Sai chồng sai, cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn xin lỗi

Văn hóa

Sai chồng sai, cục trưởng Nghệ thuật biểu diễn xin lỗi

(PL)- Bị dư luận phản ứng gay gắt khi liên tiếp có những quyết định gây bức xúc xung quanh vấn đề cấp phép ca khúc, sáng 23-5, cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn phải đăng đàn xin lỗi công chúng.

Bản tin liên quan

 “Với cương vị cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), cá nhân tôi xin thay mặt tập thể lãnh đạo Cục nhận trách nhiệm, rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Bộ VH-TT&DL và xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây nên sự hiểu nhầm và bức xúc trong bạn đọc”. Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD, nói như trên ngày 23-5.

Gây sự hiểu nhầm

Trước đó, website của cục này đã đăng tải cập nhật 300 ca khúc nhạc đỏ vào danh sách các bài hát được phổ biến rộng rãi. Điều này ngay lập tức đã trở thành sự kiện nóng trên truyền thông và mạng xã hội. Với cách cập nhật này, nhiều người có thể hiểu Cục vừa cho phép phổ biến 300 ca khúc nêu trên.

Tuy nhiên, sau đó Cục NTBD đã lên tiếng đính chính, cho rằng đó chỉ là cập nhật thêm chứ không phải cấp phép mới. Cách giải thích này của Cục NTBD không làm thỏa mãn bạn đọc.


Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn. Ảnh: Cục Nghệ thuật biểu diễn cung cấp

Giải thích thêm về điều này, ông Chương cho hay: “Khi rà soát, cập nhật danh mục các bài hát trên website, bộ phận kỹ thuật đã để chung các bài hát đã được phổ biến rộng rãi với các bài hát đã được cấp phép trước kia. Chính việc này đã gây hiểu nhầm, tạo dư luận về việc này. Trước mắt, để khắc phục, trong sáng 23-5 chúng tôi đã trao đổi với Trung tâm Công nghệ thông tin trực thuộc Bộ VH-TT&DL để tháo gỡ danh sách hơn 300 bài hát mà chúng tôi vừa cập nhật lên.

Về hướng giải quyết, chúng tôi đưa ra hai phương pháp sau: Một là cập nhật các bài hát đã được phổ biến rộng rãi, hai là cập nhật những bài hát cấm như ý kiến nhiều người. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại chúng tôi nhận thấy việc cập nhật danh sách các bài hát đã phổ biến rộng rãi thì thuận lợi hơn cho công tác quản lý nhà nước, thuận lợi hơn cho việc trao đổi giữa cơ quan quản lý nhà nước và các doanh nghiệp”.

Yêu cầu rà soát văn bản về cấp phép ca khúc

Cùng ngày, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ VH-TT&DL đã yêu cầu Cục NTBD phối hợp với Vụ Pháp chế rà soát hệ thống văn bản liên quan đến lĩnh vực NTBD, báo cáo lãnh đạo Bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với thực tế.

Đối với các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, không xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Bộ cũng yêu cầu Cục NTBD nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực của cán bộ thực thi pháp luật.

Về vấn đề này, ông Chương cho biết trong chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam có ý rất rõ mà Cục sẽ quyết liệt thực hiện là đối với những ca khúc đã được phổ biến trong đời sống xã hội, không vi phạm thuần phong mỹ tục, không vi phạm về chuẩn mực đạo đức xã hội, không đi ngược lại với lợi ích của đất nước thì sẽ không cấp phép nữa.

“Chúng tôi sẽ thực hiện nghiêm túc việc này và có hướng dẫn với sở VH-TT&DL các địa phương. Trong lĩnh vực quản lý NTBD có rất nhiều vấn đề phức tạp và nhạy cảm. Công tác quản lý nhà nước phải luôn luôn cập nhật những diễn biến diễn ra trong đời sống xã hội thay đổi từng ngày, từng giờ” - ông Chương nói rõ thêm.

Về những sai sót trong danh sách các bài hát trên website Cục NTBD, ông Chương cho rằng hiện nay website của cục này đang gặp phải một số sự cố. Cục NTBD đang phối hợp với Trung tâm Công nghệ thông tin của Bộ VH-TT&DL xem xét lại các lỗi kỹ thuật của website nhằm đưa tất cả thông tin tới người đọc một cách chuẩn xác nhất, không gây ra sự hiểu nhầm đáng tiếc như vừa qua.

Ngày 20-5, Cục NTBD cập nhật thêm 300 ca khúc vào danh sách được phổ biến rộng rãi trên trang thông tin chính thức. Ngày 21-5, Cục gửi thông cáo báo chí để đính chính thông tin. Ngày 22-5, Văn phòng Chính phủ vừa thông báo ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam. Sáng 23-5, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Huỳnh Vĩnh Ái đã ký công văn gửi Cục NTBD. Cũng trong sáng 23-5, cục trưởng Cục NTBD trả lời báo chí, xin lỗi dư luận.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

Thành lê

Đầu tiên xuất phát từ sở Văn hóa TP.HCM, người đưa ra cục kiến nghị là phó giám đốc sở. Chính vì sự thiếu hiểu biết và nhận thức con quá non kém nên đã đưa 10 bài hát đầu tiên ra kiến nghị tạm dừng. Cục biểu diển không thẩm tra kỹ nên mới xảy ra. Người đáng trách nhứt là ông phó giám đốc sở đã kiến nghị tào lao nên mới liên lụy đến Cục Nghệ thuật .

thiện tâm

Sao lại sinh ra cái cục khó hiểu này nhỉ, tinh gọn lại chỉ cần một vài cán bộ theo dõi mảng việc này là ok

Khải Vương

Ý kiến của Cục cho rằng sẽ "cập nhật các bài hát đã phổ biến rộng rãi thì thuận lợi hơn cho công tác quản lý nhà nước" dường như đang đi vào ngõ hẹp và hạn chế quyền tư do trong lĩnh vực hoạt động văn hóa hiện nay. Thế thì tại sao chúng ta không theo phương án ngược lại (tức phương án hai, cập nhật DS những bài hát bị cấm) để rõ ràng hơn trong việc sử dụng các bài hát và làm phong phú hơn tài sản của nhân dân như các bài hát Trống cơm; Cả nhà thương nhau; Bài ca xây dựng... Chẳng hạn. Bởi một trong những nguyên tắc cơ bản trong nhà nước pháp quyền đó là "có thể làm những gì mà pháp luật không cấm", vì thế công khai cái anh cấm sẽ dễ dàng hơn trong việc áp dụng pháp luật, nếu tôi vi phạm những điều cấm thì anh sẽ xử lý. Mặt khác, một vấn đề đặt ra là nếu tôi sử dụng bài hát không nằm trong DS cấm nhưng vẫn không thuộc bài hát đã được phổ biến thì có xem là vi phạm pháp luật hay không?

5Luan SG

Tôi cứ tưởng làm đến chức cục trưởng thì phải hiểu biết chứ! Bó tay luôn.

Trần Văn Hóa

Cục NTBD rảnh quá nên lâu lâu bày ra một chuyện cho bà con cười chơi... Đúng là đòn dưới đất cất lên lưng...

Mạnh Đức

Ông này dám tự coi mình là đứng trên cả HIẾN PHÁP NƯỚC CÔNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Vậy mà còn mở miệng nói xin tự rút kinh nghiệm. Vi phạm pháp luật nghiêm trọng mà xin rút kinh nghiệm à.

bao công

Ông Chương à, tôi thấy mặt ông dày cả tấc rồi đấy, xin lỗi leo lẻo bao nhiêu lần rồi? Không biết ngượng à? Nếu còn chút danh dự và tự trọng thì ông hãy từ chức đi, đừng để thiên hạ phỉ nhổ vào mặt.

Quang Vinh

Chúng ta có rất nhiều cơ quan không phục vụ gì cho đất nước nhân dân mà chỉ là ghế ngồi kiếm bổng lộc. Quan chức sẵn sàng chịu xin lỗi khi và chỉ khi cấp trên không bằng lòng, và cố giữ ghế để tiếp tục kiếm ăn. Biết bao giờ ta lại có được những cán bộ thực sự vì dân vì nước như các bậc tiền bối dám bỏ tất cả cuộc sống nhung lụa lao vào gian khổ hy sinh vì dân vì nước. Bao giờ ta lại có những cán bộ được dân tin tưởng, nói dân nghe không cần thị uy quyền lực. Bao giờ ta lại có những cán bộ mà người dân sẵn sàng hy sinh tài sản, cuộc sống để nuôi dưỡng, bảo vệ. Bao giờ ta lại có những cán bộ đi dân nhớ ở dân thương?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM