Nghệ sĩ Hoài Linh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT

Văn hóa

Nghệ sĩ Hoài Linh được đề nghị xét tặng danh hiệu NSƯT

(PLO) - Ngày 31-3-2015, tin nghệ sĩ – danh hài Hoài Linh là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được  xét đề nghị phong tặng danh hiệu “nghệ sĩ ưu tú” đã gây được sự chú ý cho công chúng. Báo Pháp luật TP.HCM đã chúc mừng Hoài Linh và có cuộc phỏng vấn nhanh với anh.

Bản tin liên quan

Hoài Linh diễn hài cùng Chí Tài và Long "đẹp trai".

*Xin chúc mừng Hoài Linh, anh có thể cho biết tâm trạng, cảm xúc của mình khi biết tin được đề nghị xét phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú?

- Chưa, chưa mà, chưa chúc mừng được mà. Hoài Linh đã là nghệ sĩ ưu tú đâu mà chúc mừng, cái này mới là được xét ở cấp thành phố thôi, còn phải qua mấy vòng xét ở Bộ, ở cao hơn nữa. Nhưng nói chung cảm xúc của Hoài Linh bây giờ là rất vui, rất mừng. Hoài Linh xin gửi lời cảm ơn đến các cô chú, anh chị, các bạn đồng nghiệp, hội đồng xét chọn đã tin tưởng, đề nghị xét chọn phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú lần này cho Hoài Linh.

* Vậy còn với khán giả, Hoài Linh muốn chia sẻ, muốn nói gì về điều này?

-Hoài Linh nghĩ rằng là nghệ sĩ ưu tú thì trước nhất phải là người được khán giả thương yêu, công nhận. Nếu Hoài Linh có thói hư tật xấu, đạo đức gì không tốt, nghề nghiệp gì đó thì không chỉ khán giả, mà đồng nghiệp sẽ không công nhận Hoài Linh, hội đồng xét chọn sẽ chẳng đề nghị cho Hoài Linh. Nếu không thì ai có đủ huy chương thì cũng thành nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú hết rồi, đâu cần xét chọn làm chi. Riêng với nghề nghiệp, với khán giả, có là nghệ sĩ ưu tú hay không là nghệ sĩ ưu tú thì Hoài Linh cũng sẽ luôn hết lòng với nghề nghiệp, Tổ nghiệp, diễn hết mình vì khán giả.

*Là trường hợp nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên được đề nghị  xét phong tặng danh hiệu nghệ sĩ ưu tú, anh nghĩ gì?

- Nói chung là tôi thấy vui mừng, vinh dự, tự hào về điều này. Tôi hy vọng trường hợp của tôi sẽ là tiền lệ cho nhiều nghệ sĩ hải ngoại về sau được đề nghị xét phong tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú nữa. Tôi cũng mong rằng các nghệ sĩ hải ngoại khác cũng như tôi, mạnh dạn tham gia các cuộc liên hoan sân khấu, hội diễn, các cuộc thi nghề nghiệp, chuyên nghiệp được trong nước tổ chức để trao dồi, trao đổi nghề nghiệp với nhiều đồng nghiệp khác, cũng như có đủ điều kiện nếu được xét đề nghị phong tặng danh hiệu.

* Anh cũng là nghệ sĩ hải ngoại đầu tiên về nước hoạt động nhiều và thân thuộc đến mức khán giả đã quên mất cái chữ “nghệ sĩ hải ngoại” đối với anh mà chỉ nhớ anh là nghệ sĩ Hoài Linh. Anh cũng từng nói là tôi rất vui khi bỏ được, bỏ luôn cái chữ nghệ sĩ hải ngoại gắn với tên mình. Vậy anh quan điểm như thế nào về chuyện “nghệ sĩ hải ngoại” trong hoạt động văn nghệ - giải trí trong nước?

- Đúng là tôi thấy cái chữ nghệ sĩ hải ngoại không có ý nghĩa gì hết trong nghề nghiệp phục vụ văn nghệ cho khán giả của mình, chỉ là bầu show thích cho dễ gây chú ý để bán vé hay sao đó. Với tôi nghệ sĩ đi đến đâu cũng là nghệ sĩ và cũng chỉ biết phục vụ công chúng mà thôi. Đâu có thể nào có đến hai nghệ sĩ một trong nước và một hải ngoại. Như ca sĩ Phi Nhung thì chỉ có một thôi, lúc nào Phi Nhung cũng là Phi Nhung chứ đâu thể có một ca sĩ Phi Nhung hải ngoại rồi một ca sĩ Phi Nhung khác nữa. Nghệ sĩ Hoài Linh thì cũng chỉ có một người, đi đâu diễn cũng vậy thôi mà, phân biệt hải ngoại, không hải ngoại cũng đâu có khác gì.

* Xin cảm ơn anh, chúc anh sớm đón nhận danh hiệu nghệ sĩ ưu tú chính thức!

HÒA BÌNH thực hiện

BÌNH LUẬN

Hồng Cường

Mình thấy nhiều bạn nói đúng là còn rất nhiều người Nghệ sĩ chưa được phong làm NSND, NSUT. Nhưng điều này không có nghĩa là Hoài Linh, Hồng Vân, Hữu Quốc... không xứng đáng vì họ là Nghệ sĩ hải ngoại về nước, có ở đâu thì họ vẫn phục vụ cho người Việt chúng ta mà, họ cũng là công dân Việt Nam. Miễn là người có tài, cống hiến tốt cho nghệ thuật nước nhà, là người được nhiều người yêu mến và quan trọng hơn là đạo đức con người tốt thì đã rất xứng đáng rồi. Tất cả Hoài Linh, Hồng Vân hay Hữu Quốc đều có tuổi nghè rấ cao rồi chứ không phải mới dăm ba năm mà nhiều người nói là phong hàm dễ dãi cho họ. Họ xứng đáng được như thế!

Trần Quang Dinh

Còn HUYỀN THOAI THANH NGA & TRỊNH COING SƠN.? Chúng ta đã từng đặc cách cho Nữ minh tinh Phương Thanh ( Vai Hièn cá sấu trong phim Tội lỗi cuối cùng ) được NSND ! Hơn nữa , mở của - chính là đột phá , táo bạo. Song , còn. QUÁ NHIÊU NS, DV. TRONG NƯỚC chúng ta coi chừng có lỗi với họ . NS Hồng Nga, vẫn chưa được gì . Rồi Tú Trinh, Bạch Long, Ái Như, Kiều Mai Lý, Thanh Loan, Thanh Thế, Mỹ Chi, Phú Quý, Kiều Phượng Loan, Bo Bo Hoàng, Minh Trí, Kim Phuowng, Cẩm Vân, Bảo Yến, Nguyễn Đức Trung, Thanh Tùng, Bảo Chấn, Tôn Thất Lập, Trần Long Ẩn, .... Cho đến những NS đã mất mà xứng đáng: Kim Ngọc, Đức Lợi, Thanh Thanh Hoa, Tám Vân, Hoài Trúc Phương,..... Riêng NS Út Bạch Lan, Thành Lộc, Bảo Quốc, Vũ Linh, Minh Vương,..SAO CHƯA LÀ NSND ? ?

Trần Văn Thịnh

Còn 1 việc nữa là các nghệ sĩ hải ngoại khi được xét phong danh hiệu thì họ có dám từ bỏ quốc tịch nước ngoài để nhập hẳn quốc tịch Việt Nam hay không? Hay họ vẫn cứ bắt cá 2 tay để hưởng danh lợi cả 2 bên.

trương mạnh hùng

tôi nghỉ chúng ta mở cửa cho văn hóa trao đổi ....
nhưng không nên dễ dãi phong tặng nghệ sỹ ưu tú hay nghệ sỹ nhân dân cho 1 số nghệ sỹ như hữu quốc , hoài linh hay hồng vân ..........còn nhiều nhạc sỹ .ca sĩ VN đã hát trên 30 năm mà vẫn chưa cho họ ưu tú ..quá khắc khe ..như bảo yến ,cẩm vân..cũng như thành lộc cống hiến cho sân khấu khán giả lớn nhỏ đều biết .tâm huyết với nghề mà vẫn chưa được phong tặng nghệ sỹ nh.dân.....đáng buồn ..các cấp có thẩm quyền nên suy nghỉ lại ....

Hồng Cường

Chào anh (chú) gì đó vì em (con) chỉ mới 22 tuổi thôi, nhưng xin phép được nói một số suy nghĩ như thế này. Bản thân cháu rất yêu mến chú Hoài Linh vfa có thể nói rằng chú cũng phải công nhận chú Hoài Linh là một Nghệ sĩ được nhiều lứa tuổi khán giả yêu thích không chỉ vì những vai diễn mộc mạc đạm nét người dân Việt mà còn vì con người chú ấy sống rất chân thật, bình dị, được nhiều người trong nghề yêu quý và kính trọng. Dù chú ấy là Nghệ sĩ hải ngoại về nước nhưng chú ấy vẫn phục vụ cho người Việt và cũng là một công dân Việt Nam thật sự. Chú ấy được phong tặng danh hiệu NSUT cháu thấy chẳng có gì phải so hải ngoại hay hải nội gì cả, miễn là chú ấy cống hiến xứng đáng cho nghệ thuật nước nhà là quá đủ rồi. Còn về tuổi nghề thì chú ấy không phải mới dăm ba năm mà có thể nói là phong danh hiệu quá dễ dãi cháu thấy không có cơ sở. Tất nhiên còn rất nhiều Nghệ sĩ khác chưa được phong tặng danh hiệu dù rất xứng đáng. Có thể là thiếu sót hoặc có yêu cầu nào đó mà chúng ta không biết. Còn về chú Hoài Linh thì cháy thấy chú ấy hoàn toàn xứng đáng với những gì chú ấy đã cống hiến!
có thể chú sẽ nói cháu là fan chú Hoài Linh nên nói như vậy, nhưng cháu nói tất cả đều không có lời gian dối đấy chú.
Thân gửi chú.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM