Loại bỏ khỏi lễ hội những tập tục không phù hợp với xu thế

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Tư, ngày 23/1/2019 - 19:31

(PLO)- Các địa phương cần chấn chỉnh việc tổ chức lễ hội để xảy ra những hiện tượng phản cảm, mất an ninh...

Ngày 23-1, Bộ VH-TT&DL có văn bản gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương về việc tăng cường chỉ đạo công tác quản lý và tổ chức lễ hội năm 2019.

Theo nội dung văn bản, việc quản lý và tổ chức lễ hội vẫn còn xảy ra những hiện tượng phản cảm như tranh cướp, chen lấn, xô đẩy, giành lộc, đốt đồ vàng tại một số di tích, đền, phủ gây ô nhiễm môi trường, lãng phí, nguy cơ hỏa hoạn cao. Cạnh đó việc khai ấn, phát ấn không đúng với nguồn gốc lịch sử, hồ sơ của di tích.

Để chấn chỉnh, Bộ VH-TT&DL đề nghị UBND các tỉnh, thành trực thuộc Trung ương chỉ đạo địa phương mình thực hiện nghiêm các văn bản của Đảng và Nhà nước về công tác quản lý và tổ chức lễ hội. Đảm bảo lễ hội được tiến hành trang trọng, đúng nghi lễ truyền thống.

Không lợi dụng việc tổ chức lễ hội nhằm mục đích trục lợi cá nhân, phục vụ lợi ích nhóm; Không ép buộc tổ chức, cá nhân tham gia đóng góp kinh phí tổ chức lễ hội; Không thực hiện nghi lễ có tính bạo lực, phản cảm, trái với truyền thống yêu hòa bình, nhân đạo của dân tộc Việt Nam; Loại bỏ hoặc thay thế những tập tục không còn phù hợp với xu thế hội nhập và phát triển.

Cạnh đó cần thực hiện kiểm kê, phân loại lễ hội, lập hồ sơ khoa học di sản văn hóa lễ hội. Xây dựng đề án, đề tài nghiên cứu khoa học nhằm bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa của lễ hội.

Đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giới thiệu mục đích, ý nghĩa, giá trị của lễ hội, di tích và các nhân vật được thờ phụng, tôn vinh; bảo tồn có chọn lọc những phong tục, tập quán tốt đẹp của dân tộc theo xu hướng lành mạnh, tiến bộ, tiết kiệm, phù hợp với điều kiện kinh tế-xã hội của địa phương, đáp ứng nhu cầu tín ngưỡng của nhân dân.

Bên cạnh rà soát, đầu tư nâng cấp cơ sở vật chất của các di tích, cơ sở thờ tự, đảm bảo tạo điều kiện thuận lợi cho nhân dân khi thực hành tín ngưỡng và tham gia lễ hội, cần tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra trước, trong và sau khi tổ chức lễ hội. Kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm các vi phạm, kích động bạo lực và các hành vi vi phạm pháp luật khác.                                                                                                      

VIẾT THỊNH

Quế Ngọc Hải xúc động kể điều thầy Park nói với toàn đội trước trận

(PLO)- Dù chỉ là cuộc họp báo sau trận đấu nhưng Quế Ngọc Hải đã xúc động chuyển đến thông điệp mà thầy Park Hang-seo đã trao cho toàn đội về nhiệm vụ làm món quà giúp người dân Việt Nam đang căng mình chống dịch COVID-19.

Mất quyền chỉ đạo, ông Park vẫn không muốn đá hòa với UAE

Thứ Ba, ngày 15/6/2021

(PLO)- Đêm 15-6, đội tuyển Việt Nam sẽ chơi trận cuối bảng G vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á gặp đối thủ lớn UAE và chỉ cần hòa là đứng đầu, nhưng ông thầy người Hàn Quốc nhất mạnh không đá với tư tưởng cầm hòa.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục