Trao giải Văn học tuổi 20 lần 6: Không có giải nhất

Văn hóa

Trao giải Văn học tuổi 20 lần 6: Không có giải nhất

(PLO)- Nhà văn Nguyễn Ngọc Tư đã nhận xét về một trong hai tác phẩm đoạt giải lần này là: độc, điên rồ…

Bản tin liên quan

Sáng 23-12, ban tổ chức Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6 đã công bố giải thưởng và trao giải cho chín tác phẩm và tác giả được chọn vào vòng chung kết của cuộc thi. Kết quả được công bố như sau:

Không có giải Nhất, hai giải Nhì đồng hạng thuộc về hai tác giả trẻ. Đây là hai tác phẩm có đề tài khác biệt, ấn tượng so với số đông các tác phẩm tham gia cuộc thi.


Hai tác giả đồng giải nhì Maik Cây với Wittgenstein của thiên đường đen Mai Thảo Yên với Người lạ

Trong đó, Wittgenstein của thiên đường đen đậm đặc tính hiện sinh với rất nhiều câu hỏi cuộc sống, chia ly, tình yêu, sự tái sinh… Nhận xét về tác phẩm này nhà văn Nguyễn Ngọc Tư - thành viên ban giám khảo cuộc thi đã dùng những chữ như: “Độc, điên rồ”. Còn Người lạ thì viết về những trăn trở về thời cuộc, số phận, thân phận của một người trẻ khi đến sinh sống, học tập ở một đất nước xa lạ và phát triển.

Cuộc thi đã trao ba giải ba cho các tác phẩm, tác giả: Yagon - những kẻ vô cảm của Phạm Bá DiệpGiấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa của Hiền Trang và Sau những ngày mưa của Phạm Thu Hà.


Giám đốc Nhà xuất bản Trẻ Nguyễn Minh Nhựt (bìa trái) và nhà văn Nguyễn Ngọc Tư (bìa phải) trao giải cho ba tác giả trẻ đồng giải ba của cuộc thi.

Bốn tác phẩm còn lại được chọn vào vòng chung kết cuộc thi đã được trao giải khuyến khích, gồm: Chuyến tàu nhật thực - Đinh Phương, Cửa sổ phía Đông - Nguyễn Thị Kim HòaĐộc hành - Nguyễn Đinh Khoa và Nhân gian nằm nghiêng - Đặng Hằng.

Dịp này ban tổ chức Cuộc thi Văn học tuổi 20 cũng đã công bố sự đổi mới ở cuộc thi này. Từ sau buổi trao giải lần 6 này, Cuộc thi Văn học tuổi 20 do Hội Nhà văn TP.HCM, báo Tuổi Trẻ, Nhà xuất bản Trẻ tổ chức sẽ trở thành Giải thưởng Văn học tuổi 20, định kỳ ba năm tổ chức một lần.

Giải thưởng Văn học tuổi 20 chỉ xét trao giải dựa trên những tác phẩm phù hợp tiêu chí của giải thưởng chứ không phát động thành cuộc thi. Ban tổ chức giải thưởng sẽ nhận bản thảo mới chưa từng công bố để chọn in, sau đó xét chọn tặng giải trên số tác phẩm này trong giới hạn ba năm của từng kỳ giải thưởng.

HÒA BÌNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM