm, xử lý đối với tập thể, cá nhân có liên quan, không để xảy ra những sự việc đáng tiếc trong thời gian tới” - văn bản nêu rõ.


Hai văn bản do Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang phát hành. Ảnh: PV

Trước đó, sáng 24-3, Cục Nghệ thuật biểu diễn (Bộ VH-TT&DL) đã có văn bản hỏa tốc gửi Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang yêu cầu báo cáo khẩn việc cấm ca khúc Màu hoa đỏ.

Công văn cho hay theo thông tin phản ánh của cơ quan truyền thông, ngày 7-2-2017 Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang có Công văn số 120 đề nghị phòng văn hóa thông tin các huyện, thành, thị thông báo cho các cơ sở kinh doanh karaoke trên địa bàn quản lý yêu cầu trong thời hạn 30 ngày phải gỡ bỏ ngay các bài hát chưa được cấp giấy phép phê duyệt nội dung, kèm theo danh mục 354 bài hát. Trong đó có bài hát Màu hoa đỏ của nhạc sĩ Thuận Yến sáng tác năm 1991, phổ thơ Nguyễn Đức Mậu.

“Thừa ủy quyền của lãnh đạo Bộ VH-TT&DL, Cục Nghệ thuật biểu diễn đề nghị Sở VH-TT&DL tỉnh Tiền Giang khẩn trương báo cáo về việc này kèm theo các văn bản có liên quan về Cục Nghệ thuật biểu diễn trước ngày 26-3 để tổng hợp báo cáo bộ trưởng” - văn bản cho hay.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Huỳnh Văn Lượng

Việc cắm những bài hát là do Bộ Văn Hóa mới có thẩm quyền. Ở đây cấp Sở mà ra văn bản cắm. Cần xem lại mục đích việc cắm nầy để làm rõ. Có phải gây cản trỡ hây lấy cớ chèn ép hoạt động các DN hoạt động kinh doanh có liên quan đến Văn hóa hây không? . Chứ cấp Sở không thể tùy tiện cắm Ca hát các bài hát như vậy được. Đây là sự tùy tiện làm theo cảm tính không tuân thủ pháp luật của giám đốc cấp Sở. Cần xử lý ngay tránh gây hậu quả nghiêm trọng cho xã hội. Đối với cán bộ làm việc theo cảm tính.

Chung suc

Sẽ tiến hành xử lý kiểm điểm các tập thể cá nhan có liên quan là ai trong khi chính ông là người cầm bút ký quyết định thi hành cấm cơ mà Sao bây giờ lại đổ thừa lung tung cho... Từ ngữ chưa rõ là thế nào?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM