Lễ vật cúng rằm tháng Giêng xuân Kỷ Hợi 2019

Văn hóa

Lễ vật cúng rằm tháng Giêng xuân Kỷ Hợi 2019

(PLO)- "Cúng quanh năm không bằng Rằm tháng Giêng". Rằm tháng Giêng (đêm rằm đầu tiên của năm mới) hay còn gọi Tết Nguyên tiêu, lễ hội đèn hoa... 

Bản tin liên quan

Ngày này người dân sắm lễ vật, hương hoa (chủ yếu đồ chay) để dâng cúng Phật và gia tiên.


Một gia đình ở Cam Ranh, Khánh Hòa đi lễ chùa Phước Long vào ngày Rằm Tháng Giêng. Ảnh: NT

Rằm tháng Giêng năm Kỷ Hợi 2019 là ngày 19-2 Dương lịch (tức ngày 15-1 âm lịch). Theo lịch vạn niên năm nay, ngày 19-2 là ngày Đinh Hợi, tháng Bính Dần, năm Kỷ Hợi.

Lễ vậtNgoài trái cây ngũ quả, còn có các lễ vật quả cau, lá trầu, nhang (hương), đèn nến, trà, rượu, vàng mã, chè xôi. Ngày nay, nhiều người dân cúng rằm tháng Giêng có thêm món bánh trôi nước với ý nghĩa cầu mong cả năm mọi việc đều hanh thông, trôi chảy, hạnh phúc tròn đầy.

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng - ảnh 3

Chè trôi nước là lễ vật không thể thiếu trong ngày cúng rằm đầu năm. Ảnh NT

Điểm đặc biệt trên mâm cỗ chay là sự hiện diện của những màu sắc tượng trưng cho ngũ hành. Màu đỏ tượng trưng cho hành hỏa, xanh của hành mộc, đen của hành thổ, màu trắng của hành thủy, màu vàng hành kim. Ăn cơm chay là một cách hướng tới sự cân bằng, thanh thản trong tâm hồn.

Ngày tết Nguyên tiêu các gia đình thường sắm hai lễ: cúng Phật, cúng thần linh và cúng gia tiên.


Người dân đi chùa Từ Ân vào ngày Rằm Tháng Giêng tại TP.HCMẢnh: NT

Trong Nếp cũ, nhà nghiên cứu văn hóa Toan Ánh viết: “Lễ Thượng nguyên vào ngày rằm tháng Giêng. Từ triều đình đến dân chúng đều có lễ Phật trong ngày này.

Theo đạo Phật, nguồn gốc lễ Thượng nguyên như sau: Ngày mùng 1 và ngày rằm mỗi tháng được coi là ngày Phật, các tín đồ Phật giáo trong những ngày này đều rủ nhau đi chùa”.

Tết Nguyên tiêu tại TP.HCM thường được cộng đồng người Việt gốc Hoa tổ chức ở khu Chợ Lớn, Quận 5… Giao thừa ra quận 1, Nguyên tiêu về quận 5”.

Một số hình ảnh Lễ vật cúng Rằm Tháng Giêng:


Bàn thờ cúng Phật. Ảnh: NT

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng - ảnh 9

Bàn thờ cúng gia tiên.  Ảnh: NT

Lễ vật cúng Rằm tháng Giêng - ảnh 4

Đĩa ngũ quả cúng rằm tháng Giêng. Ảnh NT

NT

BÌNH LUẬN

nguyen hungpham

Muốn biết cúng rằm tháng giêng xin mời về Nghệ An mà xem. Đừng nói lung tung. Cả tỉnh Nghệ An người ta cúng còn to, đông vui hơn tết rất nhiều.

nguyễn phương

Lại quay cuồng với lễ vật cúng bái,rồi đốt nhang hóa vàng,thêm bài văn tế cúng thế nào cho đúng là đủ bộ.

tonydo

Rằm tháng Giêng có tục cử hành tết Nguyên Tiêu gốc của người Hoa ảnh hưởng đạo lảo cúng với tập quán Thượng Ngươn Thiên Quan Tứ Phước[rằm thnag1 Giêng quan nhà Trời xuống ban phước]. Đây là tín ngưởng dan 6gian sống chung đụng với di dân người Hoa đến Viet Nam bằng thuyền buôn lập nghiệp rồi Viet Nam mình bắt chước[hay gả cưới với nahu mới ảnh hưởng thờ cúng vậy thôi]. Tuy nhiên đối với Hệ phái Phật giáo Nam truyền của các nước Srilanka;Myanmar;Thái Lào camphuchia và Viet Nam thì ngày nầy cử hành lễ kỷ niệm 1250 vị thánh tăng tự động về Tịnh Xa nơi Phật thường trú để trước thăm sau lắng nghe những lời dạy của Bậc Thầy Cao cả của Trời người. Ngày any62 có tổ chức Đêm hạnh Đầu đà ngồi thức snag1 đêm để nghe giảng kinh hay trùng tuyên những kim Ngôn Mật ngử của Phật. Bên PG Nam tRuyền chỉ thuyết pháp nahn5 6trai tnag8 của dna92 na tín thí vậy thôi;còn cúng Sao hạn hay đốt đèn được sư của bên Tàu bày chàu Viet Nam mình thấy có Lợi Nhiều nên bắt chước cúng 1 ngày thâu vô ăn xài 1 năm chưa hết. TG Toan Ánh viết cuốn Viet Nam Phong tục tuy là cuốn sách lớn không thể viết bao quát hết nước Viet Nam bất quá chỉ cho người Bắc trong phố phường vậy thôi;chớ đem xử dụng vô miền nam sai bét trật lất[ vậy cũng chưa chính xác]

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM