Người đề xuất các tên đường nghệ sĩ

HÒA BÌNH
HÒA BÌNH
Thứ Bảy, ngày 7/2/2015 - 01:35

(PL)- Đằng sau câu chuyện đặt tên văn nghệ sĩ cho tám con đường tại khu dân cư Gia Hòa, đường Đỗ Xuân Hợp, quận 9 có nhiều thông tin thú vị.

Việc chọn tên văn nghệ sĩ nổi tiếng để đặt tên đường lần này không xuất phát từ cơ quan nhà nước. Sáng kiến đó đến từ một cá nhân, ông Lê Hùng Mạnh - chủ đầu tư, Giám đốc khu dân cư Gia Hòa. Ông Mạnh cho biết đã mất bốn năm để được chính quyền TP đồng ý với sáng kiến đặt tên đường nghệ sĩ trong khu dân cư Gia Hòa. Ông cũng là người quyết định chọn văn nghệ sĩ cho lần đặt tên này. Dĩ nhiên mỗi văn nghệ sĩ do ông Mạnh đề xuất đều phải được xét chọn rất kỹ lưỡng dựa trên quy chế của Hội đồng đặt mới, sửa đổi tên đường TP và được HĐND TP.HCM thông qua.

Nghệ sĩ Hữu Châu, cháu ruột cố nghệ sĩ Thanh Nga (một trong những người được chọn đặt tên đường lần này), đã phát biểu cảm tưởng với báo chí: “Tôi rất vui, xúc động, tuy rằng tên cô mình chỉ ở một con đường nhỏ thôi nhưng có khuôn viên, công viên thoáng mát, sạch đẹp như thế này thì cũng hạnh phúc lắm. Thỉnh thoảng khi có thời gian trống, tôi sẽ xuống đây đi dạo quanh con đường để tưởng nhớ đến cô tôi”.

Con đường ở khu dân cư mới quận 9 mang tên nghệ sĩ Út Trà Ôn. Ảnh: KIẾN VÀNG


Ban tổ chức lễ đặt tên đường tặng hoa cho thân nhân các nghệ sĩ được đặt tên đường. Ảnh: HÒA BÌNH

Ông Lê Hùng Mạnh còn cho biết ông muốn tạo dựng một làng nghệ thuật Gia Hòa, tạo điều kiện cho nhiều văn nghệ sĩ về đây sinh sống. Ông cũng đã trình xin nhiều tên các văn nghệ sĩ khác như Bùi Giáng, Thu Bồn, Sơn Nam, Lưu Quang Vũ… để chờ duyệt đặt tên đường.

Tại buổi lễ đặt tên đường,  người thân các văn nghệ sĩ được chọn như Thanh Nga, Út Trà Ôn, Xuân Quỳnh, Nguyễn Đình Thi, Phạm Trọng Cầu, Diệp Minh Tuyền, Huy Cận lên sân khấu để nhận kỷ niệm chương. Riêng gia đình nhạc sĩ Trịnh Công Sơn vắng mặt. Để mời được trọn vẹn gia đình các văn nghệ sĩ có tên, ban tổ chức lễ đặt tên đường đã khá vất vả ngược ra phía Bắc tìm gặp thân nhân các nhà văn đất Bắc như Xuân Quỳnh, Nguyễn Đình Thi. Không ngờ thông tin từ đất Bắc đã chỉ ngược vào Nam, nhà văn Nguyễn Đình Lê (con trai nhà văn Nguyễn Đình Thi) và nhà giáo Đông Mai (chị nhà thơ Xuân Quỳnh) đều đang ở Sài Gòn cả.

Sống hết mình thì sẽ được nhớ đến

Đại diện cho giới văn nghệ sĩ có mặt tại buổi lễ đặt tên đường, nghệ sĩ Kim Cương đã phát biểu: “Được đặt tên đường như hôm nay không chỉ là vinh dự của mỗi nghệ sĩ được chọn, mà là vinh dự cho tất cả giới nghệ sĩ chúng tôi. Nó cho thấy rằng nghệ sĩ chúng tôi cứ sống hết mình, cứ cống hiến hết sức cho nghệ thuật đi thì xã hội sẽ nhớ đến”.

Đạo diễn Đinh Anh Dũng chia sẻ: “Ở nhiều nước, việc đặt tên đường bằng tên các nghệ sĩ tên tuổi, tài năng là bình thường. Ở nước ta việc này gây xôn xao vì còn rất ít nghệ sĩ được đặt tên đường. Hãy xem việc đặt tên đường bằng tên nghệ sĩ là điều bình thường vì những đóng góp của nghệ sĩ cho đất nước tuy ít thấy được bằng những gì cụ thể nhưng nghệ sĩ là những người đã góp sức xây dựng rất nhiều cho nền văn nghệ - văn hóa nước nhà”.

Ban tổ chức lễ đặt tên đường các văn nghệ sĩ đã tặng 50 triệu đồng cho Viện Dưỡng lão nghệ sĩ TP.HCM và 50 triệu đồng cho chùa Nghệ sĩ TP.

HÒA BÌNH

Nóng hôm nay: Đối phó ra sao lệnh cấm đánh cá của Trung Quốc?

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 3-5: Từ 1-5, Công an TP.HCM cấp CCCD cho người tạm trú trên địa bàn TP; Tình hình COVID-19 diễn biến phức tạp tại các tỉnh thành; Lâm Đồng kêu gọi người dân đi xe hai bánh để giảm kẹt xe;...

Bộ NN&PTNT sẽ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25?

Thứ Sáu, ngày 7/5/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết sẽ xin phép Chính phủ mua lại bản quyền giống lúa ST24, ST25 sau khi nhận được văn bản chính thức của nhóm tác giả về việc muốn nhượng lại bản quyền hai giống lúa này.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục