Khu vực di tích tâm linh đặc biệt bị xâm hại

Văn hóa
(PL)- Ngày 29-10, Viện Khảo cổ học đã có Văn bản số 400/KCH báo cáo về việc khu vực di tích tâm linh đặc biệt tại lô E khu vực khai quật khảo cổ học Vườn Hồng, Ba Đình, Hà Nội bị xâm hại.

Bản tin liên quan

 

Theo đó, Viện Khảo cổ đánh giá di tích tế lễ Trời-Đất của các hoàng đế thời Lý có quy mô, cấu trúc đặc biệt. Đây cũng là di tích văn hóa tâm linh thuộc loại sớm nhất ở Việt Nam, độc đáo chỉ có ở kinh đô đầu triều Lý VN. Công trình thể hiện tinh thần tự chủ tự cường cao của Đại Việt thời Lý.

Tuy nhiên, theo văn bản của Viện Khảo cổ thì trong quá trình thi công xây dựng gara ngầm khu vực có kiến trúc tâm linh đặc biệt, nhà thầu thi công đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến di tích như tập kết vật liệu, vật tư, xả rác thải sinh hoạt, xả bùn bentonize vào trong khu vực di tích. Nghiêm trọng hơn, ngày 6-9-2014, nhà thầu thi công của BQL dự án đã đưa máy móc vào thi công cách kiến trúc trung tâm của khu di tích 1,5 m, gây nguy hại trực tiếp đến tính nguyên trạng, tại chỗ của di tích.

Cũng theo Viện Khảo cổ học, viện đã gửi công văn yêu cầu BQL dự án thực hiện theo đúng ý kiến kết luận của Thủ tướng Chính phủ, dừng việc thi công khu vực bảo vệ di tích với diện tích tối thiểu 388 m2.

Dù vậy, chiều tối 28-10, nhà thầu thi công của BQL dự án đã xâm hại trực tiếp vào khu vực di tích.

Viện Khảo cổ học cho rằng những hoạt động trên đây đã gây nguy hại trực tiếp cho khu vực di tích, nguy cơ di tích có thể bị sụt lún và phá hủy bất cứ lúc nào.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM