Văn hóa Việt-Pháp hội tụ trên cầu Trường Tiền

Văn hóa

Văn hóa Việt-Pháp hội tụ trên cầu Trường Tiền

Công chúng Huế sẽ được chứng kiến một chương trình nghệ thuật đặc sắc của nghệ sĩ nhiếp ảnh Poitou-charentes và đoàn nghệ sĩ Carabosse đến từ Pháp vào 18-4.

 

Nghệ sĩ Jean Marie, đoàn Carabosse, cho biết sau nhiều lần khảo sát đoàn đã chọn cầu Trường Tiền làm nơi biểu diễn bởi chiếc cầu này do Pháp xây dựng và là biểu tượng cho sức mạnh của Huế. 8.000 chậu nến trong hai đêm thắp sáng cầu Trường Tiền sẽ làm cho bức tranh của 54 dân tộc Việt Nam lung linh, sinh động với đầy màu sắc huyền ảo: “Trong đêm diễn, chúng tôi sẽ làm thay đổi một chút về thói quen của người Huế. Họ sẽ không đi xe máy mà đi bộ để ngắm tranh”.


 
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Poitou-charentes với những kỷ niệm sau một lần đi tìm hiểu các dân tộc Việt Nam.

Còn nghệ sĩ nhiếp ảnh Poitou-charentes cho biết triển lãm 54 dân tộc tại cầu Trường Tiền là điểm hội tụ giữa hai nền văn hóa Việt-Pháp. Công chúng sẽ được thưởng thức những ánh đèn lung linh đến từ nước Pháp. Đây cũng là dịp để các dân tộc trên khắp mọi miền đất nước gặp nhau. Đó là điều vô cùng quý giá vì không phải ai cũng biết hết 54 dân tộc của mình: “Tôi đã sắp xếp ảnh trên cầu một cách hài hòa để công chúng dễ dàng chiêm ngưỡng. Bên cạnh đó, những hình ảnh video được trình chiếu trên cầu sẽ giúp công chúng hiểu thêm về cuộc sống con người của 54 dân tộc mình.

Để có được bộ ảnh của 54 dân tộc Việt Nam trong triển lãm này, nghệ sĩ nhiếp ảnh Poitou-charentes đã mất 15 năm ở Việt Nam. Ông kể: “Tôi bắt đầu đến Việt Nam vào năm 1995 và chỉ biết Việt Nam sơ qua tivi, báo chí. Lúc đó tôi còn rất trẻ và mới tập tành vào nghề. Dù vậy khi đặt chân lên đất nước này tôi lại cảm thấy con người ở đây dễ mến. Việt Nam có ba miền Bắc-Trung-Nam và mỗi miền có một lối sống khác nhau. Việt Nam vẫn còn nhiều vùng chưa có điện, đường sá còn chưa được xây dựng, mọi thứ còn hoang sơ… Vì vậy nó như một ước mơ khám phá của tôi. Và càng tìm hiểu tôi lại càng yêu, nhất là ở Việt Nam còn rất nhiều kiến trúc Pháp, đó là sự gắn bó giữa hai dân tộc chúng ta…”.

VIẾT LONG

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM