Nghệ sĩ Trung Dân dẫn văn minh lúa nước bảo vệ tết Việt

Văn hóa

Nghệ sĩ Trung Dân dẫn văn minh lúa nước bảo vệ tết Việt

(PLO)- Clip nghệ sĩ Trung Dân trình bày quan điểm về việc tại sao nên giữ tết cổ truyền Việt Nam đang được sự ủng hộ của rất nhiều khán giả, đặc biệt là khán giả trẻ.

Bản tin liên quan

Trước những thông tin trái chiều về việc bỏ hay giữ tết cổ tuyền hoặc gộp tết cổ truyền với tết Dương lịch, mới đây, nghệ sĩ Trung Dân đã có một clip trình bày quan điểm về vấn đề này.

Trong clip nghệ sĩ Trung Dân dẫn nhiều kiến thức sách vở về lịch sử văn minh lúa nước của tộc Bách Việt cổ ở Phương Nam, trong đó có tộc Lạc Việt, Âu Việt là gốc gác của người Việt Nam hiện nay để khẳng định tết cổ truyền của người Việt không xuất phát từ Trung Quốc. Trong đó nhân vật Thần Nông của người Việt cổ là điểm nhấn để Trung Dân trình bày quan điểm của mình.

 Nghệ sĩ Trung Dân dẫn văn minh lúa nước bảo vệ tết Việt

Trong clip, Trung Dân cũng dẫn một đoạn trong bài ca dao tục ngữ có câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” để cho thấy bài ca dao này nói về kinh nghiệm sống theo lịch làm nông, thời tiết làm nông của người Việt cổ chứ không phải có riêng một câu “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” để thấy người ta không chịu làm việc.

Đoạn ca dao Trung Dân viện dẫn như sau: “Tháng Giêng là tháng ăn chơi. Tháng Hai trồng đậu trồng cà. Tháng Ba thì đậu đã già. Ta đi ta hái về nhà phơi khô”. Trung Dân cho rằng ông bà xưa viết “Tháng Giêng là tháng ăn chơi” vì đây là thời kỳ nông nhàn nên có nhiều lễ hội. Không phải vì ăn tết mà người Việt làm biếng trong tháng Giêng. Qua đến tháng Hai, tháng Ba khi có việc thích hợp thì người dân lại lao động.

Trung Dân cũng đề nghị bỏ những hủ tục còn lại của thời phong kiến nhưng khẳng định những hủ tục ấy không xuất phát từ tết cổ truyền. Bỏ tết cổ truyền thì người Việt mất gốc.

Rất nhiều bạn trẻ trong và ngoài nước đã xem clip này và cảm ơn Trung Dân vì đưa ra nhiều kiến thức văn hóa lịch sử họ chưa được biết. Có khán giả trẻ ở nước ngoài đã xin làm phụ đề tiếng Anh cho clip của Trung Dân để người nước ngoài xem có thể hiểu.

HÒA BÌNH

BÌNH LUẬN

loc

Hay... Anh trung dân nói có sách mách có chứng... !

Miền tây

Ngày 01 tháng 01 năm... Là ngày đầu năm của lịch tây, chớ không phải ngày Tết của Việt Nam mà ăn tết cái nổi gì; ông muốn ký hợp đồng làm ăn gì với tây tàu gì thì ký ngay cả ngày mùng một Tết VN cũng được chẳng ai cấm; còn chuyện công nhân sau Tết không đi làm là chuyện của người ta, là quyền của người lao động, nếu không lao động mà chết đói thì tự chịu trách nhiệm, không liên quan gì đến việc ăn tết của Việt Nam hay tết tây, nếu họ muốn nghỉ việc thì cho dù ăn tết tây hay Tết ta họ cũng nghỉ; việc nghỉ Tết nhiều hay ít là do Nhà nước tính toán cho hợp lý. Anh có công ty nhà máy thì anh có quyền với người lao động, trừ trường hợp trái với qui định về lao động của nhà nước VN thôi, ví dụ anh có quyền cho lao động của đơn vị anh được nghỉ 05 ngày có lương để "mừng những ngày đầu năm mới của tây (nhà nước VN chỉ cho nghỉ một ngày)", cho nghỉ 10 ngày để ăn Tết VN cũng được (nhà nước cho nghỉ 04 ngày, nên nhớ là 04 ngày chớ không phải 10 ngày đâu nhe, vì nó trùng với ngày nghỉ hàng tuần nên kéo dài thêm thời gian thôi).... /.

Giang đông

Muốn hội nhập với nền kinh tế toàn cầu phải ăn tết tây. Nghỉ mười ngày tết ta mất bao nhiêu hợp đồng? , không hoàn tất bao nhiêu đơn hàng? Nghỉ theo tết tây hàng triệu bà con ở hải ngoại có thể về sum họp. Người Việt có tính ăn tết rề rà, lười lao động, mê cờ bạc. Sau tết ta, hàng ngàn lao động ở nhà ăn cho hết tháng giêng, không chịu quay lại công ty làm việc. Công ty, công xưởng kêu trời vì nạn thiếu công nhân sau tết. Tuy nhiên cũng giử tết ta như một lễ hội truyền thống. Cho phép công chức và công nhân nghỉ một ngày mùng một tết ta để thăm viếng nhau. Còn ở thôn quê thì tha hồ tùy nghi. Vậy ăn tết theo tây lịch trở thành chính danh còn ăn tết ta là lễ hội tùy nghi, linh hoạt chứ không bỏ.

Miền tây

Rất rất rất hoan nghênh và thống nhất với nghệ sĩ Trung Dân; cực kỳ phản đối với những kẻ đòi bỏ Tết Việt Nam mà ăn tết tây; tại sao người Việt Nam không ăn Tết Việt Nam mà ăn tết tây? Tết ta là tính theo ngày Ta (ngày âm), theo thời tiết, khí hậu, mùa màng... Của ta, đây là dựa trên cơ sở khoa học, điều kiện tự nhiên của Ta chớ không ai tự đặt ra được, nó không phải của tây, trăng tròn là ngày rằm âm lịch chớ không phải là ngày 15 tây; tại sao Ta lại ăn tết tây, lai căng mất gốc. /.

sen đồng

Người làm văn hóa nói đúng và trúng, người làm kinh tế dù là chuyên gia nhưng kiến thức về văn hóa cần vun đắp thêm!

quatsq

Chính xác, vì khi nhìn lại lịch sử thì những chiến thắng giặc ngoại xâm của dân ta đều là mùa xuân, do đó những ngày xuân luôn có những lễ hội trong tháng giêng nhằm tưởng nhớ những ngày này

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM