Liveshow Bằng Kiều, Khánh Ly... vào danh sách khởi kiện

VIẾT THỊNH
VIẾT THỊNH
Thứ Hai, ngày 15/7/2019 - 20:12

(PLO)- Ngày 15-7, Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC) đã có thông tin về tình trạng vi phạm bản quyền tác giả âm nhạc trong thời gian qua.

Theo Bộ phận Pháp chế Trung tâm bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam (VCPMC), nhiều Liveshow của các ca sĩ nổi tiếng như Bằng Kiều, Khánh Ly, Quang Hà, Ưng Hoàng Phúc… đã bị đưa vào danh sách các vụ việc bị khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền vì xâm phạm quyền tác giả, song vẫn chưa được đưa ra xét xử.

Theo đó, VCPMC cho biết, trong thời gian qua, nếu chỉ tính riêng các chương trình với quy mô lớn mà đơn vị này phát hiện được, số lượng chương trình biểu diễn có xảy ra hành vi xâm phạm quyền tác giả lên tới hàng trăm chương trình. Trong đó, có những đơn vị tổ chức những show lớn, xong xoá tên công ty và thành lập công ty mới.

Hành vi xâm phạm quyền tác giả là cố ý, mặc dù Trung tâm đã nỗ lực gửi cảnh báo, gửi đề nghị đến các đơn vị tổ chức biểu diễn. Tuy nhiên hầu hết các đơn vị đều tìm cách né tránh thực hiện quy định về quyền tác giả, do đó đã dẫn đến tình trạng quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của tác giả bị xâm phạm và không được tôn trọng, gây nên nhiều bức xúc cho các tác giả sáng tác âm nhạc.


Ca sĩ Bằng Kiều trong liveshow của mình. 

Cũng theo VCPMC, hiện nay rất nhiều tác giả bán độc quyền ca khúc của mình sáng tác cho ca sĩ hoặc một số đơn vị mua độc quyền (ca nhạc trong nước và quốc tế)… có thời hạn, tuyệt đối những ca sĩ hoặc các đơn vị tổ chức khác không được sử dụng. Họ đều thông báo cho VCPMC bằng văn bản nếu cấp phép sẽ bị kiện. Trong khi đó các cơ quan quản lý tự động cấp phép các tác phẩm của các tác giả (tài sản riêng) chắc chắn hệ luỵ sẽ xảy ra, khi đó đơn vị cấp phép sẽ liên đới trách nhiệm trước toà.

Được biết, theo yêu cầu của các tác giả trong nước và quốc tế, VCPMC buộc phải uỷ quyền toàn bộ các tác giả cho văn phòng Luật sư, từ đó văn phòng luật sư làm văn bản gửi tất cả các cơ quan quản lý nhà nước.

Cục NTBD, 63 Sở VH-TT, VH-TT&DL cả nước không được tuỳ tiện cấp phép khi chưa có ý kiến tác giả hoặc chủ sở hữu quyền tác giả, vì đây là tài sản riêng của tác giả chứ không phải của Nhà nước mà cơ quan quản lý nhà nước ở lĩnh vực biểu diễn tuỳ tiện tự động cấp phép (chưa nói đến ca khúc đã bán độc quyền, người khác không được sử dụng).

Ngoài ra, việc kiểm tra, xử lý vi phạm trên thực tế còn gặp nhiều khó khăn, tình trạng các vụ việc vi phạm xảy ra tràn lan, thách thức và hết sức tinh vi khiến cho việc xử lý vi phạm, "hậu kiểm" chưa thể đáp ứng kịp thời và giải quyết dứt điểm.

Chưa kể bên cạnh các vụ việc giải quyết bằng biện pháp dân sự, các vụ khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền cũng không đạt hiệu quả, thời gian kéo dài, chi phí tốn kém.

Trong số tám vụ việc khởi kiện ra tòa án có thẩm quyền (tính riêng lĩnh vực biểu diễn), đến nay vẫn chưa có vụ việc nào được đưa ra xét xử, chưa kể một số vụ cũng chưa được tòa án thụ lý theo thủ tục.

*Danh sách tám vụ việc (xâm phạm quyền tác giả ở lĩnh vực biểu diễn) đã được khởi kiện ra Tòa án có thẩm quyền, song chưa được xét xử: Live Concert Quang Hà "Trăm Năm Không Quên"; Chương trình Để nhớ một thời ta đã yêu 6 chủ đề "Một thuở yêu người", Chương trình Khánh Ly "Như một lời chia tay", Liveshow "Câu chuyện Bằng Kiều", Liveshow Ưng Hoàng Phúc; Liveshow "Duy Trường – Tôi yêu"; Liveshow Nhạc tình muôn thuở 6; Liveshow Nhạc tình muôn thuở 7. 

VIẾT THỊNH

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đứt gãy sản xuất, ứ đọng sản phẩm do lưu thông khó khăn

Thứ Tư, ngày 28/7/2021

(PLO)- Bộ NN&PTNT cho biết nhận được phản ánh của doanh nghiệp về việc không duy trì được sản xuất, ứ đọng sản phẩm do việc lưu thông giống, thức ăn chăn nuôi và các sản phẩm qua các chốt kiểm tra gặp nhiều khó khăn.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục