NSND Đặng Thái Sơn nhận giải thưởng cao quý của Ba Lan

Văn hóa

NSND Đặng Thái Sơn nhận giải thưởng cao quý của Ba Lan

(PL)- Ngày 13-9, tại thủ đô Warsaw, Thứ trưởng Bộ Văn hóa và Di sản quốc gia Ba Lan Wanda Zwinogrodzka đã trao tặng huy chương vàng Gloria Artis cho NSND Đặng Thái Sơn vì thành tích xuất sắc trong lĩnh vực văn hóa. 

Đây là giải thưởng cao quý nhất của nhà nước Ba Lan trong lĩnh vực văn hóa dành cho những cá nhân xuất chúng trong việc đóng góp và bảo tồn văn hóa, di sản quốc gia Ba Lan. 

Theo TTXVN, phát biểu chúc mừng, Giám đốc điều hành Viện Frederic Chopin Artur Szklener đánh giá cao những đóng góp to lớn của NSND Đặng Thái Sơn trong việc đưa các tác phẩm của thiên tài Chopin ra quốc tế. Đồng thời, ông Sơn cũng có nhiều nỗ lực trong việc góp phần phát triển âm nhạc tại Ba Lan, cũng như việc ông trở lại Ba Lan làm giám khảo trong cuộc thi Chopin quốc tế lần thứ nhất trên các nhạc cụ cổ điển đang diễn ra tại Warsaw. 

NSND Đặng Thái Sơn cám ơn sự ghi nhận của nhà nước Ba Lan đối với cá nhân ông. Ông nhắc lại kỷ niệm lần đầu được tới đất nước Ba Lan năm 1980 như một giấc mơ. Đất nước Ba Lan và cuộc thi năm 1980 đã làm thay đổi cuộc đời của ông. Âm nhạc Chopin là một phần của cuộc đời ông, cũng là ngôn ngữ giúp ông thể hiện cảm xúc và suy nghĩ của bản thân.


NSND Đặng Thái Sơn. Ảnh: Internet

Thay mặt Nhà nước Việt Nam, Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Vũ Đăng Dũng chúc mừng NSND Đặng Thái Sơn và gia đình, đồng thời cám ơn Ba Lan tặng phần thưởng cao quý này cho một công dân Việt Nam đúng vào dịp kỷ niệm 73 năm Quốc khánh Việt Nam và 100 năm Ba Lan giành lại độc lập.

Đại sứ Vũ Đăng Dũng cũng nhắc đến cố kiến trúc sư Kazimierz Kwiatkowski, một người Ba Lan đã dành trọn cuộc đời mình cho việc bảo tồn các di sản văn hóa Việt Nam và giúp các di sản Mỹ Sơn, Huế và Hội An được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) công nhận là di sản thế giới. NSND Đặng Thái Sơn và kiến trúc sư Kwiatkowski chính là những minh chứng tiêu biểu nhất cho quan hệ hợp tác hữu nghị truyền thống giữa hai dân tộc Việt Nam và Ba Lan.

TB

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM