Không cấm 'nuy' lành mạnh tại Festival Mỹ thuật trẻ

Văn hóa

Không cấm 'nuy' lành mạnh tại Festival Mỹ thuật trẻ

(PLO)- Theo ban tổ chức, nếu như 'nuy' phản cảm, gợi dục sẽ bị cấm còn 'nuy' lành mạnh, thực sự góp phần tạo nên hiệu quả và hiệu ứng của tác phẩm đó thì không cấm. 

Bản tin liên quan

Ngày 28- 4, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm phối hợp với Hội Mỹ thuật Việt Nam, Trường ĐH Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức họp báo về Festival Mỹ thuật trẻ 2017 lần thứ 4.

Theo đó, Festival Mỹ thuật trẻ 2017 sẽ được tổ chức tại Hà Nội vào tháng 10- 2017.

“Cùng với sự phát triển của nghệ thuật hội họa, điêu khắc, đồ họa…, các hình thức nghệ thuật đương đại như: sắp đặt, trình diễn, video art... cũng đang phát triển ngày càng đa dạng. Vì vậy, Festival Mỹ thuật trẻ 2017 là hoạt động để các nghệ sĩ trẻ thể hiện tài năng sáng tạo nghệ thuật, trưng bày, giới thiệu những tác phẩm, các sáng tạo mới”, ông Vi Kiến Thành, Cục trưởng Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm cho biết.


Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh PHẠM QUÝ.

Khi được hỏi về việc Festival có quy định về việc trình diễn các tác phẩm có cho phép người trình diễn khỏa thân (nuy) hay không, mức độ như thế nào ?, ông Vi Kiến Thành bày tỏ: “Nếu như nuy phản cảm, gợi dụng, chúng ta mới cấm, nuy lành mạnh, thực sự góp phần tạo nên hiệu quả và hiệu ứng của tác phẩm đó thì chúng ta không cấm”.

Cũng theo ông Thành, quyền phán xử thế nào là nuy lành mạnh, thế nào là nuy dung tục thuộc vào hội đồng đưa ra tác phẩm mới cho ý kiến được.

Được biết, đối tượng tham gia Festival Mỹ thuật trẻ 2017 là các nghệ sĩ trẻ Việt Nam, tuổi từ 18 - 35.

Nội dung sáng tác là các đề tài tự do, có tính phát hiện và có sự tiếp cận của thế hệ trẻ. Đặc biệt, BTC khuyến khích các đề tài về đời sống đương đại; các hình thức, khuynh hướng, ý tưởng, phong cách, bút pháp sáng tạo độc đáo; kỹ thuật thể hiện, chất liệu có những tìm tòi mới. Có tính thẩm mỹ cao, tinh thần nhân văn, phản ánh tích cực đời sống, xã hội. Không vi phạm bản quyền tác giả.

Thời hạn sáng tác tác phẩm tham dự Festival Mỹ thuật trẻ 2017 phải là tác phẩm được sáng tác trong thời gian từ năm 2014 đến tháng 6-2017, chưa được công bố ở các cuộc triển lãm có quy mô toàn quốc do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm tổ chức.

Mỗi tác giả gửi tham gia tối đa 2 tác phẩm, trong thời gian từ ngày 19 - 23/6, tại Phòng Mỹ thuật - Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm, 38 Cao Bá Quát, Hà Nội.

VIẾT THỊNH

BÌNH LUẬN

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM