Huế hoàn thành tu bổ di tích Phu Văn Lâu

NGUYỄN DO
NGUYỄN DO
Thứ Sáu, ngày 2/9/2016 - 08:25

(PLO)- Tối 1-9, Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế đã tổ chức khánh thành công trình tu bổ, phục hồi di tích Phu Văn Lâu thuộc hệ thống di tích Cố đô Huế.

Phu Văn Lâu nằm ngay trước kinh thành Huế, được làm bằng gỗ theo hình thức cổ lâu có mặt bằng hình vuông, mỗi cạnh dài 12,2 m, cao 11,8 m (gồm cả nền 1,2 m) lợp ngói ống vàng.


Phu Văn Lâu được hoàn thành tu bổ. Ảnh: NGUYỄN DO

Công trình này được xây dựng đầu thế kỷ 19 dưới thời Gia Long, là nơi niêm yết những văn bản quan trọng của triều đình và công bố kết quả các kỳ thi. Dưới thời vùa Minh Mạng, Thiệu Trị, Tự Đức, Khải Định, Phu Văn Lâu đều được chọn là địa điểm tổ chức các cuộc vui chơi, yến tiệc trong dịp lễ vạn thọ của nhà vua.

Ngày nay, Phu Văn Lâu trở thành điểm thường xuyên diễn ra các buổi sinh hoạt cộng đồng vào các dịp lễ hội hoặc trong dịp kỷ niệm các sự kiện lịch sử trọng đại của đất nước dân tộc.

Trong quá trình tồn tại, Phu Văn Lâu đã trải qua tám lần tu bổ lớn, trong đó đáng lưu ý nhất là lần tu bổ năm 1974. Tại thời điểm này, bốn cột cái, bốn cột quyết, bốn kèo quyết và một số xà liên kết được thay đổi từ kết cấu gỗ sáng kết cấu bê tông cốt thép. Ngày 15-5-2014, một góc mái phía đông-bắc của Phu Văn Lâu bị sạt nên công trình được tổ chức tu bổ, phục hồi.

Công trình được đầu tư gần 12 tỉ đồng, khởi công ngày 13-5-2015 tập trung vào các hạng mục phục hồi nguyên trạng hệ khung gỗ và giàn mái, vách đố bản sơn vàng cùng các họa tiết chạm khắc trang trí thếp bạc phủ kim hoàn, mái lợp ngói âm dương men vàng... Riêng phần nền móng của công trình được giữ nguyên ở vị trí cũ.

Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích Cố đô Huế, cho biết di tích Phu Văn Lâu được phục hồi lần này theo như kết cấu, hình thức trang trí mỹ thuật dưới thời Khải Định - Bảo Đại.

Sau khi tu bổ phục hồi, di tích này tiếp tục sẽ là nơi diễn ra các hoạt động, lễ hội quan trọng, phục vụ nhu cầu thưởng thức văn hóa tinh thần của nhân dân.

NGUYỄN DO

Nóng hôm nay: Thêm vaccine ngừa COVID-19; Kéo giảm F0 khu phong toả

(PLO)- Nóng hôm nay 23-7: Các nhóm giải pháp kéo giảm F0 ở khu phong tỏa tại TP.HCM; Hàng trăm ngàn người lao động tự do, tiểu thương tại TP.HCM đã được nhận hỗ trợ; Bộ Y tế đề nghị sớm hoàn thiện cấp phép khẩn cấp cho vaccine Nanocovax; 3 triệu liều vaccine Mordena viện trợ của Mỹ sẽ đến Việt Nam ngày 25-7; Chứng khoán ngày 22-7 đồng loạt tăng điểm,...  

Solskjaer ra tay xử lý vụ Pogba

Chủ Nhật, ngày 25/7/2021

(PLO)- HLV Ole Gunnar Solskjaer sẽ trực tiếp ra tay xử lý chuyện đi ở của Paul Pogba tại Manchester United.

Đọc nhiều

Tiện ích

Tin mới

Danh mục