Nghệ sĩ Hoài Trúc Phương từ trần

Thứ Ba, ngày 19/8/2014 - 19:43

Nghệ sĩ Hoài Trúc Phương tên thật Dương Trúc Phương, sinh năm 1943, tại Rạch Giá, Kiên Giang, đã trút hơi thở cuối cùng lúc 14 giờ 40 phút ngày 19-8-2014 tại nhà riêng ở huyện Bình Chánh, TPHCM, hưởng thọ 71 tuổi.

Nghệ sĩ Hoài Trúc Phương từ trần

NS Hoài Trúc Phương trong vở :"Đức Phật Thích Ca"

Nghệ sĩ Hoài Trúc Phương mắc bệnh đường ruột, gia đình đưa vào điều trị tại Bệnh viện Nguyễn Tri Phương thì phát hiện bị ung thư ruột. Mặc dù đã được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng sau hai ngày chống chọi với cơn nguy kịch, ông đã tắt hơi thở cuối cùng trong sự thương xót của người thân, bạn bè, đồng nghiệp.

So với nhiều nghệ sĩ phải đi lên từ những vai kép nhỏ, sau 6 năm học nghề NS Hoài Trúc Phương đã nhảy vọt đóng vai kép chánh .

Là con thứ năm trong một gia đình có năm chị em, cha người Quảng Đông – Trung Quốc sang lập nghiệp ở Rạch Giá, Kiên Giang, mẹ là người Việt Nam.

Gia đình ông có tiệm bán hủ tiếu lớn kế bên rạp hát Châu Văn, Rạch Giá, ông có ba chị gái. Vốn mê đờn ca tài tử lại được đình ủng hộ vì có giọng ca hay, NS Hoài Trúc Phương đã tham gia biểu diễn ở các đám tiệc và cho đến năm lên 14 tuổi ông đã xin cha nghỉ học để đi theo gánh hát. 

Nghệ sĩ Hoài Trúc Phương từ trần

NS Hoài Trúc Phương và vợ là NS Diệu Huê trong vở "Chất ngọc không tan"

Duyên may đưa NS Hoài Trúc Phương đến với sân khấu chính là một lần NS Hoàng Nuôi (chồng của nghệ sĩ Bạch Cúc - em gái nghệ sĩ Minh Tơ, cha của đạo diễn Phượng Hoàng và là dượng rễ của NSND Thanh Tòng), đến ăn hủ tiếu ở quán nhà của ông, người nghệ sĩ này đã nhận ông làm đệ tử, rồi xin dẫn ông vô đòan hát.

Nhờ có người cha thương và quý nghiệp hát, nên những lúc đoàn hát nào về Rạch Giá mà lâm vào cảnh khó khăn, không đủ tiền mua gạo ăn, cha của ông đã tiếp tế lương thực, tiền bạc để nuôi các đoàn. Sau 6 năm học nghề để thích nghi với môi trường mới, năm 1964 Trúc Phương đã gặt hái được những thành công với vai diễn ấn tượng đầu tiên là Thanh Sơn trong vở "Máu chảy về tim" ở đoàn Thúy Lan - Mỹ Ngọc.

Soạn giả, NSND Viễn Châu nhận xét: “Các ký giả kịch trường thời đó viết bài khen Hoài Trúc Phương và gọi anh là ngôi sao mới vừa được phát hiện sáng chói trên nền trời kịch nghệ miền Tây. Vì anh ca diễn rất nam tính, có khí chất khẳng khái nên vào những vai hiên ngang, hùng dũng, giọng ca sang sảng rất khí thế trên sàn diễn”.

Sau những lời khen tặng của báo chí thời đó, NS Hoài Trúc Phương đã vững vàng tiến lên những vai kép chánh - chính diện, nghĩa khí như chính bản tính của ông ngoài đời.

Nghệ sĩ Hoài Trúc Phương từ trần

NS Hoài Trúc Phương và NS Diệu Huê trong vở Chất ngọc không tan.

Soạn giả Kiên Giang cho biết: “Hoài Trúc Phương được ông bầu Ba Bản mời về hát ở đoàn Thủ Đô và đặt nghệ danh cho anh là Hoài Trúc Phương. Lúc đó, đoàn này là một đại bang, có những đào kép rất nổi tiếng như: Tấn Tài, Dũng Thanh Lâm, Trương Ánh Loan, Tô Kim Hồng, Tô Kiều Lan, Như Ngọc...và sau đó Hoài Trúc Phương lọt vào mắt Bầu Long của công ty Bầu Long, nên bầu Long đã mời  về ký giao kèo hai năm với số tiền 200.000 đồng và trả lương cao gấp 5 lần lương của anh lúc hát ở đoàn Thúy Loan - Mỹ Ngọc cách đó 2 năm. Khi về đoàn Kim Chung 1 rồi qua đoàn 3, đoàn 5,  Hoài Trúc Phương đã hát chánh với các đào cô đào: Bích Hợp, Kim Chung, Kim Tuyến...và nữ nghệ sĩ Kim Tuyến chính là người vợ đầu tiên của anh. Khi anh về Đoàn Thái Dương, anh tiếp tục hát chánh, chia vai với nghệ sĩ Thành Được, Thanh Hải, Văn Chung...vai nào cũng được khán giả yêu mến. Cái tâm làm nghề của Hoài Trúc Phương rất tốt. Lúc nào cũng tận tụy, kính trên, nhường dưới, chưa bao giờ quát nạt một ai”.

Trong sự nghiệp của nghệ sĩ Hoài Trúc Phương có nhiều vai diễn thành công như: Bạch Vệ (vở Quán trọ hoàng hôn), Võ Đông Sơ (Võ Đông Sơ - Bạch Thu Hà), Yên Lang (Manh áo quê nghèo), Từ Hải (Thúy Kiều), Nùng Cao (Người mang sông núi), Vũ Trường Giang (vở Cô gái bán gươm), Lý Đạo Thành (vở Nhiếp chính Ỷ Lan), ông Tám (Máu thắm đồng Nọc Nạn), Henri Thọ (Trận tuyến thầm lặng), quan thượng thư (Truyền thuyết tình yêu), đại úy ngụy (Áng ngọc đêm xuân)...  Gần đây nhất, anh tham gia trong bộ phim "Anh hùng Nguyễn Trung Trực" (vai thầy dạy võ của Nguyễn Trung Trực) và "Bình Tây Đại nguyên soái" (vai Phan Thanh Giản) và cùng bà xã – NS Diệu Huê đóng vai vợ chồng ông bá hộ trong vờ "Chất ngọc không tan" do kênh Thuần Việt HTVC và Mêkong Artists thực hiện tại Nhà hát Thành Phố. Đây cũng là vai diễn cuối cùng của ông.

Vĩnh biệt nghệ sĩ Hoài Trúc Phương, người nghệ sĩ đã để lại cho đời nhiều vai diễn hay, nhiều số phận nhân vật đáng nể. Ông có giọng ca trầm ấm, khỏe khoắn và diễn những vai kép độc mùi, rất khẳng khái, chiếm được cảm tình người xem.

Theo Thanh Hiệp (NLĐO)

Hacker khui vụ 14 tỉ từ thiện của Hoài Linh và tội danh hình sự

(PLO)- Hacker Nhâm Hoàng Khang, người hack tài khoản Facebook của Hoài Linh và tiết lộ vụ 14 tỉ từ thiện có thể đối diện với trách nhiệm hình sự về tội xâm nhập trái phép vào mạng máy tính, mạng viễn thông hoặc phương tiện điện tử của người khác.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục