Lần đầu tiên có triển lãm thư pháp cổ điển về Tổ quốc và biển đảo

Viết Thịnh
Viết Thịnh
Thứ Hai, ngày 29/12/2014 - 17:44

(PLO) - Vào ngày mai (30- 12) tại Viện Nghiên cứu Hán Nôm (183, Đặng Tiến Đông, Đống Đa, Hà Nội) sẽ diễn ra triển lãm “Tổ quốc và biển đảo”.

Ban tổ chức cho hay, “Tổ quốc và biển đảo” là triển lãm thư pháp cổ điển đầu tiên bắt nhập vào dòng chảy của cảm hứng về Tổ quốc.

Triển lãm trưng bày gần 30 tác phẩm của các thư pháp gia Lê Quốc Việt, Nguyễn Quang Thắng, Nguyễn Văn Thanh, Vũ Thanh Tùng, Nguyễn Hữu Sử, Phạm Văn Ánh, Nguyễn Ngọc Thanh, ...

Nếu các triển lãm trước đây như Nhị thập bát tú (2006), Hồn thu thảo (2007), Vũ điệu chữ (2008), Điện tâm đồ (2009), Vô ngôn (2010), Trứng rồng (2010)... chủ đề văn chương - văn hóa đẫm chất hoài niệm thì  lần này các thư pháp gia đã thể hiện một tinh thần khác.

Cụ thể, các tác phẩm thư pháp  thể hiện nội dung các tác phẩm văn học về đề tài đất nước và biển đảo từ thế kỷ X cho đến nay.

 Người xem triển lãm có thể thấy ở triển lãm này như một “tuyển tập” nho nhỏ của dòng văn học yêu nước. Những tác phẩm mở đầu của nền văn học như bài Thơ thần (Nam quốc sơn hà), bài Thuật hoài của Phạm Ngũ Lão, Cảm hoài của Đặng Dung,  Quan hải của Nguyễn Trãi... cho đến những tác phẩm văn học cách mạng như Mặt đường khát vọng của Nguyễn Khoa Điềm, Đợi mưa trên đảo sinh tồn của Trần Đăng Khoa, Nhìn từ xa Tổ quốc của Nguyễn Duy, Tổ quốc nhìn từ biển của Nguyễn Việt Chiến,...

Triển lãm còn giới thiệu một số tác phẩm quan trọng về đề tài đất nước ít được biết đến. Như đôi câu thơ của Hoàng đế Lê Thái Tổ trên ma nhai tại Sìn Hồ (Lai Châu) được khắc khi ông đem quân dẹp loạn ở cùng biên giới Tây Bắc:

“Cây cỏ hãi hùng tin chiến trận, Núi sông [từ đó] nhập bản đồ”

(草 木 驚 風 鶴 / 山 川 入 版 圖)

Sau đó, Hoàng đế Lê Thánh Tông đã có câu răn dụ như sau:

"Một thước núi, một tấc sông của ta, lẽ nào lại nên vứt bỏ? Ngươi phải kiên quyết tranh biện, chớ cho họ lấn dần. Nếu họ không nghe, còn có thể sai sứ sang phương Bắc trình bày rõ điều ngay, lẽ gian. Nếu ngươi dám đem một thước một tấc đất của Thái tổ làm mồi cho giặc, thì tội phải tru di" 

(我尺山寸河豈宜拋棄? 爾宜堅辯,勿許漸侵。如他不從,尚可差官北使詳其曲直。汝感以太祖尺地寸土踐賊,罪顯誅夷) (Đại Việt Sử Ký Toàn Thư)

Không chỉ tuyển chọn sử liệu quan phương và những câu thơ, bài thơ trong văn học trung đại, triển lãm cũng trình bày những tác phẩm văn học hiện đại/ đương đại về chủ đề này:

Ôi ước gì được thấy mưa rơi!

Mặt chúng tôi ngửa lên như đất.

Những màu mây sẽ thôi không héo quắt.

Đá san hô sẽ nảy cỏ xanh lên.

Đảo xa khơi sẽ hoá đất liền.

(Trần Đăng Khoa- Đợi mưa trên đảo Sinh Tồn)

Triển lãm lần này còn chú ý đến những tác phẩm có ý nghĩa về phương diện “vận nước”, làm sao để giữ gìn mệnh mạch quốc gia. Nếu như thời Lý, chủ trương “vô vi nhi thiên hạ trị” là sự hợp lưu tư tưởng chính trị của Phật- Nho- Đạo, thì đến thời Lê (qua bài Quan hải), Nguyễn Trãi đã thể hiện tư tưởng dân bản trong chế độ “nội Pháp ngoại Nho”:

“Lật thuyền mới tin dân như nước”

 (覆舟始信民猶水)

Việc tuyển chọn các bài thơ tiếng Việt hiện đại, cũng là một nét đáng ý chú của triển lãm. Thông thường, các tác phẩm này chỉ được biết đến qua các chữ cái Latin, đến nay đã được chuyển hóa sang hình thức chữ Nôm- thứ văn tự được coi là “quốc ngữ” của Việt Nam trong quãng 1000 năm, từ thời Lý- Trần đến thời Nguyễn.

Viết Thịnh

Nóng hôm nay: Hacker tấn công PLO.VN; Tin mới Euro 2021

(PLO)- Nóng hôm nay 16-6: Báo điện tử Pháp Luật TP.HCM bị hacker tấn công; TP.HCM trưng dụng thêm 3 ký túc xá, trường học làm khu cách ly; Nhà đầu tư ngoại mua ròng hơn 100 tỉ đồng; Căng thẳng lượt trận thứ hai VCK Euro 2020; Chuyên gia bóng đá đánh giá trận Việt Nam vs UAE ra sao?

Tài sản khủng của hai đại gia đang ở tù

Thứ Ba, ngày 22/6/2021

(PLO)- Dù được xếp hạng trong bảng tỉ phú USD của thế giới nhưng tại Việt Nam, tài sản của ông chủ Thaco vẫn thấp hơn hai đại gia đình đám đang chịu án phạt tù.  

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục