Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 năm Kỷ Hợi 2019

Văn hóa

Lễ vật cúng Thần Tài mùng 10 năm Kỷ Hợi 2019

(PLO)- Ngày mùng 10 tháng Giêng âm lịch mọi người sắm lễ vật để cúng Thần Tài, Thổ Địa. Sau đó, ai khá giả thường đi mua sắm vàng để cầu may mắn, tài lộc cho một năm mới phát tài, hưng thịnh. 

Bản tin liên quan

Cách an vị Thần Tài, Thổ Địa

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 1

Thượng tọa Thích Minh Hóa hướng dẫn: “Bên ngoài nhìn vào thì Thổ Địa bên phải (hữu) và Thần Tài bên trái (tả). Thần Tài, Thổ Địa tượng trưng cho ngũ phương, ngũ thổ và tài thần. Hai chư vị này thường xuyên phù hộ cho gia chủ có tài lộc từ đầu năm cho đến cuối năm.

Bên trong là bài vị có hình chữ Nho ngũ phương ngũ thổ ngũ hành. Ngoài ra có chỗ thờ thêm một thần cóc ngồi trong tô nước. Thần cóc này tượng trưng cho Cóc kêu còn động lòng trời, nghĩa là thần cóc kêu là trời mưa. Dân gian có câu “Con cóc là cậu ông Trời” là với ý nghĩa đó.

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 2
Bài vị chữ Nho đặt bên trong bàn thờ.

Ngũ phương ngũ thổ tài thần là phải có năm chung nước, đốt năm cây nhang. Một đĩa trái cây (ở chợ Lớn người ta thường chưng quýt hoặc bưởi) và một bình bông (thường là bông vạn thọ). Vẫn là đông bình tây quả (bên phải bình bông, bên trái dĩa trái cây).

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 5

Thần cóc (còn gọi thiềm thừ) được đặt trong tô nước.

Ngày vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng là lễ chính. Mỗi tháng nếu gia đình nào đầy đủ phương tiện và niềm tin có sẵn thì mùng 10 hàng tháng vẫn cúng sẽ tốt hơn. Có nhà còn cúng thêm mùng 2 và ngày 16 âm lịch hàng tháng. Đây cũng là lễ cúng các chư vị chiến sĩ trận vong, đồng bào tử nạn, thập loại cô hồn, hữu vị vô danh, hữu danh vô vị. Lễ cúng này nhằm để các chư vị này hộ độ cho gia chủ vạn sự bình an mọi việc được kết quả như ý muốn.

Lễ vật thường là một thổ thịt, bánh hỏi hoặc bánh bò, ba bộ tam sên, mỗi dĩa có một quả trứng luộc, thịt luộc, cua luộc (hoặc tôm luộc). Mâm giấy cúng bên ngoài có bán sẵn.

Một số hình ảnh lễ vật cúng Thần Tài

Tùy mỗi gia đình cúng chay hay mặn, cúng lớn hay nhỏ đều do thành tâm.

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 4

Bàn thờ cúng chay.

 Bàn thờ cúng mặn


Lễ vật được bày biện trước bàn thờ Thần Tài, Thổ Địa


Giấy cúng

Lễ vật cúng Thần Tài Thổ Địa - ảnh 7Bộ tam sên


Lễ cúng có heo quay


Trầu cau


Vào ngày này người miền Nam thường cúng cá lóc.

Ngoài ra người dân còn cúng Thần Tài vào ngày mùng 10 mỗi tháng.

N.TÝ

BÌNH LUẬN

kennluu

Nhìn số hình lễ vật cúng trên là biết tín ngưởng có pha hoà 3 dân tộc Trung hoa;Việt và Khơme. Người hoa cúng heo Quay;người việt cúng Tam Sên còn người Khơme cúng Cá lóc nướng và trầu cau. Trúng ra hồi xưa chỉ có người Hoa cúng mà thôi;sau nầy người việt Khơme sống gần gủi giao hoà tín ngưởng nên bắt chước cúng do kinh doanh buôn bán [hể thấy ai cúng sao thì cúng vậy bắt chước có kiên có Lành đôi khi còn không biết ý nghĩa tại sao phải cúng? ]. Rặt chảy người việt hồi xưa không có thờ Thần Tài với ông Táo ;tuy có cúng Đưa mà dọn chè xôi cúng hết các bàn trong nhà coi như cúng để sau đó làm sạch bàn thờ để cúng Tết. Việc cúng kiến biết hảy nói r ako biết thì Im đừng bày vẻ ta là Thầy bà biết hết mọi việc cổ kim

tonydo

Cúng Thổ Thần 1 năm cúng 2 lần ;mùng 10 tháng giêng và mùng 10 tháng 5. Riêng người hoa có buôn bán mổi tháng có 2 ngày cúng đồ mặn;riêng bàn thổ thần cúng bộ Tam Sên; thường gọi là CHÓ GHẾ;cứ chiều mùng 2 và 16 nấu cơm cnah đồ xào sang thì có cái Lẩu;mì xào cua xáo giấm;giàu có còn nấu soup vi cá;bào ngư Xào nấm đông cô vịt quay heo quay gà quay; dọn bàn trước nhà phố cúng đem nguyên nồi cơm;chén đủa để chồng cúng cô hồn các đảng người cỏi âm bổn thôn bổn xã bổn địa về ăn uống phù hộ trong nàh cửa mạnh giỏi mua mai bán đắt;coi như trước Cúng sau Ăn;bởi ngày thường làm quần quật tối ngày mà đâu có dư tiền mà ăn mâm cao cổ đầy chờ dịp cúng mùng và 16 nấu món ăn khá ngon thêm 1 chút

tonydo

Cu6 tục ngử của người Hoa có câu mùng 9 vía Trời mùng 10 vía Đất. Bởi người ta tin nửa đêm mùng 8 rạn mùng 9 Ngọc Hoàng hạ giới thăm con dna6 nen 6moi71 bày biện cúng rước [chính vì nghì Trời đi có tinh tú tuỳ tùng bộ hạ nên bày ra cúng sao hội]. Còn vía Đất của người Hoa thì cúng abnh1 trái bộ tam Sên hay gà vịt;hảng xưởng lớn cúng Heo quay vì nhà đông hay tôi trai tớ gái đông cúng nhiều trước cúng sau ăn;riêng cá nương do mấy người bắc bày vẻ ra;chớ cúng đất hồi xưa bên Tàu làm gì có cá Lóc nướng mà cúng. Sau nầy người việt mình bắt chước người ta cúng không bao nheiu6 mấy cha thầy ab2 Viet Nam bày vẻ thêm đặng kiếm rượu ngon thịt béo. Toàn bắt chước mà cũng người hoa nhugn7 người quãng Đông ở Chợ lớn cúng rậm đám hơn người Triều cahu6 đốt giấy tiền vàng bạc cũng nhiều cho nên trong lúc cúng có khi phát hoả cháy nhà cháy nguyên xóm

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM