Lan tỏa sắc xanh cho du lịch Việt

PHƯƠNG CHI
PHƯƠNG CHI
Thứ Sáu, ngày 24/11/2017 - 16:21

Những khu du lịch không một bóng rác, những công trình được bao phủ màu xanh cây cối hoa cỏ… Du lịch Việt Nam đã xanh hơn nhờ những khu du lịch quý trọng sự xanh, sạch như thế.

Xây dựng hình ảnh du lịch từ cây xanh

Đến quốc đảo Singapore, thấy màu xanh bao phủ, thấy đường phố sạch chẳng mảy may bóng rác… Nhưng chẳng ngẫu nhiên Singapore có được màu xanh ấy. Cuốn Hồi ký Lý Quang Diệu - Từ thế giới thứ ba vươn lên thứ nhất (do Omega Plus xuất bản) kể lại: “Chúng tôi đã trồng hàng triệu cây cối: cọ và các cây bụi. Màu xanh đã làm tăng thêm tinh thần của mọi người và họ tự hào với các khu vực lân cận. Chúng tôi cũng dạy họ cách chăm sóc mà không phá hoại cây cối. Trong vòng một năm, những nơi công cộng đã có sự thay đổi đáng kể”.

Sắc xanh là đam mê của những con người quốc đảo sư tử, cũng chính là điều tạo nên sức hấp dẫn đặc biệt và sự bền vững cho du lịch nước này.

Người Việt Nam cũng đang nỗ lực lan tỏa những giấc mơ xanh ấy từ những công trình nghỉ dưỡng, những khu du lịch coi trọng triết lý xanh, sạch, văn minh.

Giữ cây như báu vật


JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay là khu nghỉ dưỡng chỉ mới vừa được khai thác chưa đầy năm nhưng đến đây, thấy cây cối đã xanh um như thể khu nghỉ dưỡng đã có từ bao giờ, giữa màu xanh ấy.

Chủ đầu tư của công trình nghỉ dưỡng được World Travel Awards vinh danh “Khu nghỉ dưỡng mới tốt nhất châu Á 2017” là Sun Group. Và khi công trình này mới đang ở giai đoạn làm móng thì cây cối đã được người làm cây xanh ở dự án ươm trồng đâu vào đó. Từ việc chọn loại cây gì, lấy giống từ đâu, tận dụng những cây có sẵn trong khu vực dự án ra sao, đều được lên kế hoạch rõ ràng, bài bản.

Anh Bùi Văn Lợi – Tổ trưởng tổ cây bụi công trình này vốn là người dân An Thới. Khi có dự án, anh cùng nhiều người dân trong khu vực được nhận vào làm, có thu nhập ổn định nhờ nghề ươm trồng cây, phủ xanh các dự án. Anh chia sẻ: “Cây trồng ở đây phần nhiều là cây trong khu vực dự án được anh em bứng về vườn ươm, giữ gìn như báu vật. Rồi những cây bụi mọc lung tung ở góc vườn, cạnh rào nhà dân trước đây, được đánh ra, ươm trồng, chăm sóc, “lột xác” thành những cây trang trí trong khuôn viên những công trình tuyệt mỹ của dự án”.

Không chỉ ở JW Marriott Phu Quoc Emerald Bay, những khu nghỉ dưỡng trong khu vực bãi Kem cũng đều được xây dựng trên nguyên lý, nhà chưa xây, cây đã phải ươm trồng. Thậm chí, thiết kế của các biệt thự nghỉ dưỡng sẵn sàng được thay đổi, dịch chuyển nếu ở vị trí đó có một cây cổ thụ, để không làm ảnh hưởng đến màu xanh ấy.

Dệt màu xanh cho đá sỏi


Trên khu vực quanh đỉnh Fansipan bốn mùa sương giá, thậm chí là băng tuyết bao phủ những ngày đông, người đã từng leo Fansipan đều biết, chẳng cây nào có thể sống nổi, ngoại trừ loài trúc lùn.

Vậy mà giờ đây, khắp khu du lịch Sun World Fansipan Legend, từ ga đi cáp treo tới khu vực đỉnh Fansipan, cây cỏ hoa lá nở bốn mùa. Ngay tháp đồng hồ, cẩm tú cầu, thanh anh, phong lữ thảo, phong lá đỏ, quỳnh đỏ sapa, dâm bụt, tường vi, hoa nhài Nhật, thu hải đường, tùng La Hán… một đồi hoa hồng nhung cũng đang được khu du lịch vun trồng và chăm sóc đặc biệt, để mùa nào hoa nấy, Fansipan Legend sẽ ngợp ngời sắc màu rực rỡ.

Khâu cải tạo đất đã vất vả, việc ươm trồng và chăm sóc cây ở cái nơi quanh năm sương mù, thêm băng tuyết khi mùa đông, cộng với gió thổi phần phật cả ngày lẫn đêm ấy còn lấy đi của người làm cây xanh nhiều công sức hơn.

Kể không hết những kỳ công mà những người yêu cây như con đang làm mỗi ngày, để “tô màu cho đá sỏi” trên đỉnh cao 3.143m ấy. Với họ, niềm vui chỉ đơn giản là thấy khóm hoa mình trồng nở ra sắc thắm, thấy du khách rạng rỡ cười chụp hình với hoa.

Có những con người đam mê cây cỏ, có những khu du lịch giữ gìn cây xanh, ươm trồng hoa cỏ, coi đó như những báu vật của đời. Như thế, du lịch Việt đang ngày một xanh hơn, văn minh hơn.

PHƯƠNG CHI

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục