Văn hóa ly hôn

PHẠM CHU SA
PHẠM CHU SA
Chủ Nhật, ngày 6/8/2017 - 06:10

(PL)- Nhà văn - kịch tác gia người Anh W. Somerset Maugham, tác giả tiểu thuyết nổi tiếng Kiếp người (Of Human Bondage - bản Việt dịch của Nguyễn Hiến Lê), có viết một câu rất chí lý về chuyện ly hôn:

“Bất hạnh không phải là sự chia lìa, mà chính là sự dửng dưng”. Vợ chồng sống với nhau không hạnh phúc, hoặc vì những chuyện tế nhị trong tình cảm, hoặc vì những bất đồng trong quan niệm sống đến mức trầm trọng không thể giải quyết được, thì chia tay là giải pháp tốt nhất, giải phóng cho cả hai còn hơn sống chung nhà mà không nhìn mặt nhau. Nhiều người cũng vì quan niệm con cái ở với mẹ thì thiếu cha, ở với cha lại thiếu mẹ nên níu kéo, cố gắng duy trì hôn nhân một cách gượng ép để rồi tiếp tục dằn vặt, làm khổ nhau, đày đọa nhau còn kinh khủng hơn.

Khi đã ly hôn thì rất cần “văn hóa ly hôn”. Cha mẹ chia tay vì bất cứ lý do gì thì con cái dù đã lớn hay còn nhỏ cũng sẽ rất buồn, cảm thấy mất mát tình thương cha mẹ nhưng chúng có thể chấp nhận nếu cha mẹ cư xử với nhau thể hiện“không còn tình cũng còn nghĩa”, tôn trọng nhau sau ly hôn. Những cặp đôi không con cái thì ly hôn tương đối nhẹ nhàng hơn, tuy nhiên cũng rất cần cư xử với nhau có văn hóa, tuyệt đối không nói xấu nhau. Tôn trọng người đã từng đầu ấp tay gối với mình chính là tôn trọng mình. Nhiều cặp đôi sau khi chia tay vẫn coi nhau như bạn, không chỉ đối với những cặp đôi chia tay mà không vướng bận con cái. Ngay cả khi hai người đã có hôn nhân mới. Có khi hai gia đình mới còn mời nhau khi có lễ lạt, tiệc tùng... Tôi thấy đó là nét đẹp văn hóa ly hôn, đáng trân trọng.

Thế nhưng gần đây nhiều cặp đôi trong giới showbiz sau khi chia tay đường ai nấy đi đã thi nhau lên các trang mạng kể xấu người đã từng đầu ấp tay gối, đã từng được ngợi ca như là một nửa tuyệt vời của đời mình! Vụ ly hôn đình đám nhất thời gian qua có lẽ là của cô nàng diễn viên không nổi tiếng vì một vai diễn nào mà nổi tiếng nhờ là “nữ hoàng dao kéo” do phẫu thuật thẩm mỹ mấy chục lần để thay đổi toàn diện, từ màu da đến mắt, mũi, cằm, môi và các vòng 1, 2, 3... Sau khi ly hôn, cô tố cáo anh chồng trẻ trên các trang mạng đủ điều nhưng chủ yếu là về chuyện tiền bạc...

Chuyện phân chia tài sản khi ly hôn thường do tòa án phân xử theo luật nhưng cũng có nhiều cặp vợ chồng tự thỏa thuận phân chia, có tình có lý. Người thì thấy mình có lỗi, muốn nhường phần lớn tài sản cho người nhận trách nhiệm nuôi con. Cũng có người khi ra tòa cho mình đúng và đổ hết mọi lỗi là do đối phương, rồi tính toán tách bạch, sòng phẳng đến chi li, cò kè bớt một thêm hai, giành nhau chia nhau cả những vật dụng gia đình. Trước đây tôi có quen một cây bút tự do, anh viết rất khỏe, cộng tác với nhiều báo. Anh đã một lần ly hôn và lấy vợ mới. Gần đây tôi bất ngờ khi nghe một người bạn của vợ cũ anh nói rằng khi ly hôn, anh đòi chia hoặc là bộ salon hoặc chiếc xe máy mà vợ anh vẫn dùng đưa đón con đi học!

PHẠM CHU SA

Nóng hôm nay: Tiêm 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM

(PLO)- Nóng hôm nay ngày 13-9: Chuyên gia góp ý mô hình và lộ trình mở cửa trở lại ở TP.HCM; Áp thấp nhiệt đới gây đợt mưa lũ ở miền Trung; Phó Giám đốc Sở Y tế TP.HCM lý giải tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn tử vong; Khánh Hòa chuẩn bị kế hoạch đón khách du lịch trở lại...

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục