Vĩnh Long: Chi 400 tỉ đồng xây Bảo tàng nông nghiệp

Văn hóa

Vĩnh Long: Chi 400 tỉ đồng xây Bảo tàng nông nghiệp

(PLO)- Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL sẽ được xây dựng trên khu đất rộng hơn 11 ha ở Vĩnh Long. Tổng kinh phí dự kiến là 400 tỉ đồng từ nguồn ngân sách và xã hội hóa. 

Bản tin liên quan

UBND tỉnh Vĩnh Long vừa có Quyết định phê duyệt Đề án xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) với quy mô 400 tỉ đồng.

Khu đất dự kiến xây dựng Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL rộng 11,4 ha tọa lạc tại ấp Rạch Trúc, thị trấn Vũng Liêm, huyện Vũng Liêm. Khuôn viên Bảo tàng Nông nghiệp vùng ĐBSCL được chia thành bốn khu chính gồm: khu phục vụ cho trưng bày và hành chánh; khu tái hiện làng quê Nam bộ xưa; khu tổ chức sự kiện và khu các công trình phụ trợ.

Tổng nguồn vốn thực hiện đề án là 400 tỉ đồng từ các nguồn ngân sách nhà nước và xã hội hóa.

Mục tiêu của đề án là tạo dựng một thiết chế văn hóa quan trọng xứng tầm với vai trò và vị thế của ngành nông nghiệp trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; phát huy được những giá trị của di sản văn hóa nông nghiệp ở ĐBSCL; phục vụ cho nhu cầu du lịch, học tập, nghiên cứu khoa học, thụ hưởng văn hóa của công chúng và quảng bá các sản phẩm nông nghiệp hiện nay ở ĐBSCL.

Bên cạnh đó, đề án nhằm tôn vinh sự cần cù, sáng tạo của người nông dân Việt Nam nói chung và ĐBSCL nói riêng đã có vai trò to lớn đóng góp cho sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; bảo tồn các di sản văn hóa nông nghiệp (vật thể và phi vật thể) ở ĐBSCL, nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân đối với quê hương, đất nước. Đồng thời, đề án thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là ngành du lịch của địa phương.

Dự kiến đề án sẽ được đưa vào khai thác sử dụng vào năm 2027.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

Nguyên Khắc Cường

Ngoài 400 tỷ thì đất sản xuất bị giảm đi 11 ha. Bao giờ thì không còn đất sản xuất?

Việt

Vĩnh Long nên lấy 400 tỷ đồng này hỗ trợ trực tiếp cho nông dân thì tốt nhất.

Khải

ĐBSCL đang hạn mặn, nông dân khốn khó, an ninh thương thực bị đe dọa, ... sao không đào ao, khơi sâu sông ngòi giữ nước, giúp nông dân chuyển dịch thời vụ, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, tiếp cận thị trường, ... mà lại đi xây bảo tàng cho ai ngắm?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM