Tìm cách đưa nghệ thuật vào không gian sống

Văn hóa

Tìm cách đưa nghệ thuật vào không gian sống

(PL)- “Làm thế nào để đưa được nghệ thuật vào không gian sống, phù hợp với tâm lý con người và không gian, bối cảnh?”, đó là một trong câu hỏi được đặt ra tại hội thảo Đưa nghệ thuật vào không gian sống diễn ra ngày 4-9 tại Hà Nội.
Sự kiện do Quỹ giao lưu quốc tế Hàn Quốc (Korea Foundation), chương trình Định cư con người Liên Hiệp Quốc (UN-Habitat) và Diễn đàn đô thị Việt Nam phối hợp tổ chức.

Theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, Việt Nam là nước có tốc độ đô thị hóa cao nhất Đông Nam Á. Ông Trần Quốc Thái, Tổng Thư ký Diễn đàn đô thị Việt Nam, đánh giá trong thời gian qua, nhiều đô thị trên cả nước đã được mở rộng về quy mô không gian và dân số, mật độ dân cư tại các khu vực nội đô ngày càng tăng cao, diện mạo đô thị trở nên đa dạng, phong phú. Tuy nhiên, nguồn vốn đầu tư của Nhà nước chủ yếu dành cho việc xây dựng nên hệ thống cơ sở hạ tầng khung, trong khi đó việc đưa nghệ thuật vào không gian sống tại Việt Nam còn rất khiêm tốn.

Họa sĩ Nguyễn Thu Thủy, người từng thành công với dự án Con đường gốm sứ ven sông Hồng, chia sẻ ở nhiều quốc gia, chính quyền đã nỗ lực để khuyến khích mỹ thuật cộng đồng bằng cách đưa ra những chính sách như việc trích kinh phí xây dựng những tòa nhà mới cho nghệ thuật.

TP New York (Mỹ) đưa ra điều luật phải trích trên 1% đối với công trình xây dựng trị giá 20 triệu USD để dành ngân sách cho nghệ thuật công cộng. Ở Toronto (Canada) đưa ra luật chung là trích 1% ngân sách các công trình xây dựng bất kể lớn nhỏ cho nghệ thuật công cộng.

Sau hội thảo, các chuyên gia sẽ tìm ra địa phương để thí điểm đưa nghệ thuật cộng đồng vào cuộc sống, hướng tới xây dựng môi trường sống xanh, tốt đẹp hơn.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM