Phạt VTV 30 triệu đồng vì phát sóng 'xúc phạm nhà giáo'

Văn hóa

Phạt VTV 30 triệu đồng vì phát sóng 'xúc phạm nhà giáo'

(PLO)- Ngày 21- 11, Thanh tra Bộ TT&TT đã ban hành Quyết định số 1061/QĐ-XPVPHC xử phạt vi phạm hành chính đối với Đài Truyền hình Việt Nam do đã có hành vi vi phạm hành chính khi phát sóng câu chuyện “Nhặt xương cho thầy”.

Bản tin liên quan

Hình ảnh cắt ra từ clip “Nhặt xương cho thầy”.


Theo Thanh tra Bộ, câu chuyện "Nhặt xương cho thầy" được phát sóng trong chương trình “Quà tặng cuộc sống” trên kênh VTV3 lúc 22giờ20 ngày 19-11 đã gây phản cảm, bức xúc cho khán giả, xúc phạm danh dự các thầy cô giáo.

Hành vi vi phạm hành chính nêu trên được quy định tại điểm b, khoản 4, Điều 8 Nghị định 159/NĐ-CP ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản. Cụ thể, hành vi đăng, phát thông tin xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân bị phạt từ 10-20 triệu đồng đối với cá nhân và gấp đôi đối với tổ chức. 

Theo quyết định xử phạt, tổng số tiền xử phạt VTV là 30 triệu đồng. Quyết định cũng nêu rõ biện pháp khắc phục hậu quả là Đài Truyền hình Việt Nam phải xin lỗi theo quy định.

Trước đó, tối 19-11, chương trình Quà tặng cuộc sống trên VTV3 đã phát sóng đoạn phim Nhặt xương cho thầy. Đoạn phim này mô phỏng theo truyện cười dân gian có tựa Nhặt xương kể về một ông giáo dạy tư, được chủ nhà lo việc cơm nước chu đáo, nhưng vì ngại cùng ăn với phụ huynh nên đề nghị ăn với riêng học trò. Từ đó trong mỗi bữa ăn, bao nhiêu thịt cá thầy “xơi”, còn xương thì chừa cho học trò. Một ngày cậu học trò khiến ông giáo dạy tư “muốn độn thổ” khi lém lỉnh chúc thầy sống lâu trăm tuổi, còn mình sống hơn thầy một tuổi để thu gom xương cho thầy.

Chính vì đoạn phim lại được phát sóng đúng vào tối ngày 19/11, khi khắp nơi trên cả nước, từ người già đến trẻ, học sinh đến phụ huynh, đặc biệt là các thầy cô giáo, náo nức đón chào Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, ngày tôn vinh, tri ân những người thầy nên đã gây ra sự phản cảm. Nhiều ý kiến của bạn đọc cũng như các thầy cô giáo cho rằng Ngày Nhà giáo Việt Nam mà VTV3 lại đưa một câu chuyện bôi bác nghề giáo như thế thì thật là... vô duyên và thiếu tế nhị.

V.THỊNH

BÌNH LUẬN

Thắng Đỗ

Nặng nề quá, dí dỏm thôi mà.Thế giới muôn màu, sao hơi tý là phạt. Thế thì các truyện cười VN đều bị phạt hết vì chỉ trích thày đồ, thày lang,sư sãi ... đến cả vua quan nữa. đây khác hẳn hành vi vu khống, bôi nhọ ... "ăn không nói có".

anh phuong

Tôi thấy cũng bình thường thôi có gì đâu mà to tát thế

Huỳnh Tâm

Là Đài truyền hình quốc gia, các chương trình nên biên tập kỹ

nhà giáo

Có lẽ trong gia đình quí vị nào đó của đài THVN - Kênh VTV3 có ông "thầy" như thế nên dùng nhà đài để giáo dục họ mà!

duc

Tại sao Bộ không xử phạt luôn các chương trình sai phạm khác của VTV gần đây, ví dụ như loạt phóng sự điều tra về tuổi của cầu thủ Công Phượng mà theo các chuyên gia nhận định là VTV đã đi quá đà và nhiều luật sư uy tín đã nhận định hành vi này của VTV là vi phạm pháp luật, gây nhiều bức xúc và phẩn nộ rất nhiều trong dư luận quần chúng. Đâu phải VTV cứ mượn danh nghiã báo chí rồi muốn làm gì thì làm

Nguyên Ngọc

VTV kỳ này mắc nhiều " lỗi " quá từ vụ C- Phượng chưa xong . lại đến vụ này , không hiểu BBT và người duyệt quyết định phát sóng năng lực ra sao nữa...

Hoàng Lan

vụ bìa thần Công Lý mặc quần nhỏ đến vụ làm phim nhặt xương cho thầy chứng tỏ trình độ người làm văn hóa nghệ thuật của nước ta ngày càng kém cỏi, tắc trách nhưng tệ nhất là cấp quản lý và cấp có trách nhiệm phát hành cũng quá vô trách nhiệm. Ai đã cấp phép , bỏ tiền ra cho nhóm họa sĩ làm một bộ phim hoạt hình dành cho thiếu nhi mà phỉ báng thầy giáo, kém tính giáo dục đến thế. Ông nào, bà nào ở đài truyền hình duyệt cho chiếu bộ phim này?

lê văn nhỏ

Gần đây ông TBT Đài THVN bận chuyện gì mà để các PV,BTV lợi dụng Đài phát sóng kỳ cục thế?

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM