Những tiếng cười lố bịch

Chủ Nhật, ngày 1/2/2015 - 07:30

(PL)- Cuộc sống bây giờ luôn bề bộn những lo toan, căng thẳng, nhất là ở các đô thị lớn. Nạn kẹt xe, khói bụi, ô nhiễm và đủ thứ chuyện linh tinh cơm áo gạo tiền quay người ta như chong chóng.

Bước ra đường là bắt gặp những mặt người mệt mỏi, cau có. Người ta nhiều khi quên mất tiếng cười. Nếu có cười thì chỉ là những nụ cười méo xệch.

Vì vậy không ngạc nhiên khi những năm gần đây các nhóm hài liên tiếp ra đời, biểu diễn ở các sân khấu, tụ điểm ca nhạc hay trên các kênh truyền hình giải trí. Hầu hết những nhóm hài là thành phần ô hợp, chắp vá. Chỉ một vài tên tuổi đứng mũi chịu sào, còn hầu hết là gom quân chạy sô từ nhóm này qua sân kia. Và các vở diễn thường là những kịch bản gây cười dễ dãi nhưng nó đáp ứng được mục đích nhu cầu giải trí, giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống, ít nhất là của những người lao động nghèo sau một ngày lao động mệt nhọc. Vì thật ra để có được một kịch bản hài đúng nghĩa - chứ chưa nói là hay - phải là tác giả có tay nghề và tâm huyết, đầu tư công sức không nhỏ vào. Nhưng với số nhóm hài liên tục phát triển thì thật khó có đủ kịch bản hài đáp ứng nên họ phải vơ vào, pha chế và… ngẫu hứng diễn trên sân khấu, nên nhiều khi xem hài kịch nhưng không cười được mà mắc cỡ nổi da gà!

Chiều thứ Năm, 30-1 vừa rồi, tôi tình cờ xem ké cùng gia đình trích đoạn hài kịch Mẹ Yêu phát trên kênh truyền hình Gia đình với sự góp mặt của những tên tuổi hàng đầu trong làng hài TP như Hồng Nga, Bảo Quốc, Việt Anh, Hoài Linh, Hoàng Sơn... Trích đoạn vở kịch xoay quanh chuyện mấy anh chị em trong một gia đình ai cũng muốn độc chiếm gia tài của mẹ. Họ thỏa thuận với nhau nếu ai nuôi mẹ trong vòng mười ngày mà mẹ tăng ký nhiều nhất sẽ được hưởng gia tài. Một ông con mua thuốc tăng trọng của heo cho mẹ uống nên chỉ trong mười ngày người mẹ đã tăng đến bốn ký lô! Một cô em là bác sĩ phát hiện ra điều này và cả gia đình nhốn nháo. Người em út nổi giận toan hành hung ông anh bất hiếu, mất cả nhân tính. Trong bối cảnh cả nhà đang nháo nhào khóc lóc đau đớn như thế lại xuất hiện cô con dâu - vai vợ của Hoài Linh - từ quê lên, do diễn viên hài Thúy Nga thủ vai. Cô xổ một tràng dài nhái giọng nẫu Bình Định - Phú Yên chọc cười hết sức lạc điệu và vô duyên. Chị bị anh chồng nhà quê Hoài Linh quyết liệt đuổi vào mấy lần. Sự xuất hiện của cô diễn viên này đã làm hỏng cả vở kịch - phải gọi đúng là bi hài kịch - đang đến hồi cao trào. Đề nghị nên trao tặng cô này mấy quả cóc xanh của báo Tuổi Trẻ Cười.

Gây cười để có những tiếng cười ý nghĩa, thâm thúy là cả một nghệ thuật siêu đẳng. Cả thế kỷ 20 mới có một Charlie Chaplin làm cho người xem phim hài của ông cười ra nước mắt và còn đọng lại mãi trong tâm trí. Chúng ta không khó khăn đòi hỏi phải có những kịch hài, phim hài quá sâu sắc nhưng cũng không nên quá dễ dãi chấp nhận những tiếng cười lố bịch, trơ trẽn gây phản cảm, dễ có tác dụng ngược cho xã hội.

PHẠM CHU SA

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục