Vận động người dân lùi ngày cưới, không mời khách dự đám tang

Văn hóa

Vận động người dân lùi ngày cưới, không mời khách dự đám tang

(PLO)- Bộ VH-TT&DL vừa có công văn đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỷ. 

Bản tin liên quan

Theo đó, công văn do Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Trịnh Thị Thủy ký nhằm vận động người dân nâng cao vai trò cộng đồng, gia đình trong phòng, chống dịch COVID-19, trong đó có văn minh trong việc cưới, việc tang.

Về thực hiện nếp sống văn minh, đối với việc cưới, Bộ VH-TT&DL đề nghị các địa phương vận động, hướng dẫn, khuyến cáo nhân dân cân nhắc lùi thời gian tổ chức việc cưới vào thời điểm phù hợp khi đã công bố hết dịch; khuyến khích hình thức báo hỷ.

Đối với việc tang, vận động người dân không làm cỗ mời khách trong ngày tang lễ và những ngày tuần tiết; thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo quy định.

Thực hiện nghi lễ tảo mộ trong tiết thanh minh theo yêu cầu không tập trung đông người, giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người. Vận động các gia đình, dòng họ không tổ chức liên hoan, gặp mặt và các hình thức tập trung đông người khác trong thời gian có dịch.

Bộ VH-TT&DL đề nghị các sở triển khai thực hiện các giải pháp nhằm phát huy vai trò, trách nhiệm của gia đình, dòng họ trong việc phổ biến, tuyên truyền nâng cao nhận thức của mỗi cá nhân tự giác chấp hành các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch.

Cụ thể, tham gia khai báo y tế tự nguyện, thực hiện đầy đủ các biện pháp tự bảo vệ cho gia đình, bản thân, cộng đồng; tham gia, có trách nhiệm trong các hoạt động phòng, chống dịch; kịp thời phát hiện, phản ánh những hành vi, thông tin sai phạm đến các cơ quan chức năng trên địa bàn cư trú để có biện pháp xử lý; chia sẻ, động viên, hỗ trợ kịp thời các gia đình gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh, phát huy tinh thần tương thân tương ái, tạo sức mạnh đoàn kết trong cộng đồng.


VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Nguyễn Văn Hóa

Mời cỗ ở đây được hiểu là mời dùng cơm tại đám tang chứ không phải là mời khách đến dự đám tang, theo tôi là vậy. Chúng ta cần hiểu đúng và vận dụng theo hướng tích cực để phòng, chống dịch Covid-19!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM