Thèm sao nồi giò heo hầm chuối chát của mẹ

Văn hóa

Thèm sao nồi giò heo hầm chuối chát của mẹ

(PLO)- Một món ngon nhất ngày giỗ chạp ở quê hay làm là món chuối chát hầm xương, giò.  

Bản tin liên quan

Mấy cái giò heo từ tủ đông được lấy ra, tôi chỉ nghĩ được món duy nhất giò heo nấu chuối chát.

Chuối chát hay còn gọi chuối hột (hạt), theo Wikipedia thì chuối chát là loại chuối dại bản địa của vùng Đông Nam Á.

Chuối chát khứa mỏng. Ảnh: Internet

Thiệt là dại hết sức bởi chuối hạt dày khít từ đầu tới cuối trái, món chuối mà xứ khác chỉ dùng khi chín già, riêng xứ Quảng quê tôi thì chuối chát làm đủ món, nộm ăn chay, chuối chát khứa mỏng dầm chua (hay gọi là món sùng), xắt mỏng thiệt mỏng trộn rau sống ăn kèm món bánh xèo, món bánh tráng cuốn thịt heo...

Một món ngon nhất ngày giỗ chạp ở quê hay làm là món chuối chát hầm xương, giò. Riêng mẹ tôi luôn có món chuối chát hầm xương, giò trong nhà vào ngày tết.

Giáp tết nghĩa là lúc thịt heo đã được chia năm bảy ký cho mỗi nhà trong xóm, làm gì cũng có cái giò và ít xương kèm theo. Khi mọi việc đã ngơi ngơi thì mẹ tôi nghĩ đến nồi canh hầm chuối chát, bởi việc hầm nồi chuối đơn giản nhất không cầu kỳ, đúng kiểu “chặt to kho mặn“ của xứ Quảng quê tôi.

Trước đó mấy ngày bà đã ngó nghiêng kiếm tìm buồng chuối chát ở chợ hay gửi con cháu nhà quê chở ra buồng chuối chat. Hễ chưa có buồng chuối chát trong nhà là mẹ xem như chưa đủ món để ăn tết.

Buồng chuối vừa độ là buồng chuối non có màu vỏ trắng xanh và hạt thì mềm, cắt ngang trái chuối nhựa ứa ra trong veo và mặt trái thì trắng bong từng hạt… từng hạt.

Nguyên liệu xương giò thịt heo. Ảnh: Internet

Mẹ tôi khứa mịn từng trái chuối, lúc khứa nhẹ tay, không khứa đứt để nguyên hình dạng trái chuối lúc hầm chín. Khứa hết chuối đem luộc, luộc chuối cũng có kỹ năng, lửa đỏ mạnh, đừng để lửa yếu chuối sẩm màu nước hầm sẽ xấu.

Chuối được luộc kỹ, xả nước lạnh, vớt để ráo. Giò chặt khoanh, to cũng được, món hầm chuối chát rất nhanh mềm nên miếng chặt phải to, luộc giò, rửa lại nước lạnh từng miếng giò cho thật sạch. Sau đó cho cả giò và chuối vào cùng một lúc vặn lửa riu riu hầm cho chín.

Chú ý lửa đừng lớn quá, không để sôi ào ào tạo bọt. Sau đó cho vào nồi chút muối hầm, tắt bếp. Lúc ăn múc riêng ra một nồi nhỏ vừa chuối vừa giò bắt lên bếp nấu sôi lại nêm chút nước mắm, hạt tiêu, hành ngò, múc ra tô, ăn nóng.

Nồi chuối chát hầm xương, giò. Ảnh: Internet

Món hầm đạt là trái chuối màu trắng ngà, không thâm đen, nước hầm màu trắng sữa, trái chuối chín rục, mềm và thơm do hút hết mỡ từ thịt giò vào, ăn kèm với cơm nóng hoặc bún, mì gì cũng được.

Nồi chuối đó sau khi ăn hâm sôi lại rồi để nguội đừng khuấy đũa hay cho gia vị vào nồi có thể để ba bốn ngày, nay có tủ lạnh thì càng không phải lo ôi thiu.

Nói để biết trong các món canh hầm các loại củ, nào môn, nào khoai, nào su lê, cà rốt hay gì gì nữa chỉ có thể ăn một lần. Riêng món chuối chát hầm xương, giò bạn sẽ ăn đi ăn lại mà không bao giờ thấy ngán.

LƯU BÌNH

BÌNH LUẬN

tonydo

Trái chuối Hột nàh được mấy bà khéo nử công gia chánh Sa đéc làm Dưa Chua nguyên trái xắt xéo chừa đính cái vỏ sau đó trụng xả sao đó rồi vắt và cuộn lại thnah2 như củ Tỏi có đám tiệc đây là món đồ chau ngon vô cùng;dìa đồ chau nầy để trên bàn tiệc đến khi ăn tráng miệng;chứng tỏ món nầy ăn kèm với mấy món khai vị món chánh và món cơm canh

Pham Duc

Lạ quá, chưa từng được ăn món này nhưng đọc bài viết thấy hay hay, chắc phải nấu thử một lần xem sao...

tonydo

Xứ quê tôi ông bà Xưa tin ăn chuối hột cả trái non già luôn nguyên cây chuối trị bịnh Đau thắt ngang Lưng. Cho nên nấu có cây chuối Hột non xắt Ghém làm Dau7 chua hay trọn 6goi3 nấu cnah Chua với Khô cá Đồng;còn riêng trai chuốt Họt nếu non làm dưa chua ;còn hơi Già thì hầm với Xương Đuối già heo hay Đuôi Bò ăn rất nên thuốc trị bịnh đau lưng

Dam

Sao dễ thương quá bạn ơi, trong lòng mỗi người đều có những món ăn mẹ nấu,làm sao có thể nào quên đó là quê hương tuổi thơ của mình đó. Còn món chuối dầm chua cách làm như thế nào, mình xem trên mạng nhưng ko giống như mình được ăn, hình trái chuối quấn như củ tỏi.T
hanks

Luu Binh

Món chuối dầm chua là một kiệt tác của sự khéo léo, trái chuối được khứa mỏng như lụa và dầm trong nước có bỏ muối sống và cả dấm cho mềm, ép kỹ sẽ cho sản phẩm trắng mịn, những lát khứa mỏng giúp chuối thấm gia vị từ nước dầm chua. Cám ơn bạn đã theo dõi

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM