Thử canh rau cải cá rô đi nào!

Văn hóa

Thử canh rau cải cá rô đi nào!

(PLO)- Nhìn mấy chú cá rô búng lên búng xuống khi nằm trong giỏ, tôi lại nghĩ ngay đến mấy liếp cải ngoài vườn với món canh rau ngọt mát...

Bản tin liên quan

Buổi trưa, khu vườn thật yên tĩnh. Ngoài kia nắng tràn trên bờ ruộng, bờ cỏ, ruộng sau gặt đất thật hoang như chỉ dành cho những chú bò uể oải. Ao lặng, gió mơn man mát. Mùa này thật thích, nắng chạy rong trải mật vàng từ ngoài ruộng cỏ nắng vào đến vườn.

Cá rô đồng.

Sau những cơn mưa lớn ngập nước là những ngày nắng ráo, đất đang khô, bắt đầu dẻ lại, mềm, xốp, vẽ đầy những lối đi của côn trùng. Khu vườn đầy sinh khí chuẩn bị bước vào mùa mới, những con giun đất làm mồi câu cá rô thì tuyệt. Sau những ngày mưa, cá từ đồng lạc trôi vào ao sinh sôi nảy nở, lượn lờ, đứng bên này ao nghe tiếng quẫy nước lóc bóc bờ bên kia.

Cá rô tạp mồi, mà mồi giun ngo ngoe thì càng hấp dẫn, thử kiếm cái cần trúc, gắn lưỡi câu, gắn đầu dây câu một ống trúc nhỏ xíu làm phao, dùng cuốc lật một nhát đất lật lên, loi nhoi mấy chú giun.

Cần vừa thả xuống cái ống trúc đã nhấp nhô, chớ vội giật. Chờ đó, đợi chú rô đã nuốt được mồi cần vít nặng và kéo rê cái ống trúc chúi đầu xuống nước, hơi lậm lậm tí hãy giật nhé. 

Cái cần câu tự tạo vẫn bắt được mớ cá rô phi và một chú cá rô mề. Chọn những con nhỏ dành cho chú gà trống đá ngoài kia đang ngỏng cổ chờ. Những con rô phi bằng bàn tay người lớn để nghĩ ngợi đến bữa ăn chiều. 


Cá rô vừa câu được còn tươi rói. Ảnh: Tư liệu

Chuẩn bị nấu canh cá rô với cải. Ảnh: Tư liệu

Nhìn mấy chú cá rô búng lên búng xuống khi nằm trong giỏ, tôi lại nghĩ ngay đến mấy liếp cải ngoài vườn với món canh rau ngọt mát...

Mấy con cá được đánh vảy, mổ ruột sạch sẽ, đổ nước rồi bỏ cá vào hấp trên xửng hay luộc cũng được. Nhưng theo tôi thì nên bỏ xửng hấp, vừa hấp vừa xem chừng chín tới, đừng để chín quá, thịt không bả, cá sẽ ngon hơn.

Cá chín, lấy ra để nguội, gỡ nạc, bỏ hết xương, nước hấp được lọc kỹ để dùng nấu canh.

Đập củ hành hay nén (hành tăm) khử dầu tao cá, băm chút gừng, chút nước mắm ngon, chút tiêu, cho nước luộc cá, thêm lượng nước vừa đủ, nấu sôi, bỏ rau cải cắt khúc, sôi thêm lượt nữa, nêm thêm chút mắm hay muối, nếm thử là bắc xuống khỏi bếp.

Bát canh cá rô. Ảnh: Tư liệu

Canh rau cải cá rô là món ăn đơn giản, nhà quê nhưng lại cầu kỳ ở cách làm. Bởi người nấu món canh chăm chút từ khâu hấp và gỡ cá, hấp vừa chín tới để cá khỏi nát, mềm, thịt cá vẫn còn giữ độ dai.

Gỡ cá cũng kỳ công, bởi nếu không để tâm sẽ để sót xương cá thì xem như món canh chưa thành công.

Canh cá rô đồng thanh mát lắm, thịt cá dai dai ngọt, cay cay mùi rau cải và thơm thơm của mùi gừng. Vị ngọt của nước là tổng hòa của ba nguyên liệu đó, như thể nó sinh ra là phải đi với nhau thì mới nên hình nên vóc. 

LƯU BÌNH

BÌNH LUẬN

tonydo

Hồi xưa bắt hay câu được cá Rô Mè bằng 3 đến 4 ngón tay đem chiên cập gắp tre nướng hay luộc rỉa nấu cnah Bầu nêm Sả ớt chút mấm sặc thì còn gì bằng. Tuy nhiên cá Rô xương cứng lắm ăn không khéo lửa xương mắc cổ chết. Tuy nhiên thị cá rô ngọt vô cùng

Binh

Buổi trưa khu vườn thật yên tĩnh, cây chanh góc vườn sau một đợt mưa um tùm che mất gốc, chui vào kiếm tìm không có trái chỉ làm khuấy động bầy chim, chúng vù bay lên khi bị phá rối. Nhờ vậy mà nhìn thấy các cành chi chít tổ, chim làm tổ dày trên cái vòm kín mít lá và gai góc của chanh, thật yêu.
Ngoài kia nắng tràn trên bờ ruộng, à, bờ cỏ, ruộng sau gặt đất thật hoang như chỉ dành cho những chú bò uể oải. Ao lặng, gió mơn man mát. Mùa này thật thích, tháng mười mà như không có mùa đông, nắng chạy rong rong trải mật vàng từ ngoài ruộng cỏ nắng vào đến vườn. Sau những cơn mưa lớn ngập nước lại bước vào những ngày nắng ráo, đất đang khô lại sau những ngày nhão nhoét, đất bắt đầu dẻ lại, mềm, xốp, vẽ đầy những lối đi của côn trùng, những viên đất tròn to xôm xốp dấu hiệu của lũ giun đất đang hoạt động trở lại sau bao ngày bối rối vì nước.
Khu vườn đầy sinh khí chuẩn bị bước vào mùa mới, những con giun đất làm mồi câu cá rô thì tuyệt. Ao cá sau ngày mưa cá từ đồng trôi vào sinh sôi nảy nở, lượn lờ lóc chóc, đứng bên này ao nghe tiếng quẫy nước lóc bóc bờ bên kia ao.
Cá rô tạp mồi, mà mồi giun ngo ngoe thì càng hấp dẫn, thử kiếm cái cần trúc làm cần, gắn lưỡi câu, gắn đầu dây câu một ống trúc nhỏ xíu làm phao, dùng cái cuốc lật một nhát đất lật lên, loi nhoi mấy chú trùn, đất mùa này thật sung mãn chẳng bù cho mùa hè khắc nghiệt.
Cái cần câu tự tạo vẫn bắt được mớ cá rô phi và một chú cá rô mề.
Cần vừa thả xuống cái ống trúc đã nhấp nhô, chớ vội giật, chờ đó, đợi chú rô đã nuốt được mồi cần vít nặng và kéo rê cái ống trúc chúi đầu xuống nước, hơi lậm lậm tí hãy giật, nhé.
Thành quả câu là mớ cá rô to nhỏ, chọn những con nhỏ dành cho chú gà trống đá ngoài kia đang ngỏng cổ chờ, chọn những con rô phi bằng bàn tay người lớn để nghĩ ngợi đến bữa ăn chiều. Mấy chú cá rô cho tôi nghĩ ngay đến mấy liếp cải ngoài vườn với món canh rau ngọt mát.
Mấy con cá được đánh vảy mổ ruột sạch sẽ, đổ nước, bỏ cá vào hấp trên xửng, hay luộc cũng được. Tuy nhiên, theo tôi thì nên bỏ xửng hấp, vừa hấp vừa xem chừng chín tới, đừng để chín quá, thịt sẽ không bả, cá sẽ ngon hơn.
Cá chín, lấy ra để nguội, gỡ nạc, bỏ hết xương, nước hấp được lọc kỹ, để dùng nấu canh.
Đập củ hành hay nén( hành tăm) khử dầu tao cá, băm chút gừng, chút nước mắm ngon, chút tiêu, cho nướcluộc cá, thêm lượng nước vừa đủ, nấu sôi, bỏ rau cải cắt khúc, sôi thêm lượt nữa, nêm thêm chút mắm hay muối, nếm thử, là bắt xuống khỏi bếp.
Canh rau cải cá rô là món ăn đơn giản, nhà quê, chứ chứa sự cầu kỳ ở cách làm. Bởi người nấu món canh chăm chút từ khâu hấp và gỡ cá, hấp vừa chín tới để cá khỏi nát, mềm, thịt cá vẫn còn giữ độ dai. Gỡ cá cũng kỳ công bởi nếu không để tâm sẽ để sót xương cá thì xem như món canh chưa thành công. Canh cá rô đồng thanh mát lắm, băm thêm chút gừng vào nữa thì còn gì bằng. Thịt cá dai dai ngọt, cay cay mùi rau cải và thơm thơm của mùi gừng, vị ngọt của nước là tổng hoà của ba nguyên liệu đó như thể nó sinh ra là phải đi với nhau thì mới nên hình nên vóc.
Mấy con cá anh vừa câu đã được tôi nấu món canh cải chiều nay cho cả nhà thưởng thức.

P/s: Trong tất cả món ăn mà tôi viết thường là những món dân dã đã nấu và đã thưởng thức, nay viết lại kính hầu các bạn. Đặc điểm nấu món tôi không dùng mì chính( vị tinh) làm chất tạo ngọt. Luôn dùng những gia vị đơn giản, quay về bản vị. Như nước mắm Nam Ô xứ tôi đã có vị ngọt từ trong mắm; nấu canh đánh tí ruốc Huế cũng đã tạo ngọt cho canh; nấu chay thì có mướp hương, củ cải, bí đỏ tạo ngọt. Cố gắng không sử dụng vị tinh các bạn ah. Tôi còn bị một hội chứng tê buốt cổ và vai mỗi lần đi ăn ngoài mấy món bún bò, bánh canh, bún cá ở quán, nguyên nhân do trong thức ăn có quá nhiều bột ngọt( vị tinh, mì chính).

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM