Vĩnh biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, tác giả ‘Dư âm’

Văn hóa

Vĩnh biệt nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý, tác giả ‘Dư âm’

(PLO)- Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý đã trút hơi thở cuối cùng vào 17 giờ 15 phút ngày 26-12 tại tư gia ở TP.HCM.

Bản tin liên quan

Thông tin từ gia đình nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý cho biết người nhạc sĩ tài hoa đã trút hơi thở cuối cùng vào 17 giờ 15 phút ngày 26-12 tại tư gia ở đường Trần Khắc Chân (quận 1, TP.HCM). Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý hưởng thọ 95 tuổi.

10 giờ ngày 27-12, linh cữu ông được di quan ra Nhà tang lễ TP.HCM. Lễ an táng ông vào sáng 29-12 tại Nghĩa trang hoa viên Bình Dương. Nơi đây có nhiều nghệ sĩ đang yên nghỉ: Nhạc sĩ Phạm Duy, nhà văn Sơn Nam, soạn giả Viễn Châu, GSTS Trần Văn Khê, nhà thơ Kiên Giang...

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý vốn mang nhiều chứng bệnh như cao huyết áp, viêm phổi, đau cột sống… Năm năm trở lại đây, mùa Tết ông thường về nhà người cháu họ (cũng là người chăm sóc ông hằng ngày) ở Bảo Lộc để đón tết cùng gia đình người cháu. Nếu Bảo Lộc quá lạnh ông ở lại đón tết một mình ở Sài Gòn.

Nguyen-van-tyNhạc sĩ Nguyễn Văn Tý - Ảnh: Tư liệu

Nhạc sĩ Nguyễn Văn Tý sinh năm 1925 tại Vinh, quê gốc ở Hà Nội. Ông được một linh mục người Tây Ban Nha dạy nhạc lý cho từ nhỏ.

Tác phẩm đầu tay của ông được viết năm 1949 mang tên “Ai xây chiến lũy". Tuy nhiên nhạc phẩm được nhiều người biết đến nhất của ông là ca khúc Dư âm và các ca khúc: Vượt trùng dương, Mẹ yêu con, Dáng đứng Bến Tre, Bài ca năm tấn, Một khúc tâm tình của người Hà Tĩnh, Người đi xây hồ Kẻ Gỗ, Cô nuôi dạy trẻ, Tấm áo chiến sĩ mẹ vá năm xưa...

Ông từng chia sẻ với PLO, mùa xuân ông có nhiều niềm vui nhất là những tháng ngày làm trưởng đoàn văn công Sư đoàn 304 rồi suốt thời gian công tác ở Chi hội Văn nghệ Liên khu IV.

Năm 2000, ông được nhà nước trao tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh. 

QUỲNH TRANG

BÌNH LUẬN

Phạm Tiến Nghiệp

Sao mà cuối đời của các nhạc sĩ đều xơ xác nghèo. Bác NV Tý lây lất với 5 triệu/tháng, Chú Trúc Phương thì tài sản giá trị nhất để lại là đôi dép nhựa bán được cho ve chai, Bác Vinh Sử thì chui rúc trong " biệt thự 4 m2" quận 8, Nhật Trường, Duy Khánh... Nhắm mắt nơi xứ người... Sao "đời quay mặt không tiếc nuối" với các Tài hoa lỡ vận như vậy? Đau buồn cho kiếp con tằm nhả tơ!

Lê văn Xuân

Thành kính chia buồn cùng gia đình cố nhạc sỉ tài hóa Nguyễn Văn ý

tuấn nguyễn anh

Bản nhạc bất hủ vẫn còn mãi " Dư âm" khi tác giả của nó đã đi vào cõi vĩnh hằng.

Minh Tân

Thành thật chia buồn với gia đình người nhạc sỹ tài năng! Chúc hương hồn Ông sớm siêu thoát!

Nguyễn xuân Huy

Vĩnh biệt nhạc sĩ Nguyễn văn Tý - người đã để lại cho đời nhiều bài ca sống mãi cùng năm tháng !

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM