Lũ lượt xem lễ hội chém lợn làng Ném Thượng

Văn hóa

Lũ lượt xem lễ hội chém lợn làng Ném Thượng

(PLO) - Sáng 24-2 (tức mùng 6 Tết Ất Mùi), hàng nghìn người dân và du khách thập phương đã về đình làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, TP. Bắc Ninh, tỉnh Bắc Ninh để tham dự lễ hội chém lợn. Lễ hội tái hiện cảnh ông Lý Đoàn Thượng, chém lợn khao quân sau khi chiến thắng trở về.

Bản tin liên quan

Lễ rước tiến hành lúc 8h30 phút sáng, đi đầu là ảnh Bác Hồ, các em thiếu nhi cầm cờ Tổ quốc, tiếp đó là đoàn nhạc lễ, kiệu rước sắc phong, phía cuối là đoàn hộ tống hai “ông ỉn” – cách gọi tôn kính của người dân Ném Thượng.

Đoàn rước đi ra từ cửa phía Đông, đi vòng quanh làng đến núi Ngoan Sơn, nơi ông Lý Đoàn Thượng chém lợn khao quân rồi vòng về cửa phía Tây của đình. 11h đoàn rước quay trở về đình để làm lễ chém lợn, làm cỗ ngọc tế thánh.


 

Nhiều người dân, trong đó có cả trẻ em cùng kéo đến xem lễ hội chém lợn. Ảnh: HH

Để đảm bảo an ninh và trật tự cho lễ chém lợn, Ban tổ chức đã dựng một hàng rào chắn trước sân đình.

Sau khi thủ cờ phát lệnh, hai tướng thủ đao (47 tuổi) vào nội đình làm lễ xin đao, hai thủ đao được lựa chọn là người to, khỏe, là gia đình văn hóa.

Sau khi làm lễ xin đao trong nội đình, tướng cờ ra lệnh khai đao để thủ đao làm lễ chém. Tiếp đó, cắt một khoanh cổ chừng 10 cm, lọc bỏ bì, cho vào xoong nước mắm nấu chín, gọi là cỗ ngọc.

Kết thúc là hai thủ đao dâng cỗ ngọc vào nội đình tế Thánh. Phần còn lại của “ông ỉn” được chia đều cho nam giới trong làng từ 40 đến 49 tuổi.

Nhiều người dân chứng kiến lễ hội cho biết họ không cảm thấy sợ hãi, hay man rợ gì vì lễ hội cả năm mới diễn ra một lần, lễ chém lợn chỉ kéo dài trong khoảng 5 phút.

“Đã là lễ hội phải là truyền thống, truyền thống xuất phát từ phong tục tập quán hàng trăm năm của địa phương. Tùy từng góc nhìn của từng người mà đánh giá. Theo tôi đó không phải hủ tục mà là phong tục tốt đẹp, giúp giáo dục lớp trẻ về một truyền thống anh dũng của cha ông” – một người dân tham dự lễ hội cho biết. 

 

Bộ VH-TT&DL không khuyến khích

Bà Trần Thị Tuyết Mai, Trưởng phòng Nếp sống văn hoá, Cục Văn hoá cơ sở, Bộ VH-TT&DL, cho biết cổ tục chém lợn đã tồn tại từ lâu đời, được người dân bảo lưu suốt chiều dài lịch sử, nên cần có thời gian để tuyên truyền, thay đổi nhận thức và hành vi của nhân dân, không thể thay đổi ngay được. “Cục Văn hóa cơ sở không cấm mà tôn trọng những nghi lễ truyền thống của cộng đồng. Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến khích và khuyến cáo không được sử dụng các cổ tục để quảng bá, câu khách đến tham dự lễ hội” – bà Mai nói.

HUY HÀ

BÌNH LUẬN

Dương Văn Nhựt

Tôi xin hỏi những người tổ chức và ủng hộ cái lễ hội thú tính này nhằm giáo dục cho mọi người cái gì ?
Tôi nghĩ mình dư sức biết cái nào hủ tục, cái nào mỹ tục để dẹp bỏ hoặc phát huy.Lấy máu lợn sống bằng cách chém chết giữa đám đông sẽ dạy mọi người tính nhân đạo chăng ? Truyền thống, bản sắc ...gì ở đây ?

Hungpham

Có lẽ nên phát huy tính tích cực của lễ hội này theo huớng: duy trì những nội dung có tính chất ôn lại truyền thống hào hùng chống ngoại xâm của cha ông và phát huy khí chất mạnh mẽ của trai làng. Còn những nội dung phản cảm khác thì nên bỏ đi.

vietdunghoang

Toi vua moi xem xong thoi su cua dai truyen hinh SBS cua UC vao luc 9 gio 40 sang 25/2 2015 ( gio Uc ) dua clip le hoi chem heo o VN .Theo toi nghi hanh dong chem heo qua ghe ron nen ho chieu tren dai SBS cho moi nguoi xem nhung gi dien ra hang ngay tren the gioi .

Dương Thiện Trường

Còn nhiều người đến xem thì những lễ hội dù có man rợ thế nào vẫn có thể tồn tại. Ai dại gì đi giết con gà đẻ trứng vàng.
Chỉ khi nào không còn người tới xem, không còn lợi nhuận thì lễ hội nào cũng sẽ tự chấm dứt.
Nên xử phạt hành vi nhúng tiền vào máu lợn lấy may như một hành vi phá hoại đồng tiên quốc gia.

Bé Tâm

Bộ chính trị,ban bí thư trung ương đã có chỉ thị rồi cứ thế mà làm...những hủ tục,mê tín dị đoan,truyền bá văn hóa phản cảm không phù hợp với văn minh,nếp sống mới,có hành vi phục hồi những lễ hội có tính cách thương mại buôn thần bán thánh lập tức bỏ ngay...địa phương nào không chấp hành xem như chống đối,làm sai phép nước.

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM