Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 năm Kỷ Hợi 2019

N.TÝ
N.TÝ
Thứ Ba, ngày 12/2/2019 - 09:00

(PLO)- Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch mọi người sắm lễ vật để cúng Thần Tài, Thổ Địa. Sau đó, ai khá giả thường đi mua sắm vàng để cầu may mắn, tài lộc cho một năm mới phát tài, hưng thịnh. 

Cách an vị Thần Tài, Thổ Địa

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 1

Thượng tọa Thích Minh Hóa hướng dẫn: “Bên ngoài nhìn vào thì Thổ Địa bên phải (hữu) và Thần Tài bên trái (tả). Thần Tài, Thổ Địa tượng trưng cho ngũ phương, ngũ thổ và tài thần. Hai chư vị này thường xuyên phù hộ cho gia chủ có tài lộc từ đầu năm cho đến cuối năm.

Bên trong là bài vị có hình chữ Nho ngũ phương ngũ thổ ngũ hành. Ngoài ra có chỗ thờ thêm một thần cóc ngồi trong tô nước. Thần cóc này tượng trưng cho Cóc kêu còn động lòng trời, nghĩa là thần cóc kêu là trời mưa. Dân gian có câu “Con cóc là cậu ông Trời” là với ý nghĩa đó.

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 2
Bài vị chữ Nho đặt bên trong bàn thờ.

Ngũ phương ngũ thổ tài thần là phải có năm chung nước, đốt năm cây nhang. Một đĩa trái cây (ở chợ Lớn người ta thường chưng quýt hoặc bưởi) và một bình bông (thường là bông vạn thọ). Vẫn là đông bình tây quả (bên phải bình bông, bên trái dĩa trái cây).

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 5

Thần cóc (còn gọi thiềm thừ) được đặt trong tô nước.

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng. Đây cũng là lễ cúng các chư vị chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị. Lễ cúng này nhằm để các chư vị này hộ độ cho gia chủ vạn sự bình an mọi việc được kết quả như ý muốn.

Lễ vật thường là một thổ thịt, bánh hỏi hoặc bánh bò, ba bộ tam sên, mỗi dĩa có một quả trứng luộc, thịt luộc, cua luộc (hoặc tôm luộc). Mâm giấy cúng bên ngoài có bán sẵn.

Một số hình ảnh lễ vật cúng Thần Tài

Tùy mỗi gia đình cúng chay hay mặn, cúng lớn hay nhỏ đều do thành tâm.

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 4

Bàn thờ cúng chay.

 Bàn thờ cúng mặn


Lễ vật được bày biện trước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa


Giấy cúng

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 7Bộ tam sên


Lễ cúng có heo quay


Trầu cau


Vào ngày này người miền Nam thường cúng cá lóc.

Ngoài ra người dân còn cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 mỗi tháng.

N.TÝ

Sáng 18-6 thêm 81 ca COVID-19, TP.HCM với 60 ca

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Trong số 81 ca mắc COVID-19 sáng 18-6, TP.HCM có 60 ca, nhiều trường hợp mắc mới tại đây được ghi nhận trong cộng đồng, xuất hiện thêm các chuỗi lây nhiễm mới.

Thầy Park và gánh nặng World Cup

Thứ Sáu, ngày 18/6/2021

(PLO)- Giới hâm mộ bóng đá hạnh phúc với dấu ấn lịch sử của bóng đá Việt Nam, còn riêng HLV Park Hang-seo ngày càng trĩu gánh nặng với một số học trò dường như đã phát triển chạm ngưỡng.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục