Về miệt thứ Kiên Giang ngắm tranh vỏ tràm độc đáo

Văn hóa

Về miệt thứ Kiên Giang ngắm tranh vỏ tràm độc đáo

(PLO)- Chỉ từ những mảnh vỏ tràm, nghệ nhân Lê Hoàng Nhân đã tạo nên được những bức tranh vô cùng độc đáo, sống động.

Bản tin liên quan

Là một nghệ nhân tay ngang, chỉ học lỏm mà anh Lê Hoàng Nhân, sinh năm 1982, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc xã Đông Hưng B, huyện An Minh, Kiên Giang, đã biến vỏ tràm thành những bức tranh độc đáo, sống động mang hơi thở của vùng đồng quê miệt thứ.

Sinh ra và lớn lên ở vùng miệt thứ, lại yêu thích hội họa, từ lâu anh Nhân đã ao ước làm sao đó để biến vỏ những cây tràm trở thành những bức tranh độc đáo. Sẵn có trong người niềm đam mê sáng tác, thêm đức tính kiên trì, nhẫn nại, ham học hỏi… đến nay anh đã được nhiều người biết đến là nghệ nhân nổi tiếng, chuyên về dòng tranh từ vỏ cây tràm ở Kiên Giang.

Anh Nhân kể lại vào khoảng giữa năm 2004, anh tham gia dạy vẽ cho học sinh nên năng khiếu vẽ được hoàn thiện dần. Vậy là anh mày mò tập làm tranh bằng vỏ tràm từ đó.


Phòng trưng bày tranh và những giấy chứng nhận về tranh vỏ tràm của anh Lê Hoàng Nhân.  Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

“Khi mới bắt đầu làm tranh, những bức tranh làm xong không được đẹp, tui phải sửa tới sửa lui rất nhiều lần. Cái khó nhất là không bảo quản được tranh, cứ vài hôm là vỏ tràm bong tróc. Những sản phẩm làm ra hư hết. Sau đó, tui suy nghĩ tìm và nghiên cứu ra loại keo để giữ được màu sắc cũng như đảm bảo được độ bền của tranh. Hiện giờ những bức tranh hoàn thiện có thời gian sử dụng khoảng 15 năm” - anh Nhân chia sẻ.


Anh Nhân đi tìm vỏ tràm ở những cây tràm có độ tuổi trung bình 3-5 năm về làm tranh. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Chủ đề chính trong những bức tranh độc đáo của anh Nhân chủ yếu là về quê hương. Thông qua những bức tranh, anh muốn khắc họa cảnh vật quê hương như gửi gắm tình yêu của mình vào những dòng sông, những rặng rừng tràm, cánh đồng lúa, ghe xuồng xuôi ngược, tán dừa nước với cây cầu tre nên thơ.

Đặc biệt, những danh lam thắng cảnh, biểu tượng đã đi vào lịch sử của tỉnh Kiên Giang như hòn Phụ tử, cổng Tam quan, ngôi trường làng vùng Miệt Thứ… cũng được anh đưa vào tranh hết sức sống động.


Vỏ tràm được đem phơi nắng trước khi làm tranh. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Mặc dù được làm từ vỏ cây tràm nhưng những bức tranh anh Nhân làm ra khá đa dạng về màu sắc. Theo anh Nhân, màu sắc chủ đạo để làm tranh gồm bốn màu là trắng, vàng nhạt, vàng sậm, xanh rêu. Trong đó, phần vỏ màu trắng dùng làm mây trời, màu vàng nhạt có thể làm mây, sông; màu vàng sậm làm sông ở tầm nhìn gần và những cây phía xa xa, cuối cùng phía ngoài là màu xanh đóng rêu dùng làm cây ở phía gần tầm mắt để cho bức tranh sáng lên.


Sau khi phác họa bức tranh định làm, anh Nhân trét keo vào bìa tranh trước khi dán vỏ tràm. Dán vỏ tràm xong, anh dùng cọ dặm kéo lại để tránh không bị bong tróc. Tiếp đó, dùng bút chấm thêm màu để bức tranh có điểm nhấn. Ảnh: NGUYỄN DƯƠNG

Với sản phẩm tranh độc đáo từ vỏ tràm, anh Nhân đã nhiều năm liền được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương, UBND tỉnh Kiên Giang bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu. Ngoài ra, anh còn được nhận nhiều giấy chứng nhận của UBND tỉnh Kiên Giang. Gần đây nhất, vào năm 2017, tranh của anh đã lọt vào tốp 100 sản phẩm, doanh nghiệp vào vòng tuyển chọn toàn quốc chương trình Shark Tank Việt Nam, thương vụ bạc tỉ mùa 1.

Tính đến nay, anh Nhân đã làm trên 1.500 bức tranh. Những sản phẩm được làm từ vỏ tràm của anh hiện đã có mặt ở nhiều tỉnh, thành trong cả nước và một số nước trên thế giới. Tỉnh Kiên Giang cũng thường sử dụng những bức tranh vỏ tràm có biểu trưng cổng Tam quan để tặng khách quý trong và ngoài nước.

NGUYỄN DƯƠNG

BÌNH LUẬN

tonydo

Vỏ cây Tràm hay gián Nhên cây Dưa mấy người khéo tay còn gọi là thợ Khánh tiết[dân Long Sơn Mỹ đức Châu Đốc;Sa đéc củ chi hốc Môn 18 thôn Vườn trầu] thường dùng 2 loại vừa nói để trang trí nhửng bức Phù Điêu;dĩa Quả Tử trong cuộc lễ cúng đính hay đám cưới nàh giàu. Nay dân Rạch Giá còn lưu truyền nòi trang trí nầy đáng khen

Lê Hoàng Nhân

Liên hệ mua tranh vỏ tràm 0988230567

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM