Thưởng 75 triệu cho người nộp cổ vật trị giá 7.5 tỷ

Văn hóa

Thưởng 75 triệu cho người nộp cổ vật trị giá 7.5 tỷ

(PLO)- Hội đồng thống nhất kết luận tên gọi pho tượng là tượng nữ thần SARASVATI, vợ của thần BRAHMA (tượng quý, lạ ở Đông Nam Á chưa tìm thấy).

Bản tin liên quan

Ngày 9-11, Sở Văn hóa-Thể thao và Du lịch tỉnh Vĩnh Long đã tổ chức Lễ công bố Quyết định tặng Bằng khen của UBND tỉnh Vĩnh Long cho cá nhân phát hiện và tự nguyện giao nộp cổ vật tượng nữ thần SARASWATI.

Theo đó, Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long được trao tặng cho Đại đức Thích Đức Hiền (trụ trì chùa Phước An, ngụ ấp Hồi Thạnh, xã Xuân Hiệp, huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long) và ông Lê Văn Thông (ngụ ấp 3, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) cùng số tiền thưởng 75 triệu đồng.


Hai cá nhân được nhận bằng khen vì giao nộp pho tượng cổ

Trước đó, trong quá trình khai thác cát trên sông Cổ Chiên, ông Thông phát hiện pho tượng cổ bằng đá sa thạch có chiều cao 140cm, thân tượng cao 113cm và mang đến tặng chùa. Qua làm việc, ông thông và đại diện chùa đã đồng ý giao pho tượng cho Bảo tàng tỉnh Vĩnh Long quản lý.

Qua thẩm định, Hội đồng thống nhất kết luận tên gọi pho tượng là tượng nữ thần SARASVATI, vợ của thần BRAHMA, (tượng quý, lạ ở Đông Nam Á chưa tìm thấy). Tượng có niên đại khoảng thế kỷ VI-VII, khung đỡ tượng hình chữ U rất chắc chắn; thân tượng bị gãy tay phải một đoạn; tay trái cầm bình kendy tạo nước thánh mang ý nghĩa tạo mầm sống, mang đến sự tốt lành cho cư dân và rửa đi mọi tội lỗi tương tự như ở Ấn Độ có nữ thần sông Hằng; bệ tượng bị vỡ một mảng… Đồng thời, theo Hội đồng thẩm định, pho tượng trị giá 7,5 tỷ đồng.

HẢI DƯƠNG

BÌNH LUẬN

Thanh Tâm

Để lưu trữ cổ vật là hiện vật văn hóa của dân tộc tốt nhất là nên giao cho nhà nước...nhưng thiết nghĩ tiền thưởng nên nhiều hơn để mọi người tự nguyện giao nộp mà không buôn bán làm thất lạc những văn vật quý báu của dân tộc.

lê thanh hòa

Đồ cổ mà đã vội mang tặng. Sao không giữ lại? /Bình luận gửi từ ứng dụng PLO trên Android/.

Hoàng Nguyễn

Ông này mà biết trị giá pho tượng 7,5 tỷ chắc ông không tặng chùa đâu.

Nguyễn Quang Chuyển

Trị giá 7. 5 tỉ mà thưởng cho người ta có 75 triệu! Thua luôn!

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM