Lễ đón bằng ghi danh nghệ thuật bài chòi sẽ diễn ra ngày 5-5

Văn hóa
(PL)- Lễ đón bằng của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc (UNESCO) ghi danh “Nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam” vào danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại sẽ được tổ chức ngày 5-5 tại TP Quy Nhơn, Bình Định. 

Chương trình lễ đón bằng công nhận do NSND Vương Duy Biên, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL, làm tổng đạo diễn. 

Chương trình được dàn dựng công phu từ sân khấu đến âm thanh, ánh sáng; quy tụ sự tham gia của gần 400 nghệ nhân, nghệ sĩ, ca sĩ của chín tỉnh có di sản bài chòi. 

Tại buổi lễ này, bên cạnh phần lễ, phần hội cũng sẽ được chú trọng với các nội dung nói về cội nguồn nghệ thuật bài chòi; thể hiện đậm nét truyền thống văn hóa, đời sống cộng đồng của người dân miền Trung; bảo tồn, phát huy giá trị của bài chòi trong thời gian tới. 

Theo Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Đặng Thị Bích Liên, việc UNESCO ghi danh nghệ thuật bài chòi Trung bộ Việt Nam tại danh sách di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại khẳng định bản sắc văn hóa phong phú của cộng đồng các dân tộc Việt Nam, sự gắn kết cộng đồng, đề cao tôn trọng đa dạng văn hóa, khuyến khích đối thoại giữa các cá nhân, các cộng đồng, các dân tộc khác nhau vì sự khoan dung, tình yêu và lòng bác ái đúng theo tôn chỉ và mục tiêu của Công ước 2003 về bảo vệ di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO. 

 

TUẤN THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM