Sau Cậu Vàng, nỗi lo khán giả tẩy chay Trạng Tí

Văn hóa

Sau Cậu Vàng, nỗi lo  khán giả tẩy chay Trạng Tí

(PLO)- Hơn một tháng qua, Trạng Tí của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân vấp vào làn sóng tẩy chay. Trước đó, phim Cậu Vàng bị tẩy chay trong quá trình làm phim, khi ra rạp đã không được ủng hộ.

Bản tin liên quan

Chưa bao giờ làn sóng tẩy chay một bộ phim, một nghệ sĩ khi một êkíp hay cá nhân mắc phải sai lầm đã và đang được khán giả thực hiện một cách táo bạo như hiện nay.

 lỗi khi không nhận ra khúc mắc về tác quyền

Hơn một tháng qua, bộ phim Trạng Tí dự kiến ra rạp mùng 1 tết năm nay đã bị nhiều khán giả đòi tẩy chay. Trạng Tí là bộ phim được chuyển thể từ truyện tranh Thần đồng đất Việt. Lý do khán giả tẩy chay Trạng Tí bởi họ cho rằng êkíp làm phim đã vi phạm quyền tác giả khi làm việc với Công ty Phan Thị (chủ sở hữu bản quyền truyện tranh Thần đồng đất Việt) mà thiếu những động thái hợp tác với họa sĩ Lê Linh, cha đẻ của bộ truyện. 
Trước tình hình đó, fanpage phim Trạng Tí đã phải đóng, nhà sản xuất phim Trạng Tí Ngô Thanh Vân cho biết cô và êkíp lao đao suốt thời gian qua vì việc này.


Bốn nhân vật chính của phim Trạng Tí sẽ ra rạp mùng 1 tết năm nay. Ảnh: Đoàn làm phim cung cấp

Chiều 24-1, tại TP.HCM, nhà sản xuất Ngô Thanh Vân, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cùng luật sư của vụ việc đã chính thức lên tiếng trong buổi showcase ra mắt phim.

Luật sư Nguyễn Đức Hoàng, đại diện cho đơn vị sản xuất Trạng Tí - Studio68, khẳng định quá trình mua bản quyền và thực hiện bộ phim đúng theo pháp luật. Luật sư giải thích họa sĩ Lê Linh chỉ có quyền tác giả với bốn nhân vật của truyện tranh, quyền sở hữu vẫn là của Công ty Phan Thị.

Tuy nhiên, phía nhà sản xuất Ngô Thanh Vân cũng khẳng định khi tìm hiểu và biết được hành trình 11 năm đi tìm quyền tác giả của họa sĩ Lê Linh rất gian nan, cô và êkíp đã liên lạc với họa sĩ nhưng họa sĩ từ chối bốn lần.
Trạng Tí đã phải hoãn vì đại dịch, sau đó tiếp tục nhận tẩy chay từ khán giả, thật sự êkíp đã phải tạm dừng marketing vì nhiều bình luận ác ý trên mạng. Chúng tôi sợ nhất là những bình luận tấn công các em nhỏ, tôi cảm thấy không công bằng với các diễn viên nhí nên dừng hết tất cả chiến dịch truyền thông, quảng bá để tránh tổn thương các em” - nhà sản xuất Ngô Thanh Vân nói thêm.
Nhiều khán giả đã có những phản hồi trên chính fanpage của phim Trạng Tí và cho rằng êkíp làm phim đã “ăn cướp” công sức của họa sĩ Lê Linh, vì thế họ sẽ không ra rạp xem Trạng Tí. 
Cậu Vàng đầu tư gần 20 tỉ, thu về chỉ hơn 3,5 tỉ
Gần nhất, bộ phim Cậu Vàng (ra rạp ngày 8-1) sau hơn hai tuần công chiếu và hiện đã không còn suất chiếu tại các rạp lớn. Có nhiều lý do để Cậu Vàng thua nhưng một trong những lý do là trong quá trình làm phim đã bị tẩy chay.
Việc tẩy chay Cậu Vàng liên quan đến êkíp sản xuất chọn giống chó để đóng cậu Vàng là giống chó Nhật. Ngay sau đó, khi khán giả lên tiếng, êkíp phim cũng đã không khéo léo khi admin fanpage Cậu Vàng đã đôi co với khán giả trên trang.
Cùng với tì vết tẩy chay sẵn có, Cậu Vàng khi ra rạp đã không thuyết phục được người xem như một bộ phim điện ảnh. Khán giả tiếp tục ném đá những lỗi sơ đẳng của phim từ kỹ thuật đến kịch bản… Và sau hai tuần chiếu, Cậu Vàng đã lặng lẽ rời khỏi rạp với doanh thu chỉ hơn 3,5 tỉ đồng.
Cho đến thời điểm hiện tại, Trạng Tí đang trong giai đoạn hậu kỳ, suốt ba năm qua, phim đã tiêu tốn 43 tỉ đồng và con số kinh phí sản xuất chưa dừng lại.
Một bộ phim đầu tư 50 tỉ đồng thì ra rạp phải đạt doanh thu 110 tỉ đồng mới có thể gọi là huề vốn. Chính vì thế, con số đầu tư của Trạng Tí trước sự cạnh tranh mùa phim tết năm nay cộng với tì vết khán giả tẩy chay sẽ là một bài toán rất khó của nhà sản xuất Ngô Thanh Vân.
“Đích đến cuối cùng của tôi và êkíp là làm được một phim tốt cho khán giả, nếu có gì sai thì chí ít chúng tôi đã đưa đến những gì tốt nhất cho Trạng Tí…” - nhà sản xuất Ngô Thanh Vân giãi bày.•

Đạo diễn Phan Gia Nhật Linh: “Tôi đã bị tẩy chay quá nhiều” 

Nói về việc tẩy chay phim trước khi phim ra rạp, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh cho rằng “chính tôi đã quen với việc tẩy chay như hồi Em là bà nội của anh đã bị tẩy chay ở tựa phim, hay việc chọn diễn viên Miu Lê và Ngô Kiến Huy trong phim Cô gái đến từ hôm qua cũng bị tẩy chay…

Việc tẩy chay là bình thường với bản thân tôi nhưng là một nhà sáng tạo thì ai cũng mong sản phẩm của mình được đón nhận.

Anh Lê Linh vẽ truyện tranh vì muốn có một tác phẩm văn hóa, giáo dục dành cho trẻ em Việt Nam trong bối cảnh có rất ít truyện như vậy. Tôi cũng thế. Tôi cũng muốn có một phim Trạng Tí dành cho trẻ em Việt Nam. Và khi một nhà sáng tạo hướng đến trẻ em thì tôi nghĩ anh Lê Linh sẽ ủng hộ bộ phim này, vì điều đó lớn hơn tất cả”.

Đạo diễn cũng chia sẻ trong quá trình chuyển thể Thần đồng đất Việt thành phim Trạng Tí, êkíp đã thay đổi rất nhiều.

“Trong truyện chỉ đơn thuần vẽ Tí mặc áo có bản đồ Việt Nam. Đối với khán giả truyện tranh, họ không có nhu cầu thấy nhân vật thay đổi nhưng phim thì ngược lại, trên màn ảnh rộng, phải thay đổi. Hay phim giữ tính cách Tí thông minh, lém lỉnh, dù trong truyện tranh Trạng Tí có nhiều trò khôn lỏi - không hợp với tính cách trẻ con. Tôi lược bỏ những chi tiết đó, tìm những chuyện thông minh về tư duy, toán học để chứng minh Tí là đứa trẻ có đầu óc thật sự” - đạo diễn Phan Gia Nhật Linh nói thêm. 

QUỲNH TRANG

BÌNH LUẬN

TL

Nội cái bản đồ vn ko có thì tác giả đã kiện được rồi chứ nói tới cái khác

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM