Nhà thơ Du Tử Lê của 'Khúc thụy du' đột ngột qua đời

HÒA BÌNH
HÒA BÌNH
Thứ Tư, ngày 9/10/2019 - 15:00

(PLO)- Theo tin từ gia đình nhà thơ của những bài thơ danh tiếng như Khúc thụy du, Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời, nhà thơ Du Tử Lê vừa qua đời cách đây hơn 1 tiếng tại Mỹ, sau một giấc ngủ.

Trả lời PLO, bà Trần Lê Diệp Khanh (em vợ thi sĩ Du Tử Lê, đang sống tại TP.HCM) khẳng định nhà thơ đã qua đời tại nhà riêng. Trước đó nhà thơ từng bị ung thư tá tràng, phổi.


Từ trái qua: Nhà thơ Du Tử Lê, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan và một thân hữu tại đường sách TP.HCM trong một sự kiện vào năm 2016. Ảnh: Hòa Bình

Du Tử Lê (Lê Cự Phách) sinh năm 1942 tại Kim Bảng, Hà Nam. Ông là tác giả của 70 tập thơ, văn xuôi. Ông học Đại học Văn khoa Sài Gòn, tu nghiệp báo chí tại Indianapolis, Indiana (1969). Giải thưởng Văn chương toàn quốc tại Sài Gòn năm 1973 (tập Thơ tình Du Tử Lê 1967-1972).

Theo Wikipedia: Cho tới nay, ông là nhà thơ châu Á duy nhất được phỏng vấn và có thơ đăng trên hai nhật báo lớn của Mỹ: Los Angeles Times (1983) và New York Times(1996). [1] Thơ ông cũng đã và đang được đưa vào giảng dạy, làm tài liệu nghiên cứu, đọc thêm tại một số trường đại học Mỹ và châu Âu.
Năm 1998, nhà xuất bản W. W. Norton, New York đã chọn Du Tử Lê vào một trong năm tác giả Việt Nam để in vào phần "Thế kỷ 20: Thi ca Việt Nam" khi tái bản tuyển tập World Poetry An Anthology of Verse From Antiquity to Our Present Time (Tuyển tập Thi ca thế giới từ xưa đến nay).
Trong cuốn Understanding Vietnam, tác giả, giáo sư Neil L. Jamieson đã chọn dịch một bài thơ của Dư Tử Lê viết từ năm 1964. Cuốn sách này sau trở thành tài liệu giáo khoa, dùng để giảng dạy tại các đại học Berkeley, UCLA và Cambridge, London.

Ông cũng là nhà thơ có nhiều tác phẩm được phổ nhạc. Trong số đó có nhiều ca khúc nổi tiếng như của nhạc sĩ Phạm Đình Chương với Đêm nhớ trăng Sài Gòn, Khi tôi chết hãy đem tôi ra biển, Quê hương là người đó (Xa nguồn yêu thương); Trần Duy Đức với Chỉ nhớ người thôi đủ hết đời, Em hiểu vì đâu chim gọi nhau; Nguyên Bích với Hiến chương yêu; Đăng Khánh với K. Khúc của Lê; Anh Bằng với Khúc thụy du; Phạm Duy với Kiếp sau xin giữ lại đời cho nhau;  Hoàng Quốc Bảo với Người về như bụi;  Từ Công Phụng với Trên ngọn tình sầu... Từ những ca khúc này, ông đã tuyển chọn để thực hiện 3 CD K. Khúc của Lê năm 2001.

Năm 2016, ông về Việt Nam, bắt đầu có mối giao lưu với giới văn chương trong nước. Ở trong nước cũng bắt đầu xuất bản thơ của ông. Đầu năm nay bạn bè văn chương còn thấy ông đi về Việt Nam khỏe mạnh. Vậy nên cái chết của ông gây bàng hoàng, thương tiếc đối với giới văn chương và công chúng.

HÒA BÌNH

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục