Nghệ sĩ ‘cởi’ trên mạng, giới trẻ lầm lạc

Văn hóa

Nghệ sĩ ‘cởi’ trên mạng, giới trẻ lầm lạc

(PL)- Điều gì sẽ xảy ra, xã hội sẽ lãnh hậu quả ra sao khi những giá trị thiêng liêng như hôn nhân, tình yêu của người nổi tiếng bị coi nhẹ và phơi bày trước bàn dân thiên hạ?

Bản tin liên quan


Hiện vụ lùm xùm, tố nhau trên mặt báo và kiện nhau ra tòa của NS Thúy Nga và chồng cũ hay vợ chồng diễn viên Quách Ngọc Ngoan vẫn chưa có hồi kết. Trước đó không lâu, bác sĩ thẩm mỹ Chiêm Quốc Thái lên Facebook tỏ tình, kể lể tiền bạc vật chất tặng người yêu với diễn viên Angela Phương Trinh. Trước đó nữa, ông bầu Minh Chánh ở hải ngoại lên báo tố cáo bị người mẫu Hoàng Yến lừa tình, lừa tiền...

Hãy nghĩ đến trạng thái tâm lý con cái

. Phóng viên: Thưa tiến sĩ, với góc độ một nhà giáo dục, bà nghĩ gì về việc nghệ sĩ tự phơi bày những góc khuất trong tình yêu và hôn nhân của mình trước truyền thông?


 
+ TS Nguyễn Thị Bích Hồng - khoa Tâm lý giáo dục Trường ĐH Sư phạm TP.HCM: Internet là một phương tiện truyền thông rất hữu hiệu, do sự lan tỏa thông tin rất nhanh chóng và rộng rãi. Những chuyện hay dở, riêng tư… giờ đây dễ dàng được phơi bày trên các trang mạng và được nhiều người nhận biết, trao đổi. Tuy nhiên, việc phơi bày đời tư của người nổi tiếng trên phương tiện truyền thông thường gây bất lợi cho người trong cuộc. Nếu sự bất lợi này được cá nhân tung tin ý thức rõ và sử dụng để tấn công người khác thì hành vi này hẳn nhiên là tiêu cực và đáng trách.

. Cách hành xử như thế sẽ ảnh hưởng thế nào đến cuộc sống hiện tại, các mối quan hệ trong tương lai của những người trong cuộc và với con cái của họ, thưa bà?

+ Đời sống hôn nhân thường có những khúc quanh phức tạp đòi hỏi vợ chồng luôn có thiện chí để vượt qua một cách an toàn. Việc khoét sâu những vướng mắc, xung đột giữa vợ chồng chắc chắn chỉ gia tăng sự tổn thương tình cảm và kéo dài hơn tâm trạng buồn khổ, chán nản của những người trong cuộc, đặc biệt là ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ trong gia đình, đến trạng thái tâm lý của con cái.

NS Thúy Nga trong buổi họp báo “làm rõ” những khuất tất trong mối quan hệ với chồng cũ. Chưa biết trắng đen ra sao, nhiều người đã bất bình với cách hành xử của Thúy Nga.

Lỡ miệng trên mạng khó mong hàn gắn

. Theo bà, việc “tố” nhau trên mạng có nên là một giải pháp với người trong cuộc hay không, nhất là với những người nổi tiếng?

+ Việc tung tin cho mọi người biết có thể được chọn như một giải pháp khi một cá nhân cảm thấy bất lực, không đủ sức chống chọi và cần huy động đồng minh giúp họ giải quyết vấn đề. Tuy nhiên, mọi sự việc đều có hai mặt. Việc chia sẻ tâm tư cũng giúp người trong cuộc giải tỏa phần nào tâm trạng bất ổn của mình hoặc cũng muốn dư luận lên tiếng để họ cảm thấy được bênh vực, an ủi, động viên... Nhưng song song đó, ý kiến nhiều chiều lắm khi khiến sự việc trở nên rối rắm, phức tạp hoặc làm cho vấn đề trở nên nghiêm trọng không đáng có.

Trong cuộc sống gia đình, có những lúc vợ chồng cảm thấy mỏi mệt, nhàm chán về nhau hoặc cũng có những giai đoạn người vợ hoặc chồng phạm lỗi với người bạn đời là do sự bất ổn tâm lý khiến họ chao đảo nhất thời… Xung đột giữa họ thường trở nên cao trào khi người phạm lỗi không nhận thức và điều chỉnh kịp thời khiến người kia cảm thấy uất ức, bất mãn cực độ. Nhưng khi tâm trạng cân bằng, thường các cặp vợ chồng đều mong muốn tình hình được cải thiện. Sự can thiệp của cộng đồng mạng có thể khiến họ khó quay trở về điểm xuất phát ban đầu để hàn gắn tình cảm với nhau.

Nếu còn yêu thì nên giải quyết bằng thiện chí

. Bà nghĩ trong tình yêu và hôn nhân, khi có mâu thuẫn, khi gặp bức xúc, tổn thương, ta nên hành xử thế nào cho đúng?

+ Mỗi người có thể chọn cách riêng. Về cơ bản, có người chọn cách im lặng tự nghiền ngẫm hoặc đối thoại với bạn đời để cùng tìm giải pháp tích cực. Họ không muốn chia sẻ với người thứ ba vì sợ “vạch áo cho người xem lưng”. Có người chọn sự hỗ trợ bên ngoài để có cách giải quyết khách quan, công bằng và hiệu quả. Dù chọn cách nào, điều trước tiên cần làm là hãy cân lường mức độ tình cảm dành cho nhau. Nếu vẫn còn yêu thương bạn đời thì chúng ta nên giải quyết bằng thiện chí. Ngoài ra cũng cần nhận thức trách nhiệm đối với con, với gia đình hai bên… trước khi muốn gạt bỏ hôn nhân hiện tại. Thông thường khi bạn đang rối rắm, bạn nên tìm sự hỗ trợ từ những người tin cậy, chẳng hạn như tìm gặp chuyên viên tâm lý, bạn bè thân tín hoặc những người thân có uy tín trong gia đình…

. Bà có cho rằng khi chuyện tình yêu, chuyện hôn nhân của người nổi tiếng trở thành một đề tài bàn tán, khen chê, phỉ báng… thì sẽ ảnh hưởng lên tâm lý của các bạn trẻ?

+ Chuyện của người nổi tiếng dễ gây ấn tượng với giới trẻ. Vì vậy, ứng xử thiếu chín chắn của người nổi tiếng có thể làm giới trẻ lầm lạc trong định hướng các giá trị của đời sống. Đó là vấn đề cần được những người nổi tiếng lưu ý cũng như các nhà quản lý truyền thông lưu tâm để kiểm soát thông tin chặt chẽ hơn.

. Xin cám ơn tiến sĩ.

HÒA BÌNH thực hiện

BÌNH LUẬN

phan thi thuy ngoc

càng ngày càng thấy thương chị. Thân con gái đi cưới người chồng như vậy sao mà chụi nổi chứ. Lấy tiền của người ta, giờ đòi con nữa. ai mà chụi được. Chị cứ làm biện pháp mạnh đi chị ơi....

nguyen

Tu minh vach lung chi theo cho nguoi khac xem, do la loi cua minh dung trach ai, thuong nhau nuoc duc cung trong, ghet nhau nuoc chay giua dong cung do

Chung Mai

Bạn Ngo Cong ơi, bài này đâu phải mô tả về chuyện các nghệ sĩ đâu. Từ những hiện tượng trên báo chí và mạng vừa qua, nhà báo và chuyên gia tâm lý phân tích những vấn đề của thời đại hiện nay thôi mà. Cần có phải lên tiếng để có những nhắc nhở cần thiết cho giới trẻ hiện nay. Thật sự giữa rừng thông tin hiện nay, người trẻ rất dễ bị mất phương hướng. Cám ơn những phân tích của Ts Hồng.

NGO CONG

Chuyện này không cần phải đưa lên mặt báo làm gì vì nó là chuyện riêng tư tại sao lại phải dành nhiều giấy mực cho chuyện vô bổ vậy.Không biết các tòa soạn báo nghĩ sao khi đăng những chuyện ly hôn của người này người nọ nghệ sĩ này sắp lấy nghệ sĩ kia nghệ sĩ này hạnh phúc bên vợ yêu dấu v..v. Nhưng thời gian sau nói nhau không ra gì va ly hôn lại đưa lên báo.Tôi nghĩ quá vô duyên cho cả ngươi viết bài và người được viết bài đăng

đìnhanh

giới showbiz lại dùng những "điều xấu xa" làm bệ phóng ,nên họ làm càng "bậy" càng tốt ,mất hết luân lý và giá trị nhân văn ,Ví dụ như ở truồng vì ...môi truờng!!?nhưng con trẻ thì lại nhập tâm vô thức, Xh xảy ra những sự việc ngày càng tệ hại

Lối

Ủng hộ Thuý Nga, vì chị muốn k ai bị kẻ lừa đảo như chị nữa.

Hiền Chung

Thực hư như thế nào thì chưa biết ai lừa ai. Chỉ có người trong cuộc mới hiểu rõ. Tôi rất ngưỡng mộ Thuý Nga nhưng khi tôi nghe Thuý nga nói về chuyện tình cảm nhập nhằng đăng ký kết hôn với người này nhưng làm đám cưới với người Kia rồi quay trở lại có con với người cũ. Thuý nga la người của công chúng khán giả phải hiểu về lối sống đạo đức tình cảm của Thuý nga như thế nào? Quá thất vọng.

HOANG HUY

MỘT SỐ NGHỆ SĨ SUY NGHĨ RẤT TỰ DO VÀ SỐNG RẤT THOẢI MÁI, CHO RẰNG NHƯ VẬY MỚI LÀ NGHỆ SĨ. HỌ LÀ NGƯỜI VIỆT,NHƯNG BẮT CHƯỚC LỐI NGHĨ,CÁCH LÀM CỦA NGHỆ SĨ NƯỚC NGOÀI,ĐẶC BIỆT LÀ MỸ,HÀN QUỐC,NHẬT BẢN. GIỚI TRẺ VIỆT NAM LẠI THẦN TƯỢNG HỌ,CHỊU ẢNH HƯỞNG KHÔNG NHỎ VỀ LỐI SỐNG XA HOA,TRỤY LẠC,VÔ NGUYÊN TẮC NẦY. THẬT ĐÁNG LO.

Nguyễn Thanh

Chuyện yêu đương , hôn nhân ngày nay đang bị thương mại hóa . Đó là dấu hiệu xấu xa của xã hội. Nếu chưa tìm cách để cho xã hội này tử tế hơn thì cũng xin đừng trưng bày những câu chuyện như chuyện của Thúy Nga lên mạng nữa, nó càng làm băng hoại đạo đức của giới trẻ, nhất là những nghệ sĩ !Cũng xin các NHÀ BÁO hãy chấm dứt lao vào những đề tài phản cảm như thế này !

Người Nhiều Chuyện

Tôi thấy bạn Nguyễn Thanh hình như đọc bài chưa kỹ. Bài báo phản đối những việc làm của những nghệ sĩ phơi bày đời tư lên mạng như Thúy Nga mà bạn, chứ có phải "theo đuôi" phân tích ai đúng ai sai trong chuyện nội bộ vợ chồng người ta như nhiều bài báo gần đây đâu. Chính vì không ai chịu "la lên", "cản lại" nên mới gây ra cái mà bạn gọi là "làm băng hoại đạo đức giới trẻ". Vài dòng chia sẻ!

dandongnai

Tôi thấy số nhiều trường hợp những người trong cuộc cố tình tạo "sì-căn-đan" để nổi tiếng.Hành lang pháp luật về các vấn đề liên quan tương tự chưa có nên khó xử lý.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM