Thắp nhang: 1 cây hay cả bó mới thiêng?

Văn hóa

Thắp nhang: 1 cây hay cả bó mới thiêng?

(PLO)- Trong tín ngưỡng Tôn giáo, thắp một nén nhang đã đủ tỏ lòng thành kính lên tổ tiên, thần, Phật. Quan niệm đốt nhiều lộc nhiều chỉ là “suy từ bụng ta ra bụng Phật”. 

Bản tin liên quan

Trong và sau dịp Tết Nguyên đán là thời điểm người dân tấp nập rủ nhau đi cầu phúc, cầu an. Đây cũng là thời điểm các chùa chiềng, đền tự dường như mịt mù trong hương khói và không khó để bắt gặp hình người dân thắp cả bó nhang lớn cháy đỏ nghi ngút khói trên án thờ.

Đốt nhiều nhang vì mong được nhiều phúc

Theo Tiến sĩ Tôn giáo Dương Ngọc Dũng, Giảng viên khoa Triết học Trường ĐH KHXH&NV, ĐHQG-TPHCM, thì không thể xem việc người dân lạm dụng thắp quá nhiều nhang tại các đền chùa là mê tín và cũng không có cơ sở khoa học để phân định đó là tín ngưỡng dân gian hay mê tín dị đoan.

Nguyên nhân của thực trạng trên là do quan niệm trong người dân khi tin rằng càng thắp nhiều nhang thì lời khấn nguyện của mình càng nhanh chóng thành hiện thực, thắp nhiều thì được phúc nhiều. Mặc khác, khi người dân đến chùa, đền thường mang theo nhang vì vậy họ có quan điểm phải thắp hết số nhang mang đến chùa để tránh lãng phí và thể hiện sự thành tâm.


Một người dân khi đến chùa Vĩnh Nghiêm (quận 3, TP.HCM) đã đốt một lúc cả bó nhang. Ảnh: HOÀNG GIANG

“Để giải quyết được vấn đề tiêu cực này cần phải thay đổi thái độ của người dân trong việc cúng bái. Hiện nay, rất nhiều địa điểm chùa, đền đã có bảng ghi rõ “chỉ đốt một nén nhang” nhưng nhiều người dân đốt nhiều hơn. Bởi khi người dân đã tin tưởng thì họ sẽ làm theo niềm tin và rất khó để cấm. Cần có sự quan tâm giáo dục từ phía nhà chùa, đền để có biện pháp hạn chế, chấn chỉnh phù hợp với phong tục”, Tiến sĩ Dương Ngọc Dũng bày tỏ.

Đốt bao nhiêu là đủ?

Trong những ngày đầu năm, phóng viên Báo Pháp Luật TP.HCM đã có dịp trao đổi cùng Nhà nghiên cứu Văn hóa Huỳnh Ngọc Trảng - Phân viện Nghiên cứu Văn hóa Thông tin tại TP.HCM, xoay quanh vai trò của nén nhang trong phong tục thờ cúng.

Ông cho biết, nhang là lễ vật đứng đầu trong lục cúng, tức sáu lễ vật dâng cúng: nhang, đèn, hoa, trà, quả, thực (thức ăn). Do là tính đứng đầu trong lục cúng nên nhang không thể thiếu trong đời sống tâm linh của mỗi cá nhân và các nghi thức cúng bái.

Trong tín ngưỡng của nhiều tôn giáo, trong đó có đạo Phật và tín ngưỡng dân gian đều xem khói nhang là con đường dẫn dắt linh hồn hay lời cầu nguyện từ trần gian đến cõi trời, gọi là “Dẫn hương lộ”. Do đó, trong một nghi thức cúng bái hương phải được đốt lên để tạo đủ ba thành tố: lửa, khói, hương thơm.


Một cậu bé theo người thân đến chùa thắp nhang. Ảnh: HOÀNG GIANG

Nhà nghiên cứu Huỳnh Ngọc Trảng cũng cho rằng theo tập tục truyền thống chỉ cần thắp một nén hoặc ba nén nhang là đã đủ để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, thần, Phật. Vì trong tín ngưỡng tôn giáo, số một là Bản nguyên, là số khởi thủy của mọi sự vật, mang ý nghĩa từ không đến có của Đấng tạo hóa. Thắp một nén nhang là biểu hiện rõ ràng của sự chính tín, sự thống nhất hóa chứa đựng năng lượng tâm linh cực mạnh.

Còn con số ba, được hiểu là kết quả phép cộng của 1+2, là con số hội đủ hai mặt âm dương. Đây là con số chỉnh, không thể thêm bớt, chỉ sự toàn thể, hoàn thành.

Trong các trường hợp ngoại lệ thường thấy trong thông tục như cúng Thổ địa phải thắp năm nén nhang vì đó là lễ bái năm vị thần Đất “Ngũ phương- ngũ thổ” toạ ở phương đông, tây, nam, bắc và trung ương. Tuy nhiên, mỗi vị thần cũng chỉ cần thắp một nén nhang.

“Tùy theo từng tôn giáo khác nhau mà có những con số thiêng được dùng trong nghi lễ thờ cúng, thắp nhang khác nhau. Tuy nhiên, việc lạm dụng thắp quá nhiều nhang của người dân chỉ mang tính biến tướng trong lối hành sự cúng bái. Quan niệm đốt nhiều phúc lộc nhiều chỉ là cách người dân “suy từ bụng ta ra bụng Phật”, không có cơ sở diễn giải. Còn theo tín ngưỡng tôn giáo thì chỉ cần một nén đã đủ thành tâm”, nhà nghiên cứu Nguyễn Ngọc Trảng nhấn mạnh.

TRÚC PHƯƠNG

BÌNH LUẬN

kenedyviet

Trong kinh và bài nguyện dâng hương của PG nói rỏ:Hương có 5 Loại gọi là Ngủ phần hương gồm:Giới Định huệ;Giải Thoát và Giải thoát Tri kiến hương từ trong tâm mà ra. Chớ đâu phài hương ngang của gian thương se bày bán khói Bay mịch mù trời[cũng do mấy ông Chệt Tảu bày ra thôi]. Do trong bài cúng hương nói khói bay lên thấu mấy từng xanh ;cho nen 6nguoi72 thế gian bày đốt nahng khói bay lên không trung. Nếu nhận thức biết chueyn6 chính dnag6 hương nhang thì không có vụ cầm đốt nahng cả bỏ gây ô nhiểm không khí thiền môn trong lành thanh tịnh

kenedyviet

Tôi nhớ không lầm trước đây có ông thầy dạy người đến chàu coi mạng vận cho năm mới;sau khi co tay dánh9 tính toán hơn thiệt;Thầy phán năm nay bao nheiu6 tuổi phải đốt bao nheiu6 cây nhang;bao nheiu6 cây đèn Cầy;thả bao nheiu6 Chom Cá;bỏ bao nheiu6 tiền theo cái tuổi ;có avy65 mới Tai qua Nạn khỏi;tật bịnh tai ách tiêu trừ viển ly khổ ách. Mà không cần ra ngoài mua chùa có sẳn chỉ cần móc túi moc3 hồ bao nạp cho thầy là xong. Bị vậy mà không đốt nhang cả bó sao được;lở người già sống trên 100 tuổi phải đốt trên 100 cây nhang ;mà biết bao nhiêu gnuoi72 đến hỏi thầy ;thành r achau2 viẹn 6nhu7 cái Đống ung rơm rạ;ko sao miển Thầy bà lượm tiền bỏ túi là xong ;chưa kể nguy hiểm Cháy chùa

tonydo

Nói ra có hơi mích lòng mấy bà mấy cô, đem nguyên bó thì đốt trọi khói bay mù mịt;nghỉ như vậy Thần Phật mới chứng;hơn nửa của mình mang đến phải đốt cho hết mới xứng đồng tiền bát gạo bỏ ra;
Ngày nay dựa theo thị hiếu của con người, nhà chế tác nhang còn chế ra nhang dài cả Thước Tây lớn bằng bắp chân để cho mấy người có tiền mua đốt cúng. Cao lớn chừng nào ơn trên chứng nhiều chừng đó. Thật ra duyên khởi nhang được làm bằng mở động vật sau từ từ canh cải mới dùng các hương từ thân cây xay xe ra;mà nay vì lợi cao mà nguyên liệu cao cấp làm nahng ít ỏi, mắc mỏ nên mấy nhà sản xuất thâu lượm những vật liệu rẻ tiền dể cháy không tinh sạch hoà với những loại hương bằng hoá chất mua trong chợ Kim Biên có xuất xứ không rõ ràng làm cho cây nhang hết tinh khiết, mùi nhang làm nguy hại cho người đốt cúng, người sanh bịnh đường hô hấp. Mong mọi người nên thận trọng việc đốt nhang để bảo vệ sức khoẻ cho riêng mình. Đừng có nghỉ đốt nhiều cả Bó là ơn trên chứng;quá sai lầm thay

vo mai thong

Khói bay nghi ngút chẳng thơm chút nào khói bay lên tận Thiên tào,Ngọc Hoàng phán hỏi đứa nào đốt nhang

2lua

Cái gì mà do con người làm ra thì chẳng có gì thiêng, linh cả.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM