Tết Đoan ngọ: Đơn giản, tiết kiệm, hạn chế đông người, mong diệt COVID

KHÁNH CHI
KHÁNH CHI
Thứ Hai, ngày 14/6/2021 - 13:48

(PLO)- Năm nay, người dân TP.HCM đón tết Đoan ngọ đơn giản và tiết kiệm hơn mọi năm do ảnh hưởng của dịch COVID-19. Các gia đình cũng hạn chế tập trung đông người theo chỉ thị của thành phố.

Truyền thống Tết Đoan Ngọ là cúng để diệt sâu bọ cho được mùa màng nhưng Tết Đoan Ngọ năm nay, nhiều người xin kiếu không diệt sâu bọ mà tập trung cúng diệt COVID-19. 

Năm nay, vợ chồng chị Cao Thị Mộng (26 tuổi, quận Bình Tân) lần đầu làm đồ cúng tết Đoan ngọ. Năm ngoái, vì con còn nhỏ và ở nhà trọ nên gia đình chị Mộng không sắp xếp được thời gian ăn tết mùng 5-5. Chị dự định năm nay sẽ làm đầy đủ các đồ cúng theo phong tục.

Tuy nhiên, dịch đến khiến kế hoạch ban đầu của chị phải thay đổi. Sáng 5-5, chị Mộng đi chợ từ sớm để tránh tiếp xúc và mua được đồ tươi ngon. Dù vậy, chợ vẫn đông vì nhiều người có cùng tâm lý như chị. Dịch COVID-19 ảnh hưởng đến thu nhập của hai vợ chồng nên chị Mộng quyết định làm đồ cúng đơn giản, tiết kiệm. Đồ cúng gồm hoa quả, vịt luộc và tiền giấy. 

Chị Mộng cho biết: "Tôi cố gắng đi chợ nhanh để tránh tiếp xúc với nhiều người, trong lúc mua cả tôi và người bán đều đeo khẩu trang. Về đến nhà việc đầu tiên tôi làm là rửa tay với nước rửa tay khô và xịt cồn để diệt vi khuẩn. Sau đó mới chế biến đồ ăn và chăm con cái. Dịch bệnh đến khiến nhiều thói quen sinh hoạt thay đổi, nhưng tất cả cũng đều vì sức khỏe của bản thân và cộng đồng".


Chồng chị Mộng thắp hương cúng ngày Tết Đoan ngọ cầu bình an cho gia đình và làm ăn phát đạt. Ảnh: KHÁNH CHI

Cũng như gia đình chị Mộng, chị Nguyễn Ngọc Thảo (41 tuổi, huyện Hóc Môn) quyết định làm đồ cúng tối giản hơn mọi năm, chỉ mua trái cây, bánh và làm mâm cơm đơn giản. Những năm trước, gia đình chị cúng heo quay, vịt cúng, cơm rượu, bánh ú. 

"Thường thì mọi năm ba mẹ tôi sẽ qua chơi và ăn tết Đoan ngọ cùng gia đình. Nhưng năm nay, thực hiện chỉ thị của thành phố về giãn cách xã hội, mỗi nhà làm riêng, tự ăn với nhau. Tại Hóc Môn cũng có một số địa điểm bị cách ly, mọi người chấp hành rất tốt quy định phòng chống dịch bệnh, không thấy nhà nào tụ tập đông trong ngày này" - chị Thảo chia sẻ. 

Còn gia đình chị Trần Thị Diệu (33 tuổi, quận Tân Bình) thì chọn cách đặt đồ cúng online để hạn chế ra ngoài. Tết Đoan ngọ rơi vào thứ hai nên vợ chồng chị đều phải đi làm. Gia đình chị quyết định đặt đồ cúng gồm hoa, trái cây, bánh ú, heo quay ở dịch vụ đồ cúng online.

Trước đây, để chuẩn bị mâm cỗ cúng, chị Diệu đều tự mình đi chợ mua đồ. "Năm nay, dịch bệnh phức tạp, hạn chế đến nơi đông người là việc cần thiết để không biến mình thành F lúc nào không hay. Vì vậy, tôi đặt mua đồ cúng online để tránh tiếp xúc. Đồ cúng cũng đảm bảo chất lượng không kém gì mình tự làm".

KHÁNH CHI

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Rooney: ‘Tôi đã mắc sai lầm, tôi xin lỗi’

Thứ Năm, ngày 29/7/2021

(PLO)- Cựu sao Manchester United và là HLV Derby County, Wayne Rooney đã gửi lời xin lỗi đến đến vợ Coleen, các con và CLB Derby vì scandal lộ ảnh nóng với những cô gái lạ trong phòng khách sạn.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục