Ồn ào trao giải thơ bị rớt: xin lỗi nhưng vẫn công nhận

HÒA BÌNH  ​
HÒA BÌNH ​
Thứ Năm, ngày 11/1/2018 - 13:18

(PLO)-Sáng 11-1, Hội Nhà văn TP.HCM đã có cuộc gặp gỡ báo chí để nói rõ về vụ việc xôn xao dư luận khi hai tập thơ bị Hội đồng thơ đánh rớt được tặng thưởng Giải thưởng Hội nhà văn TP.HCM 2017. 

Tại đây, nhà văn Trần Văn Tuấn – chủ tịch Hội Nhà văn TP.HCM nhìn nhận rằng Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã có một số thiếu sót trong quá trình chấm giải dẫn đến những hiểu lầm không đáng có giữa Hội đồng thơ với Hội đồng chung khảo và Ban chấp hành Hội, gây ra những hiểu lầm đáng tiếc.

Nhà văn Trần Văn Tuấn cho biết Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM ghi nhận những ý kiến đóng góp, phản ánh để tiếp thu, khắc phục những thiếu sót trong quy trình, quy chế chấm Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM từ đây trở về sau nhằm tránh những sự cố đáng tiếc như lần này.

Cụ thể, về sau, khi Hội đồng chuyên môn như Hội đồng thơ và Hội đồng chung khảo giải thưởng có sự khác ý kiến, hay Hội đồng chung khảo có đề xuất tác phẩm khác ngoài danh sách của Hội đồng chuyên môn thì phải có sự trao đổi, bàn bạc lại giữa các hội đồng, nếu không đồng thuận nữa thì cùng nhau bỏ phiếu lại.

Nhà văn Trần Văn Tuấn cũng cho biết chiều qua, 10-1, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã có buổi làm việc và gửi lời xin lỗi đến Hội đồng thơ vì những thiếu sót trong quá trình chấm giải dẫn đến hiểu lầm rằng Ban chấp hành Hội Nhà văn không tôn trọng Hội đồng thơ của Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM.

Theo nhà văn Trần Văn Tuấn, sau khi Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM xin lỗi và làm việc lại với Hội đồng thơ đã nhận được sự đồng thuận của Hội đồng thơ về việc tặng thưởng Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM cho tập Thơ trắng của tác giả La Mai đã bị Hội đồng thơ đánh rớt trước đó; cũng như đồng thuận việc tặng thưởng cho tập thơ Nghi lễ của ánh sáng của Lê Tuân không từng nhận được phiếu bầu nào của Hội đồng thơ để có tên trong danh sách xét chọn.


Từ trái qua, các nhà văn nhà thơ Lê Thiếu Nhơn, Triệu Từ Truyền, Phạm Sĩ Sáu, Trần Văn Tuấn, Phan Hoàng, Đoàn Lê Giang, Trần Nhã Thụy thuộc Hội Nhà văn TP.HCM trong buổi gặp gỡ báo chí sáng 11-1.

Nhà văn Trần Văn Tuấn nhấn mạnh, chính vì vậy việc Ban chấp hành Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM 2017 tặng thưởng cho tập Thơ trắngNghi lễ của ánh sáng là hợp lệ, hợp pháp. “Việc tặng thưởng chỉ có ý nghĩa động viên, khuyến khích tác giả tác phẩm ở một điểm đáng chú ý nào đó và có giá trị khác hẳn về mặt tinh thần, vật chất với giải thưởng chính thức của Hội” – ông Tuấn nói.

Buổi gặp gỡ báo chí sáng nay, 11-1, vắng mặt nhà thơ Trương Nam Hương – người đề xuất tập thơ Nghi lễ của ánh sáng để tặng thưởng, cũng như nhà văn Bích Ngân – người ủng hộ việc đề xuất này. Nhà văn Trần Nhã Thụy- thành viên Hội đồng chung khảo, cũng là thành viên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM - thẳng thắn nói ông lấy làm khó hiểu vì sự vắng mặt này, đáng lẽ các anh chị ấy nên có mặt để trả lời báo chí..

Ngoài ra buổi gặp báo chí này cũng vắng mặt nhiều thành viên Hội đồng thơ mà không thuộc Hội đồng chung khảo hoặc không thuộc Ban chấp hành Hội do không được mời, trừ nhà thơ Triệu Từ Truyền và nhà thơ Lê Thiếu Nhơn đến với tư cách phóng viên.

Buổi gặp cũng thiếu mặt hai tác giả của hai tập thơ được tặng thưởng gây sóng gió là La Mai Thi Gia và Lê Tuân. Sự vắng mặt của Hội đồng thơ và hai tác giả của hai tác phẩm gây tranh cãi được báo chí chất vấn đó là sự không trọn vẹn, thiếu tiếng nói rõ ràng, thắng thắn, minh bạch từ các bên.

Buổi gặp mặt báo chí cụng đặt ra nhiều vấn đề tồn tại ở quy chế và quy trình của Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM.

Được biết, giá trị của Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM trị giá 15 triệu đồng tiền mặt, giải tặng thưởng của Hội Nhà văn TP.HCM trị giá 6 triệu đồng tiền mặt, kinh phí giải thưởng do Nhà nước cấp.

Nhà thơ Trần Hữu Dũng đưa đơn từ chức! 

Trước đó, trong chiều 10-1, nhà thơ Trần Hữu Dũng – phó chủ tịch Hội đồng thơ Giải thưởng Hội Nhà văn TP.HCM đã nộp đơn từ chức lên Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM. Lý do từ chức nhà thơ Trần Hữu Dũng chia sẻ với một số phóng viên là do anh bức xúc không được mời dự họp với báo chí vào sáng 11-1.

Tuy nhiên lý do anh viết trong đơn từ chức là do sức khỏe hạn chế. Sau khi anh nộp đơn thì chiều cùng ngày, Ban chấp hành Hội Nhà văn TP.HCM đã triệu tập Hội đồng thơ họp để xin lỗi và đạt sự đồng ý như trên. Dẫu vậy nhà thơ Trần Hữu Dũng không đến tham dự buổi họp này.

 

HÒA BÌNH ​

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

Chelsea mất FA Cup là do không may mắn

Chủ Nhật, ngày 16/5/2021

(PLO)- HLV Thomas Tuchel cho rằng Chelsea xứng đáng  giành chiến thắng trước Leicester City ở chung kết FA Cup nhưng lại không gặp may.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục